Kỳ thi chọn học sinh giỏi do Hội các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ tổ chức hàng năm, nhằm phát hiện học sinh giỏi, học sinh xuất sắc các bộ môn để các trường THPT chuyên có kế hoạch lựa chọn, bồi dưỡng cho các em tham gia các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, khu vực, quốc tế. 

Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương) là nơi diễn ra Cuộc thi chọn học sinh giỏi các trường THPT chuyên
khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ lần thứ XV.

Năm 2024 là năm thứ XV kỳ thi được tổ chức và trường THPT chuyên Nguyễn Trãi tỉnh Hải Dương được Hội các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ phân công đăng cai tổ chức.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi do Hội các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ (viết tắt là DHBB) có những đặc điểm và quy định cụ thể như sau:

I - Mục đích và Ý nghĩa

 • Phát hiện và bồi dưỡng tài năng: Kỳ thi tạo cơ hội cho học sinh giỏi các trường chuyên thể hiện năng lực và kiến thức, từ đó phát hiện những học sinh có năng khiếu đặc biệt.

 • Giao lưu học hỏi: Các học sinh từ các trường chuyên khác nhau có cơ hội gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau.

 • Đánh giá chất lượng giáo dục: Kỳ thi là cơ hội để đánh giá, so sánh chất lượng giảng dạy và học tập giữa các trường chuyên trong khu vực.

II - Thời gian và Địa điểm

  Thời gian: Kỳ thi thường được tổ chức hàng năm, vào khoảng tháng 7.

 • Địa điểm: Địa điểm tổ chức luân phiên giữa các trường THPT chuyên trong khu vực. Mỗi năm, một trường sẽ đăng cai tổ chức kỳ thi.

III - Đối tượng tham gia

 • Học sinh: Là học sinh lớp 10 và lớp 11 của các trường THPT chuyên thuộc khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ.

 • Môn thi: Học sinh có thể tham gia thi các môn như Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Ngoại ngữ (Anh, Pháp, Trung, Nhật).

IV - Cơ cấu tổ chức

 • Ban tổ chức: Gồm đại diện của các trường THPT chuyên trong khu vực, chịu trách nhiệm lên kế hoạch, tổ chức và điều hành kỳ thi.

 • Ban giám khảo: Là các thầy cô giáo, chuyên gia có kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu.

V - Quy trình thi

 • Đăng ký tham gia: Các trường đăng ký danh sách học sinh dự thi theo các môn học.

 • Thi tuyển: Học sinh tham gia thi viết hoặc thi thực hành (đối với một số môn như Tin học).

 • Chấm thi và công bố kết quả: Ban giám khảo chấm bài thi và công bố kết quả, trao giải thưởng cho các học sinh xuất sắc.

VI - Giải thưởng

 • Huy chương và giấy chứng nhận: Học sinh đạt giải nhận được huy chương (vàng, bạc, đồng) và giấy chứng nhận thành tích.

 • Phần thưởng: Một số trường có thể trao thêm các phần thưởng như tiền mặt, học bổng hoặc quà tặng cho học sinh.

VII - Tầm quan trọng

 • Khuyến khích học tập: Kỳ thi tạo động lực cho học sinh phấn đấu học tập, rèn luyện.

 • Phát triển giáo dục: Thông qua kỳ thi, các trường có thể nhìn nhận lại quá trình giảng dạy, từ đó cải tiến phương pháp và nâng cao chất lượng giáo dục.

Thông qua kỳ thi để bồi dưỡng năng lực quản lý và trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên của trường THPT chuyên… chia sẻ kinh nghiệm quản lý, kinh nghiệm dạy chuyên và bồi dưỡng học sinh giỏi. Đồng thời, thông qua kỳ thi phát hiện học sinh giỏi, học sinh xuất sắc bộ môn để các trường có kế hoạch lựa chọn, bồi dưỡng cho các em tham gia các kỳ thi HSG quốc gia, khu vực, quốc tế.

Kỳ thi sẽ được tổ chức trong 2 ngày (ngày 16 - 17/7/2024), tại Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi; trường THPT Nguyễn Du; trường THPT Hồng Quang; Trung tâm GDTX - Ngoại ngữ, Tin học Tỉnh Hải Dương.

Có 12 môn thi gồm: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung (môn nào có dưới 5 đơn vị tham gia sẽ không tổ chức thi môn đó). Đối tượng học sinh dự thi là học sinh lớp 10, 11 năm học 2023 - 2024. Số lượng đội tuyển: 3 học sinh/môn/khối. Riêng môn Tin học không tổ chức thi bảng mở rộng.

Năm nay, có 41 trường THPT chuyên tham gia với khoảng gần 3.000 người, bao gồm cán bộ quản lý và giáo viên (hơn 800 người, mỗi đơn vị là một đoàn có trưởng đoàn, phó đoàn và giáo viên bộ môn có học sinh tham gia thi; giáo viên sẽ làm giám khảo và quản lý học sinh) và gần 2000 học sinh. 

Để cuộc thi diễn ra thành công, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương liên quan triển khai các nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự; chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn điện; kiểm soát dịch bệnh; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi...

 Năm 2023, Kỳ thi chọn học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ lần thứ 14, tổ chức tại Thái Nguyên, Ban Tổ chức trao 187 Huy chương Vàng, 394 Huy chương Bạc và hàng trăm Huy chương Đồng, giải Khuyến khích cho học sinh đoạt giải. Trong đó, trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi (tỉnh Hải Dương) ghi nhận 63 trong tổng số 66 thí sinh dự thi xuất sắc đạt giải. Với tỉ lệ đạt giải là hơn 95%, bao gồm 7 HC Vàng, 24 HC Bạc, 26 HC Đồng và 6 Khuyến khích.

Tác giả: Nguyễn Thị Lan Anh - Giáo viên Ngữ văn THPT chuyên Nguyễn Trãi.