Chiều 10/4/2023, BCH Công đoàn cùng 1 số GV - PHHS và các em HS khối chuyên Anh trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã tổ chức buổi thăm hỏi, tặng quà, động viên thầy giáo Phạm Văn Cần - nguyên giáo viên Toán của nhà trường. 
Đoàn thiện nguyện gồm cô giáo Nguyễn Thị Ngà - Chủ tịch CĐ nhà trường kiêm GVCN lớp 10 chuyên Anh; cô giáo Nguyễn Thị Lan Anh - GV Văn- Phó CTCĐ - cựu PHHS lớp 12 Nga, cô giáo Nguyễn Thanh Hường - GV tổ Toán - PHHS lớp 10 Pháp, cô giáo Nguyễn Thị Hè - GV tiếng Nga đồng thời là PHHS lớp 10 Anh. Cả 4 cô giáo đều vừa là GV vừa là PHHS của nhà trường. Đi cùng đoàn thiện nguyện còn có các em HS đại diện cho khối chuyên Anh của trường. 

Đoàn thiện nguyện chuẩn bị xuất phát.

Thầy giáo Phạm Văn Cần bị tai biến mạch máu não từ 10/2015. Gia đình và nhà trường đã kịp thời đưa lên bệnh viện đa khoa tỉnh và bệnh viện tuyến trên cấp cứu. Thầy bị phù não, chết não tưởng không qua khỏi. Đó là một giai đoạn vô cùng khó khăn đối với gia đình thầy. Bạn bè đồng nghiệp đều hết sức lo lắng, giúp thầy trong công tác giảng dạy. Lãnh đạo nhà trường cũng sáng suốt, quyết đoán bàn bạc với gia đình đưa ra phương án dù có thế nào cũng quyết tâm chạy chữa đến cùng. Công đoàn nhà trường cũng luôn ở bên động viên chia sẻ, giúp đỡ gia đình trong giai đoạn khó khăn nhất.
Bằng sự nỗ lực cứu người của cả đội ngũ y bác sĩ giàu y đức và sự quyết tâm cố gắng luyện tập của thầy cùng với sự chăm sóc tận tình của gia đình mà sau gần chục năm, sức khoẻ thầy giờ đây đã tiến triển rõ rệt. Thầy đã có thể chống nạng đi lại được chứ không cần người đỡ. Đó quả là một sự hồi sinh kỳ diệu. 

Thầy giáo Phạm Văn Cần cùng đồng nghiệp trong một chuyến du lịch Hà Giang 2015 (trước khi bị tai biến).

Để giáo dục truyền thống "tôn sư trọng đạo", "thương người như thể thương thân", học theo các tấm gương người tốt việc tốt, chiều 10/4/2023, BCH Công đoàn cùng các GV - HS - PHHS lớp 10Anh trường chuyên Nguyễn Trãi đã tổ chức đi thăm hỏi, động viên, tri ân đến thầy giáo Phạm Văn Cần. 

Nguồn kinh phí do các cháu HS khối chuyên Anh bán trứng gây quỹ thiện nguyện trong ngày hội chuyên Nguyễn Trãi (25/3/2023) và lòng hảo tâm của một số PHHS khối 10 chuyên Anh. 

Thầy giáo Phạm Văn Cần đã dần hồi phục. 

Để có được việc làm ý nghĩa này, chúng tôi cũng vô cùng biết ơn các bậc cha mẹ học sinh trong toàn trường, những khách hàng vô cùng đáng mến đã mua trứng ủng hộ các cháu HS khối chuyên Anh trong ngày Hội chuyên Nguyễn Trãi. Để từ đó các cháu hiểu hơn về giá trị của công sức lao động, của đồng tiền làm ra dù chưa nhiều nhưng rất đáng quý; biết mục đích sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Đồng thời, qua việc này, các bậc cha mẹ học sinh cũng gián tiếp góp phần cùng nhà trường giáo dục truyền thống nhân ái, "thương người như thể thương thân", tri ân những người thầy đã và đang đứng trên bục giảng. 

 BCHCĐ cùng 1 số GV - PHHS và đại diện HS khối chuyên Anh tới thăm, tặng quà, động viên thầy Cần. 

Sau hoạt động này, các bậc cha mẹ học sinh lớp 10 Anh rất hào hứng và phấn khởi, muốn được tiếp tục hoạt động bán trứng gây quỹ thiện nguyện mỗi tháng một lần. Cô giáo Nguyễn Thị Ngà - GVCN lớp 10 chuyên Anh (khóa 2022-2025) sẽ đăng cai hoạt động này vào ngày chủ nhật thứ ba hàng tháng.

Chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các quý vị trong những hoạt động thiện nguyện tiếp theo của thầy và trò nhà trường. 
Xin trân trọng cảm ơn! 

Tác giả: Lan Anh - Phó CTCĐ trường THPT chuyên Nguyễn Trãi