Bạn có bao giờ từng thắc mắc rằng tại sao ngôi trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi là nơi đáng theo học và là ước mơ của nhiều thế hệ học sinh hay không? Vì bảng thành tích học thuật sáng chói hay các hoạt động ngoại khóa bổ ích? Nếu bạn muốn biết câu trả lời thì hãy cùng theo chúng mình để khám phá bí ẩn “Chuyện thành tích ở CNT”!

Kì thi HSG - những cuộc thi đã đem lại cho CNT hàng nghìn giải thưởng danh giá

Nhắc đến chuyên Nguyễn Trãi, không thể nào không nhắc đến kì thi học sinh giỏi - cuộc thi đánh dấu nhiều cột mốc đáng tự hào của Chuyên Nguyễn Trãi. Đối với kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh, các giải như Nhất, Nhì, Ba và Khuyến Khích của các CNT_ers nhiều không đếm xuể. Không chỉ để lại dấu ấn ở cấp Tỉnh mà còn trong cả ở cấp Quốc Gia, thống kê con số về tổng giải thưởng HSG của các học sinh Chuyên Nguyễn Trãi cũng không phải “dạng vừa”. Bật mí cho bạn một bí mật nhỏ là năm học 2021 - 2022 vừa qua, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi dẫn đầu cả nước về số lượng giải HSG Quốc gia. 

Năm học 2021 - 2022 vừa rồi trường THPT chuyên Nguyễn Trãi dẫn đầu cả nước về số lượng giải HSG Quốc gia.

Không chỉ chinh phục kỳ thi ở cấp Quốc gia mà các CNT_ers còn cả đem huy chương về trong kỳ thi Quốc Tế như bạn Nguyễn Đức Nam Phương (Hoá 18-21) - HCV Olympic Hóa học Quốc Tế (IChO) hay bạn Đào Duy Anh (Tin 18-21) - HCĐ Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương (APIO). 

Phạm Đức Nam Phương (Hoá 18-21) - HCV IChO 
Đào Duy Anh (Tin 18-21) - HCĐ APIO 

Ngoài ra, trường Chuyên Nguyễn Trãi còn tham gia cuộc thi HSG Duyên Hải - Đồng bằng Bắc Bộ. Giống như tên của cuộc thi, kỳ thi được tổ chức với sự góp mặt của các trường đến từ chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ. Kì thi HSG Duyên hải & ĐBBB là một hoạt động thường niên diễn ra vào tháng 4 hàng năm nhưng vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên sau 2 năm liên tiếp tạm hoãn (năm 2020 và 2021). Cuộc thi là nơi cho các bạn học sinh thử sức mình và nâng cao bản thân. 

Năm nay, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi cử 66 học sinh tham gia tranh tài ở các bộ môn khác nhau: Toán học, Hóa học, Sinh học, Vật lý, Tin học, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Ngữ văn, Lịch sử, và Địa lý. Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã xuất sắc khi giành được 4 HC Vàng, 19 HC Bạc, 22 HC Đồng và 19 giải Khuyến khích trong cuộc thi. 

Thành tích của trường Chuyên Nguyễn Trãi trong kỳ thi Duyên hải - ĐBBB năm 2022

Chứng chỉ ngoại ngữ xuất sắc - “Tấm vé thông quan” của học sinh Chuyên Nguyễn Trãi khi xét tuyển đại học và du học quốc tế

Trong những năm gần đây, khi các phương thức xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế đang nở rộ hơn bao giờ hết. Đấy đều là những “tấm vé thông hành” giúp các sĩ tử bước vào cánh cửa của các trường Đại học danh tiếng ở Việt Nam và Quốc tế. 

Tuy nhiên, để giành được tấm đó thì không hề dễ dàng một chút nào. Bởi đây đều là những bài thi mang tính học thuật cao, nội dung trải dài từ khắp các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, yêu cầu học sinh phải thông hiểu kỹ và có thể vận dụng ngôn ngữ ở mức độ cao. Thêm nữa, các kì thi này hầu như sẽ đánh giá trình độ thí sinh ở cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết. 

Mặc dù khó khăn là thế nhưng các CNT_ers với thế mạnh ngoại ngữ vẫn xuất sắc giành được cho bản thân tấm bằng ngoại ngữ sáng giá.

