Bước chân vào Chuyên Nguyễn Trãi cũng là khi các CNT_ers 22-25 được trải nghiệm một “đặc sản” mà chỉ trường N có, đó là thi “Năng khiếu”. Đây vừa là nỗi sợ, vừa là một đặc quyền của các bạn học sinh. Tại sao như vậy, chúng mình cùng tìm hiểu nhé!

Các CNT_ers dành cả thanh xuân để thi năng khiếu

1. Thi năng khiếu là gì?

Thi năng khiếu hay cũng chính là bài thi khảo sát môn chuyên, riêng với lớp hệ không chuyên A1 sẽ thi lần lượt 4 môn: Toán, Văn, Anh, Lý. Kì 1 sẽ có 3 đợt thi và kì 2 sẽ có 2 đợt thi.

2. Nỗi ám ảnh của học sinh Chuyên Nguyễn Trãi

Với số lượng kiến thức môn chuyên cực rộng mở, thi năng khiếu luôn khiến CNT_ers phải đau đầu vì không biết tủ phần nào. Bài thi năng khiếu tuy diễn ra ở hầu hết các tháng trong kỳ học nhưng lần nào với các bạn học sinh đều đáng sợ như lần đầu.

3. Một bước trở thành con nhà người ta nhờ thi năng khiếu

Dựa vào kết quả của bài thi năng khiếu mà nhà trường chọn ra từ 8-10 học sinh có thành tích tốt nhất ở mỗi lớp để trao học bổng. Đồng thời, căn cứ vào danh sách được trao học bổng, thầy cô cũng có thể chọn mặt gửi vàng để các bạn có thể trở thành một phần của Đội tuyển cấp Tỉnh, cấp Quốc gia. Chính vì vậy, nếu giành được một suất học bổng, bạn sẽ vừa có tiếng vừa có miếng, vừa tiền thưởng, vừa là con ngoan trò giỏi.

Các bạn học sinh đạt kết quả đứng nhất trong kì thi năng khiếu
4. Thi năng khiếu có mất phí?

Để có thể thi năng khiếu mỗi học sinh sẽ phải đóng một phần phụ phí là 40000 đồng. Đây là tiền làm đề và in giấy thi cho học sinh.

5. Ai sẽ có được slot miễn thi năng khiếu?

Đáp án chính là học sinh đội tuyển quốc gia và học sinh lớp 12. Đây là hai đối tượng thuộc diện ưu ái của nhà trường. Tuy nhiên một điều đặc biệt rằng, nếu được vào đội tuyển quốc gia bạn sẽ nghiễm nhiên dành được học bổng mà không phải thi năng khiếu.

Như vậy chúng ta đã vừa điểm quá một vài đặc điểm của các kỳ thi năng khiếu. Hy vọng trong năm học mới 2022-2023, các bạn học sinh trường ta có thể dễ dàng sống sót, trải qua kỳ thi năng khiếu thật thuận lợi!

Nguồn: NMC

Tác giả: Hoàng Lan Anh