Sáng 13/4, tại Trường THPT Hà Bắc, huyện Thanh Hà, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Ngày hội STEM cấp tỉnh năm học 2023 - 2024. Đây là lần đầu tiên Hải Dương tổ chức ngày hội STEM học sinh cấp tỉnh.
Tham gia Ngày hội STEM lần này có 32 gian hàng. Trong đó có 12 gian hàng của Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố, trưng bày 173 sản phẩm STEM của học sinh THCS. 
Bên cạnh đó là 20 gian hàng của các trường THPT trưng bày 190 sản phẩm STEM của học sinh THPT. 

 Thầy trò trường THPT chuyên Nguyễn Trãi tham gia Ngày hội STEM tỉnh Hải Dương. 

Với chủ đề “Đổi mới sáng tạo, vươn tới tầm cao”, các sản phẩm trưng bày tại ngày hội phong phú, đa dạng. Tất cả các sản phẩm đều do học sinh thực hiện dưới sự định hướng, hướng dẫn của các thầy giáo, cô giáo với nguyên vật liệu sẵn có, chi phí thấp hoặc tái sử dụng.

Trong số 25% sản phẩm STEM của các trường THCS, THPT toàn tỉnh dự thi được tuyên dương thì 3 sản phẩm của thầy trò trường THPT chuyên Nguyễn Trãi được BTC đánh giá cao vì tính sáng tạo, thực tiễn, có thể áp dụng trong hoạt động dạy học theo phương pháp đổi mới. Đó là:

1. Sản phẩm mô hình "Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh - di sản văn hóa muôn đời" do 5 học sinh  Nguyễn Vy Uyên, Phan Bảo Châu, Lê Hồng Phúc, Đoàn Trần Duy Anh, Đào Thị Trà My lớp 10 Sử dưới sự hướng dẫn của cô Phùng Thị Hà. 

Mô hình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

2. Sản phẩm "Hệ thống thủy điện và điện gió" do ba em Phạm Minh Trí, Đỗ Nhật Trung, Phạm Đăng Phúc Dương lớp 11 A1 do thầy Đỗ Văn Hách hướng dẫn. 

Sản phẩm "Hệ thống thủy điện và điện gió"

3. Sản phẩm "Mô hình sa bàn trận địa Điện Biên Phủ 1954" do 3 em học sinh Nguyễn Phương Anh, Nghiêm Phương Linh, Đồng Ngọc Thu lớp 10 Pháp do Thầy Đỗ Văn Hách hướng dẫn.

Sản phẩm "Mô hình sa bàn trận địa Điện Biên Phủ 1954"

Ngoài hoạt động trưng bày các sản phẩm STEM, Ban tổ chức còn tổ chức thi giao lưu Robotics và hội thảo nâng cao chất lượng giáo dục Stem, một mô hình giáo dục hiện đại đã được triển khai tại nhiều nước trên thế giới. Trong khuôn khổ ngày hội có 25 đội cấp THCS và 19 đội khối Trường THPT thi robotics.

Đội thi Robotics của trường chuyên Nguyễn Trãi.

Tham dự cuộc thi  Robotics tỉnh Hải Dương lần thứ I năm học 2023-2024, Trường chuyên Nguyễn Trãi có 9 học sinh chia làm ba đội thi, do cô giáo Phan Thị Huệ - chủ nhiệm CLB STEM hướng dẫn.
Đội NT1 do ba em Phạm Việt Thành lớp 11 Hóa, Phạm Đình Trung Hiếu 10 Nga, Mạc Đức Minh Quân 11 Lý. 
Đội NT2 gồm 3 học sinh là nguyễn Huy Khánh 11 Tin , Nguyễn Bảo Khánh 11 Tin , Nguyễn Mạnh Hải 11 Tin.
Đội NT3 gồm 3 em học sinh Nguyễn Ngọc Linh 11 Tin, Đặng Viết Xuân 10 A1, Đồng Ngọc Thu 10 Pháp. 

Sau vòng đấu bảng đội NT1 nhì bảng A, đội NT2 nhất bảng C, đội NT3 đứng thứ 4 bảng E. Hai đội NT1, NT2 chính thức được lọt vào vòng trong tiếp tục thi đấu đối kháng. Sau trận đấu đối kháng với đội TP2  của trường THPT Trần Phú, đội NT2 đã chính thức vào chung kết. 
Đội NT2 với số điểm tuyệt đối (220 điểm) và thời gian chạy nhanh nhất (0.49 giây) để hoàn thành nhiệm vụ, đã đứng đầu, bỏ xa 6 đội còn lại và giành giải nhất cuộc thi Robotic Tỉnh Hải Dương lần thứ nhất, năm học 2023-2024.

Đội NT1 giành giải Nhì bảng A
 Đội NT2 giành giải Nhất cuộc thi Robotics tỉnh Hải Dương lần thứ nhất, năm học 2023-2024.

Cô giáo Phan Thị Huệ- chủ nhiệm CLB STEM trường THPT chuyên Nguyễn Trãi cho biết: 
"Ngày hội STEM là cơ hội tuyệt vời để các thầy cô và các em học sinh chuyên Nguyễn Trãi được dịp thể hiện khả năng sáng tạo, thực hành, giao lưu học hỏi các trường bạn. Chúng tôi cũng có thêm nhiều kinh nghiệm quý để hướng dẫn các em thực hiện ý tưởng của mình."

Cô giáo Phan Thị Huệ trong Ngày hội STEM

Ngày hội STEM tỉnh Hải Dương góp phần tạo sân chơi khoa học bổ ích, thúc đẩy niềm say mê nghiên cứu khoa học, tinh thần đổi mới, sáng tạo của học sinh, nâng cao khả năng vận dụng kiến thức các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn. 
Bên cạnh đó còn góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh về các hoạt động đổi mới giáo dục trong các trường học; đẩy mạnh việc áp dụng phương thức giáo dục STEM trong các môn học phù hợp. Ngày hội còn là dịp để các trường giao lưu, chia sẻ những cách làm hay, kinh nghiệm quý góp phần nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục STEM.

 

Tác giả: Lan Anh