Chỉ còn vài tiếng nữa là chính thức diễn ra Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 10, 11 các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ lần thứ XV năm 2024, tại trường THPT chuyên Nguyễn Trãi tỉnh Hải Dương. Chúng tôi đã có buổi phỏng vấn nhanh một số giáo viên và học sinh để lắng nghe cảm xúc và sự chuẩn bị của họ trước kỳ thi quan trọng này.

Thầy Phạm Ngọc Thiện - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt - tỉnh Kiên Giang chia sẻ:
"Đoàn GV &HS  trường Huỳnh Mẫn Đạt tỉnh Kiên Giang là đoàn xa nhất đến với kỳ thi lần này. Đoàn chúng tôi có 31 thí sinh và 13 giáo viên. Chúng tôi đến đây với tinh thần giao lưu học tập các trường chuyên vùng duyên hải Bắc Bộ để để nâng cao chất lượng giảng dạy, đào tạo học sinh giỏi".

Không khí trước kỳ thi sáng nay ở trường THPT chuyên Nguyễn Trãi

Em Đặng Trần Bảo Khang - HS lớp 11 chuyên Văn trường THPT chuyên Lê Quý Đôn -  Bình Định tâm sự:
"Đây là lần đầu tiên em đến với Hải Dương. Em rất vui khi được tham dự kỳ thi chọn HSG Duyên hải Bắc Bộ, được gặp gỡ những bạn bè ở các trường chuyên khắp nơi có cùng sở thích học Văn giống như em."

3 bạn học sinh lớp 11 Văn trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - Bình Định (tại điểm thi trường THPT Nguyễn Du).

Em Trần Nguyễn Gia Hân - học sinh lớp 11 Văn trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - Bình Định cho biết:
"Em rất ấn tượng với trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, ngôi trường khang trang, rộng rãi, hiện đại. Ngày hôm qua chúng em đã được đi tham quan khu di tích Côn Sơn- Kiếp Bạc, đền thờ vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi, đền thờ thầy giáo Chu Văn An. Em rất vui khi được tham gia cuộc thi này."

Em Nguyễn Thanh Huyền - học sinh lớp 11 chuyên Địa trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - Nam Định.

Em Nguyễn Thanh Huyền- học sinh lớp 11 chuyên Địa trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - Nam Định chia sẻ:
"Em rất vui khi được tham dự kỳ thi này. Em mong muốn được giao lưu học hỏi với các bạn có cùng đam mê và hi vọng giành giải cao nhất của kỳ thi, mang vinh quang về cho trường lớp."

Em Lã Huy Hoàng - học sinh lớp 10 chuyên Tin - THPT chuyên Sư Phạm - Hà Nội.

Em Lã Huy Hoàng - học sinh lớp 10 chuyên Tin - THPT chuyên Sư Phạm - Hà Nội cho biết:
"Em đến với kỳ thi này để thử sức và giao lưu học hỏi kinh nghiệm học chuyên Tin cùng các bạn ở các trường chuyên khác." Chúng tôi tình cờ được biết bố mẹ bạn Huy Hoàng cũng từng là cựu học sinh của trường chuyên Nguyễn Trãi: bố bạn là Lã Thế Vinh- cựu HS chuyên Tin, mẹ bạn là Bùi Thu Hương - cựu HS chuyên Văn. Và bà ngoại của bạn Huy Hoàng là cô giáo Tạ Thị Kim - nguyên là giáo viên Địa lý của chuyên Nguyễn Trãi đã nghỉ hưu.

Em Trần Thiên Tân - học sinh lớp 11 Hoá trường THPT chuyên Hưng Yên chia sẻ:

“Trước kỳ thi, em cảm thấy vừa hồi hộp vừa háo hức. Em đã dành nhiều thời gian để ôn tập, giải các đề thi từ các năm trước và luyện tập thêm với các bài tập nâng cao. Em rất biết ơn sự giúp đỡ từ thầy cô và bạn bè. Dù kết quả có thế nào, em sẽ coi đây là một trải nghiệm quý báu giúp em trưởng thành hơn.”

Em Trần Thiên Tân - học sinh lớp 11 Hoá trường THPT chuyên Hưng Yên

Mỗi năm, kỳ thi Duyên hải Bắc bộ đều mang đến cho thầy trò của các trường THPT chuyên những kỷ niệm khó quên. Các em học sinh đều rất cố gắng và nhiệt huyết, đó là động lực lớn để các nhà trường tiếp tục nỗ lực. Chúng tôi hy vọng các đội thi sẽ đạt được những thành tích xứng đáng với công sức mình đã bỏ ra.

Các tình nguyện viên đón các đoàn tại điểm thi trường THPT Hồng Quang.
Đoàn THPT chuyên Trần Phú - Hải Phòng chụp ảnh lưu niệm tại trường THPT chuyên Nguyễn Trãi.

Những lời chia sẻ từ giáo viên và học sinh cho thấy sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng nghỉ của họ trước kỳ thi chọn HSG Duyên hải Bắc bộ lần thứ XV. Chắc rằng, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tinh thần tự tin, các em sẽ đạt được kết quả tốt và có những trải nghiệm đáng nhớ khi đến với Hải Dương.

Tác giả: Nguyễn Thị Lan Anh GV Ngữ văn THPT chuyên Nguyễn Trãi.