Năm học 2020-2021, trong số gần 100 học sinh có chứng chỉ IELTS, thì 83% số học sinh đạt điểm từ 6.5 trở lên. Cụ thể, có 31 học sinh đạt 7.0, 20 học sinh đạt 7.5 và 8 học sinh đạt điểm 8.0 trên thang điểm 9.0. Còn đối chứng chỉ tiếng Pháp DELF, có 100% học sinh đạt chuẩn B1 và 11 học sinh đạt chuẩn B2.

Đặc biệt, trong năm học 2021-2022, trường Chuyên Nguyễn Trãi có nhiều bạn thuộc khối chuyên Ngữ (Anh, Nga và Pháp) đã đạt được 8.5 IELTS - một số điểm gần như là tuyệt đối. Ví dụ như Bạn Chu Hương Giang (Anh 19-22) không chỉ giành giải Nhất Học sinh Giỏi cấp Quốc gia môn Tiếng Anh mà còn đạt số điểm 8.5 IELTS đáng ngưỡng mộ. 

Bạn Chu Huơng Giang - Anh 19-22

Ngoài ra, có rất nhiều các bạn ở các lớp chuyên khác như Toán, Tin, Lý, Văn, Địa, A1 cũng đạt từ 6.5 trở lên. 

Bạn Phan Trung Dũng (Tin 19-22) với chứng chỉ 7.5 IELTS 

Bằng cách nào mà nhiều CNT_ers thành công đỗ vào các trường đại học hàng đầu mà không cần tới điểm thi THPT? 

Nhiều trường đại học top đầu đã ban hành quy chế xét tuyển học sinh trường chuyên (dành cho các lớp chuyên của trường chuyên). Mỗi trường ĐH có quy định riêng nhưng hầu như sẽ xét tuyển điểm học bạ, giải HSG hoặc đạt giải trong các chương trình như “Đường lên đỉnh Olympia” và chứng chỉ ngoại ngữ, đặc biệt là IELTS với yêu cầu tối thiểu riêng của các trường theo từng năm. 

Do đó, các bạn trường chuyên Nguyễn Trãi với nhiều lợi thế về học tập đã có thể thành công trúng tuyển các trường đại học hàng đầu hoặc du học quốc tế. Ví dụ như đại học Melbourne - trường top đầu Australia yêu cầu bằng IELTS 6.5 (Không điểm thành phần nào dưới 6.0). 

 

Phương thức xét tuyển của đại học Ngoại Thương dành cho học sinh hệ chuyên hoặc tham gia đạt giải ở các kì thi HSG 
Phương thức xét tuyển của đại học Kinh Tế quốc dân dành cho học sinh tham gia vòng thi tuần “Đường lên đỉnh Olympia” 
Bảng điểm quy đổi chứng chỉ IELTS ở một số trường đại học top đầu
Học bạ "quyền lực" của trường chuyên giúp các bạn có cơ hội trúng tuyển vào các trường ĐH top đầu.

Khi danh hiệu HSG luôn là không đủ với các CNT_ers trên con đường học vấn

Không chỉ thử sức bản thân ở mỗi kì thi HSG, các bạn học sinh chuyên Nguyễn Trãi còn năng nổ tham gia các cuộc thi, chương trình khác nhau. 

Mới gần đây thôi, bạn Đào Bình Minh (Toán 20-23), thí sinh đại diện cho trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương tham dự cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” lần thứ 22 đã xuất sắc mang về vòng nguyệt quế - đạt ngôi vị Nhất Tuần. Chương trình là một sân chơi lý thú cho các bạn học sinh cọ sát với đa dạng các chủ đề trải rộng ở nhiều mảng khác nhau trong cuộc sống. 

Bình Minh (cao nhất) nhận vòng nguyệt quế và giải thưởng tiền mặt của chương trình

Ngoài ra trong năm nay, Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi còn tham dự cuộc thi “Vietnam Robotic Challenge 2022” liên quan lĩnh vực khoa học - kĩ thuật. Cuộc thi là nơi để các bạn thể hiện tài năng trong việc xây dựng các kỹ năng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) để giải quyết những vấn đề nhức nhối toàn cầu và cải thiện cuộc sống con người. Lần đầu tiên tham dự cuộc thi, trường Chuyên Nguyễn Trãi đã xuất sắc lọt top 16, cụ thể là đứng thứ 9. 

