Đi lễ chùa đầu năm là nét văn hóa truyền thống được hình thành từ lâu, tạo nên bức tranh đa sắc trong nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. 
Ngày 12/3/2023, được sự đồng ý của Đảng ủy,  Ban Chấp hành Công đoàn trường chuyên Nguyễn Trãi đã tổ chức cho CBCNV đi du xuân Quý Mão  tại chùa Khai Nguyên và làng cổ Đường Lâm- Sơn Tây- Hà Nội. Đây là chuyến du xuân vô cùng ý nghĩa sau hơn 3 năm dịch bệnh Covid hoành hành.

Điểm đến đầu tiên của cả đoàn là chùa Khai Nguyên.
Chùa Khai Nguyên hay còn được gọi là chùa Tản Viên- tên hiệu đầy đủ là Tản Viên Sơn Quốc Tự, là một ngôi chùa có quy mô bề thế cùng bức tượng Phật A Di Đà lớn nhất Đông Nam Á. Chùa nằm giữa một vùng quê yên bình, tươi đẹp. Có hồ nước vuông vắn nắm trong khuôn viên, cây cối xanh tốt, hoa thơm khắp 4 mùa, đem lại không khí thanh tịnh cho Phật tử, du khách khi bước chân tới chùa.

Các CBGV trường chuyên Nguyễn Trãi tham quan, chụp ảnh tại chùa Khai Nguyên, thành cổ Sơn Tây:


Sau khi Lễ chùa Khai Nguyên, Đoàn đã di chuyển về làng cổ Đường Lâm. 

Làng cổ Đường Lâm thuộc địa phận huyện Sơn Tây, Hà Nội, cách trung tâm thành phố chỉ khoảng 44km. Đường Lâm là quê hương của Ngô Quyền và Phùng Hưng nên được gọi là “đất hai vua”. Cho đến ngày nay, làng Đường Lâm vẫn lưu giữ được những nét đặc trưng cơ bản của một ngôi làng ở Bắc Bộ có cổng làng, cây đa, bến nước, sân đình,… với 956 ngôi nhà truyền thống. Năm 2006, Đường Lâm trở thành làng cổ đầu tiên ở nước ta được Nhà nước trao bằng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

 Một vài hình ảnh của các CBGV trường chuyên Nguyễn Trãi tại làng cổ Đường Lâm: 

Đầu Xuân được ngắm nhìn phong cảnh chùa chiền thanh tịnh, được tận mắt chiêm ngưỡng những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, làng cổ còn lưu giữ nhiều nét đẹp xưa... đã đem lại giá trị tinh thần rất lớn cho mỗi CBCNV. 

Buổi du xuân không chỉ đem lại niềm vui, sự phấn khởi cho các đoàn viên công đoàn nhân đầu xuân năm mới mà còn là cơ hội để các đoàn viên công đoàn thắt chặt tình đoàn kết, tinh thần tập thể, quan tâm giúp đỡ nhau trong cuộc sống và trong công tác. Kết thúc buổi du xuân, các đoàn viên công đoàn đều phấn khởi, vui vẻ cầu chúc cho một năm mới tốt lành, công việc thuận lợi và gặp nhiều may mắn.

Một số hình ảnh trong chuyến du xuân:

 

Tác giả: Lan Anh