Ngày 04 - 05/05/2024 vừa qua, các học sinh đến từ khối chuyên Tự nhiên của Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã tham gia cuộc thi Olympic chuyên Khoa học Tự nhiên toàn quốc năm 2024. Đây là một sân chơi nhằm động viên, khuyến khích sự đam mê học hỏi, phát huy năng lực sáng tạo các môn Khoa học Tự nhiên của trường THPT chuyên trong nước; phát hiện sớm hơn các học sinh chuyên có năng khiếu về các môn Khoa học Tự nhiên để tạo nguồn bồi dưỡng và tạo nguồn chất lượng cao cho việc tuyển sinh đầu vào các hệ đào tạo cử nhân tài năng và tiên tiến của trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Thầy và trò nhà trường đã tích cực hưởng ứng cuộc thi và giành được nhiều giải thưởng.

Chung cuộc, trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã xuất sắc giành được giành được 38 Huy chương trong tổng số 5 môn Tự nhiên dự thi bao gồm: 3 Huy chương Vàng, 17 Huy chương Bạc, 18 Huy chương Đồng đến từ các lớp 10, 11 Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin. Cụ thể như sau:

Môn Toán xuất sắc giành được 10 huy chương: 2 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 4 Huy chương Đồng
Môn Lý ghi nhận thành tích cao khi giành được 8 huy chương: 4 Huy chương Bạc, 4 Huy chương Đồng
Môn Hóa giành được 9/12 huy chương: 5 Huy chương Bạc, 4 Huy chương Đồng
Môn Sinh giành được 3 huy chương: 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc
Môn Tin giành được 8 huy chương: 2 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng

Như vậy, trong cuộc thi lần này, trường ta đã giành được 3 tấm Huy chương Vàng danh giá ở các môn Toán và Sinh học. Hãy cùng chúng mình lắng nghe tâm sự của hai trong số ba bạn học sinh đó nhé!

Đặng Huy Mạnh là bạn học sinh đoạt Huy chương Vàng môn Sinh Học với số điểm đáng ngưỡng mộ 25,625. Chia sẻ về thành tích của mình, bạn bày tỏ: “Khi nhận được kết quả bài thi, mình thấy rất vui và đôi chút bất ngờ. Mình cảm thấy mọi nỗ lực của mình đã được đền đáp xứng đáng. Mình muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến thầy cô, những người luôn sẵn lòng giúp đỡ, động viên để mình có được kết quả như ngày hôm nay”. Trong cuộc thi lần này, Huy Mạnh được ngồi trong phòng thi quen thuộc tại trường với các bạn cùng lớp nên bạn cảm thấy khá thoải mái và tự tin. “Đây cũng chính là "bí kíp sinh tồn” trong mọi kì thi của mình”, Mạnh bộc bạch.

Về nguồn động lực to lớn giúp bạn đạt được thành tích đáng nể trong cuộc thi, bạn chia sẻ: “Mình may mắn là thành viên nằm trong đội tuyển HSGQG của trường. Khi xung quanh mình có rất nhiều bạn xuất sắc, để không bị tụt lại phía sau, mình phải luôn nỗ lực hết sức mình như một cách khẳng định bản thân, thay đổi định kiến trong mắt thầy cô và bạn bè. Chính suy nghĩ ấy đã tiếp thêm động lực cho bản thân mình luôn tiến về phía trước".

Bạn Đặng Huy Mạnh - Huy chương Vàng môn Sinh học Olympic chuyên Khoa học Tự nhiên 2024

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm của mình với các em ấp ủ niềm đam mê với bộ môn Sinh học, với Mạnh quyết tâm là chìa khóa của sự thành công: “Điều quan trọng nhất để theo đuổi đam mê là hãy kiên trì với nó. Nỗ lực hết mình, chắc chắn trái ngọt sẽ đến với các em. Bên cạnh đó, việc phân bổ thời gian học tập hợp lý là vô cùng cần thiết để vẫn cân bằng được các môn trên lớp nhưng luôn tập trung hơn vào thế mạnh môn chuyên của mình. Anh cũng từng chật vật trong việc phân chia thời gian biểu, nhưng một khi các em hoàn thành đúng kế hoạch của mình, các em sẽ có thêm nhiều động lực đó”.

Bạn Trương Ngọc Hiếu, người xuất sắc giành được HCV môn Toán với số điểm 33,5 có những chia sẻ hết sức chân thật: “Mình không quá bất ngờ khi giành được HCV vì mình đã làm được 6 trong tổng số 7 phần của bài thi. Đề thi lần này khá vừa sức nên mình hoàn toàn không căng thẳng trong quá trình làm bài mà luôn giữ được phong thái thoải mái và tự tin”. Bên cạnh thời gian dành cho Toán học, cậu bạn còn đầu tư cho việc ôn thi các chứng chỉ để hiện thực hóa ước mơ du học Mỹ: “Một ngày, mình thường dành ra 4 tiếng học SAT và 2 tiếng học IELTS”. Việc quản lí thời gian hợp lí giúp bạn sắp xếp công việc khoa học hơn, cũng như rèn luyện tính kỉ luật của bản thân.

Bạn Trương Ngọc Hiếu (ngoài cùng bên trái) - Huy chương Vàng môn Toán học Olympic chuyên Khoa học Tự nhiên 2024

Như vậy, thành tích rực rỡ trong cuộc thi Olympic chuyên Khoa học Tự nhiên vừa qua là minh chứng sáng giá nhất cho phong trào học tập sôi nổi và nỗ lực không ngừng nghỉ của thầy và trò nhà trường. Xin chúc Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi tiếp tục phát huy và giành được nhiều giải thưởng hơn nữa trong các kì thi sắp tới.

Nguồn: Trường THPT chuyên KHTN

Tác giả: Quỳnh Chi