Đội NTICs đại diện Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi tham dự cuộc thi “Vietnam Robotic Challenge 2022”

Không những thế, các bạn học sinh chuyên Nguyễn Trãi còn tham gia tranh tài ở lĩnh vực kinh tế - tài chính trong cuộc thi Olympic Kinh tế Quốc tế dành cho lứa học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. 

Cuộc thi được tổ chức hoàn toàn miễn phí, nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy sự yêu thích của các em học sinh đối với các vấn đề liên quan đến kinh doanh, kinh tế và tài chính đang diễn ra trong cuộc sống. Từ đó giúp các em học sinh định hướng nghề nghiệp và làm chủ những kỹ năng cần thiết để thành công trong tương lai.

Kỳ thi Olympic Kinh tế Việt Nam

Đặc biệt trong năm học 2021 - năm đầu tiên đăng ký thi, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi có đến tận 4 bạn học sinh đạt thành tích xuất sắc trong cuộc thi đó là các bạn: Lê Viết Đức Anh (Toán 19-22) đạt giải ba, Trần Văn Hiếu (Anh 18-21), Nguyễn Đình Hưng (Anh 18-21) và Phan Trung Dũng (Tin 19-22) đạt giải khuyến khích.

Vô vàn các chứng chỉ hoạt động ngoại khóa nâng tầm “profile” của các CNT_ers 

Không giống như nhiều lời đồn đại rằng học sinh trường Chuyên là loại “mọt sách” chỉ biết học,…, các CNT_ers cực kỳ năng động, chăm chỉ tham gia các CLB, hoạt động xã hội và ngoại khóa ngoài giờ học. Chính vì thế, “certificate” của các bạn luôn trải dài từ hoạt động này sang hoạt động khác, đa dạng ở các lĩnh vực khác nhau. Không chỉ tham gia với tư cách thành viên mà còn nhiều bạn học sinh còn tự thành lập riêng cho bản thân những dự án vô cùng chất lượng.

Điển hình như bạn Tăng Vân Khanh  (Văn 19-22) đỗ 7 trường Đại học danh giá với tổng mức học bổng được cấp đến hơn 25 tỷ đồng. Không chỉ xuất chúng về thành tích học thuật mà bạn còn cực kì tài năng ở các hoạt động xã hội như nhà sáng lập và trưởng ban nội dung tại dự án website Bảo tàng Lịch sử các Triều đại Việt Nam, Đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc (IMUN) của Ấn Độ năm 2020 hay Thành viên ban tổ chức chương trình TEDxYouth@LoNoiLake tại Hưng Yên và vô số hoạt động ngoại khóa đắt giá khác. 

Tăng Vân Khanh (Văn 19-22) 

Hay như Lưu Thu Hoài (Văn 18-21) với bảng vàng Hoạt động ngoại khoá và học tập. Bạn là đồng sáng lập dự án gây quỹ cho trẻ em chất độc màu da cam AOAI, giữ vai trò ban chủ nhiệm CLB Truyền thông NMC và cùng nhiều hoạt động khác. Chính cô nàng nói rằng hoạt động ngoại khoá đóng vai trò khá quan trọng bộ hồ sơ của cô nàng và đó có lẽ cũng là yếu tố giúp cô nàng đạt được những suất học bổng 80%, 40% từ những ngôi trường Quốc tế nổi tiếng như VinUni, Fulbright Vietnam, Swinburne Vietnam. 

Lưu Thu Hoài (Văn 18-21)

Profile của nhiều CNT_ers giành được suất học bổng đắt giá đến từ các trường đại học Quốc tế luôn không thể bảng thành tích hoạt động ngoại khoá. Do đó, nếu các bạn muốn săn học bổng hay du học quốc tế thì đừng chăm chăm quá vào phần học thuật mà hãy cố gắng tham gia một vài hoạt động ngoại khoá để hoàn thiện bản thân và làm đẹp CV hơn nữa nhé! 

Như vậy, chúng ta vừa đi qua một vài những thành tựu nổi bật về học tập lẫn hoạt động ngoại khóa. Hi vọng các CNT_ers sẽ nối bước các anh chị cựu học sinh tiếp tục lấp đầy bảng vàng thành tích tại CNT! 

Nguồn: NMC

Tác giả: Quỳnh Phương