Hành trình đi tìm chủ nhân của chiếc vòng nguyệt quế cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” cấp trường lần thứ IV đang dần đi đến những vòng thi cuối cùng. Sau 3 trận Bán kết offline và 1 trận Bán kết online đầy kịch tính và căng thẳng, 4 thí sinh có điểm số cao nhất đã đối đầu trực tiếp tại vòng Chung kết I diễn ra vào 15h ngày 21/8/2022 tại hội trường tầng 4 - nhà A của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi. Đây là một trong số những trận đấu quan trọng, quyết định xem ai sẽ giành được tấm vé bước vào chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” do đài truyền hình VTV tổ chức. Đặc biệt, cuộc thi còn được tài trợ bởi Nhà tài trợ Vàng - Trung tâm Anh ngữ Hope.

4 “nhà leo núi” trong trận Chung kết I 

Bốn gương mặt xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết bao gồm: Đỗ Thị Vân Hà - 11 Anh, Hà Gia Khánh - 11 Anh, Đỗ Đức Anh - 11 Toán và Hoàng Anh Tuấn - 10 Hoá. Trước khi bước vào trận đấu, cả 4 “nhà leo núi” đều giữ được tâm lý thoải mái, sự tự tin cùng tinh thần quyết tâm cao độ bởi đây là một trong những trận đấu quyết định xem ai sẽ là chủ nhân của chiếc vòng nguyệt quế cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” cấp trường năm nay.

Khán giả có mặt tại hội trường
Hai MC dẫn chương trình 
Cô Lưu Thu Liên - bí thư đoàn trường đại diện cho BTC phát biểu 
BTC cuộc thi cũng đã dành những phần quà cho các bạn thí sinh tham dự Bán kết 

Các thí sinh sẽ phải trải qua các vòng thi: Vòng 1 - Khởi động; Vòng 2 - Vượt chướng ngại vật; Vòng 3 - Tăng tốc; Vòng 4 - Về đích, và Phần thi câu hỏi phụ nếu có 2 bạn trở lên cùng đạt số điểm cao nhất. Sau 2 trận chung kết, bạn có kết quả tốt nhất sẽ ghi tên mình lên tấm vé tham gia chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 23 do đài truyền hình VTV tổ chức.

Mở đầu là phần thi Khởi động. Mỗi thí sinh khởi động với số câu hỏi không hạn chế, thuộc đa dạng các lĩnh vực. Qua 3 lượt thi, thí sinh nào quyền bấm chuông và trả lời chính xác nhiều câu hỏi nhất sẽ giành chiến thắng. Kết thúc phần thi đầu tiên, bạn Đức Anh tạm thời dẫn đầu với 145 điểm, Vân Hà đứng thứ hai với 60 điểm, tiếp theo là Gia Khánh với 20 điểm và Anh Tuấn với 5 điểm. 

Hà Gia Khánh - 11 Anh

Tiếp nối cuộc thi là vòng 2 - Vượt chướng ngại vật. Ngay sau khi 2 hàng ngang “Tân trào” và “Hình chữ nhật” được mở ra, Đức Anh với khả năng tư duy nhạy bén đã nhanh tay bấm chuông giành quyền trả lời được chướng ngại vật “Cờ đỏ sao vàng”, giành về cho mình 80 điểm, củng cố được vị trí dẫn đầu. Anh Tuấn cũng đã rất xuất sắc dành về cho mình thêm 10 điểm, còn số điểm của Vân Hà và Gia Khánh không có sự thay đổi so với vòng Khởi động. 

Đỗ Đức Anh - 11 Toán

Tiếp theo, vòng thi Tăng tốc diễn ra vô cùng quyết liệt, các thí sinh thể hiện đầy quyết tâm ghi được số điểm cao nhất để có cơ hội vươn lên dẫn đầu. Sau phần thi này, bạn Đức Anh vẫn xuất sắc giữ được ngôi vương của mình với 325 điểm, xếp ở vị trí thứ 2 là Vân Hà cùng 120 điểm, theo sát sau đó là Anh Tuấn có được 85 điểm và Gia Khánh với 50 điểm.

