Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 40 năm thành lập Phân viện Pushkin (1983 - 2023), Phân viện Pushkin (Phân viện) phối hợp với Viện tiếng Nga quốc gia mang tên A.X. Pushkin (Viện Pushkin), với sự tài trợ của Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Liên bang Nga, tổ chức Cuộc thi Olympic tiếng Nga quốc tế dành cho học sinh Việt Nam năm 2023.

 Cô và trò của trường chuyên Nguyễn Trãi trong lễ trao giải Olympic tiếng Nga năm 2023.
Cô Dương Dung và 3 thí sinh lọt vào vòng Chung kết. 

 Cuộc thi Olympic được chính thức bắt đầu vào đúng ngày 03 tháng 11 - ngày thành lập Phân viện Puskin. Mục đích chính của cuộc thi là khuyến khích học sinh Việt Nam tìm hiểu thêm về nước Nga, khơi gợi hứng thú của các em đối với việc học tiếng Nga và mong muốn lựa chọn du học ở Liên bang Nga. Vòng Bán kết Olympic được tiến hành trực tuyến. 

10 học sinh nhận giải khuyến khích và 30 HS tham gia vòng chung kết 

Đội tuyển tiếng Nga trường THPT chuyên Nguyễn Trãi tham dự cuộc thi Olympic tiếng Nga quốc tế lần này gồm các học sinh ở cả 3 lớp chuyên: 10 Nga, 11 Nga và 12 Nga. 
Ở vòng bán kết, các bạn học sinh đã tập trung tại các lớp, sử dụng máy tính cá nhân hoặc điện thoại di động để lần lượt thực hiện các bài thi trắc nghiệm phần Từ vựng-Ngữ pháp, Đọc tiếng Nga theo hình thức trực tuyến.

Kết thúc vòng Bán kết, khối chuyên Nga của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương đã có 3 đại diện xuất sắc được bước tiếp vào vòng Chung kết. Đó là các bạn:
Phạm Quang Dương (12 Nga); Trần Viết Anh (11 Nga) và Trần Khánh Linh (10 Nga). Vòng Chung kết đã diễn ra trực tiếp tại trụ sở Phân viện Puskin, Hà Nội vào ngày 29/11/2023. 

Bạn Phạm Quang Dương (12 Nga) đoạt giải nhất cuộc thi.

Kết quả chung cuộc: bạn Phạm Quang Dương (12 Nga) đã xuất sắc đoạt giải Nhất và giành được suất học bổng Chương trình Mùa hè năm 2024 tại Viện tiếng Nga quốc gia mang tên A.X. Pushkin.

Ngoài ra, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi còn có 3 HS đoạt giải Khuyến khích là: Nguyễn Thị Chi Lan - 10 Nga, Nguyễn Thị Ngọc Bích- 11 Nga, Bùi Phương Linh - 11 Nga.

 

10 học sinh đoạt giải khuyến khích của cuộc thi.

Được biết, cuộc thi này đã quy tụ 30 thí sinh xuất sắc nhất ở 10 trường THPT chuyên có môn tiếng Nga thuộc các tỉnh - thành: Hà Nội, Hoà Bình, Thái Nguyên, Nghệ An, Hải Phòng, Nam Định,...

Hiện nay, Phân viện Puskin đang tích cực tiếp cận thế hệ trẻ của Việt Nam, vun đắp trong họ tình yêu với tiếng Nga và văn hóa Nga. Tại Phân viện Puskin, học sinh, sinh viên được chuẩn bị kiến thức để du học tại các trường đại học của Nga. Tất cả những người có nhu cầu đều có thể nâng cao kiến thức, kỹ năng tiếng Nga của mình.

 

Tác giả: Lan Anh tổng hợp