Hoàng Anh Tuấn - 10 Hoá

Trước khi bước vào vòng thi cuối cùng trong chặng đường leo núi ngày hôm nay của 4 bạn thí sinh, chương trình đã tổ chức phần thi dành cho khán giả nhằm tạo cơ hội cho những bạn học sinh có mặt trong hội trường thử sức với những câu hỏi hóc búa, lý thú trong “Đường lên đỉnh Olympia”, cũng là để 4 “nhà leo núi” có thời gian chuẩn bị tinh thần thật tự tin và thoải mái trước vòng thi quyết định. 

Đến vòng 4 - Về đích, các thí sinh đều lựa chọn gói câu hỏi phù hợp cũng như tận dụng cơ hội để giành giật từng điểm, khiến cho không khí khán phòng trở nên vô cùng gay cấn. Kết quả chung cuộc, Đức Anh đã trở thành người thắng cuộc với 355 điểm - một con số vô cùng ấn tượng, vị trí thứ 2 thuộc về Vân Hà cùng 160 điểm, 85 điểm là điểm số chung cuộc của Anh Tuấn và ở vị trí cuối cùng là Gia Khánh cùng 80 điểm.

Câu hỏi thực hành trong phần thi Về đích của Đỗ Thị Vân Hà

Đỗ Đức Anh - người dẫn đầu đoàn leo núi ngày hôm nay tâm sự về những sự chuẩn bị của bản thân trước thềm trận đấu cam go: “Đến với cuộc thi, mình chú tâm vào hai yếu tố quan trọng nhất: kiến thức và tâm lý. Về mặt kiến thức, thực sự thì mình đã theo dõi chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” của đài truyền hình VTV từ rất nhiều năm nay, vậy nên mình cũng đã có được sự tích luỹ đáng kể kể từ khi mình nhen nhóm ước mơ thi Olympia. Mà bởi có được sự chuẩn bị kĩ càng về kiến thức ngay từ đầu nên mặt tâm lý của mình đã càng ngày càng được cải thiện qua từng vòng thi và có thể nói đến giờ phút này, mình đang là phiên bản tốt nhất của bản thân trong kì thi.”

“Hiện tại thì bản thân mình đang khá thoải mái khi có được lợi thế trong trận chung kết lượt đi ngày hôm nay. Tuy nhiên, mình vẫn chưa thể cho phép bản thân ăn mừng vội bởi trận thi lượt về còn ngay trước mắt và trong cuộc thi khó đoán như Olympia thì bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra. Vậy nên, mình sẽ cố gắng hết sức để giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát để có thể giành được tấm vé bước vào cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” lần thứ 23 của đài truyền hình.” - cậu bạn chia sẻ thêm về cảm xúc khi trở thành người thắng cuộc. 

Đỗ Đức Anh (áo vàng) chụp cùng GVCN và các bạn lớp 11 Toán

Bạn Vân Hà - thí sinh nữ duy nhất của trận đối đầu ngày hôm nay và cũng chính là người về nhì chung cuộc cũng cho biết cảm nhận của bản thân về phần thi của mình ngày hôm nay: “Mình cảm thấy khá là hài lòng với phần thi của mình, tất nhiên là mình cũng tiếc 1 vài câu, nhưng cũng là do mình cả thôi nên mình không vấn đề gì mấy. Hơn nữa, mình đến với cuộc thi không quá quan trọng về kết quả nên mình cũng hoàn toàn thoải mái.”

“Cả ba bạn thí sinh thi cùng mình ngày hôm nay đều rất giỏi nên mình đã choáng ngợp và mất bình tĩnh ở đầu trận. Trong trận Chung kết II sắp tới, mình nghĩ là mình sẽ cố sao cho thật bình tĩnh và chơi một trận cuối thật hết mình.” - Vân Hà cho hay. 

Đỗ Thị Vân Hà - 11 Anh

Như vậy, vòng Chung kết I đã diễn ra thành công tốt đẹp. Cảm ơn Nhà tài trợ Vàng Trung tâm Anh ngữ Hope đã góp phần giúp chương trình được thuận lợi. Chúc các bạn thí sinh sẽ trang bị cho bản thân thật đầy đủ kiến thức và kĩ năng để tỏa sáng hết mình ở trận Chung kết cuối cùng trong hành trình chinh phục “Đường lên đỉnh Olympia” tại Chuyên Nguyễn Trãi. Hãy cùng chờ đón những vòng thi tiếp theo của “Đường lên đỉnh Olympia 2022" nhé!

Nguồn: Ban Kỹ thuật NMC

Tác giả: Ngọc Minh