Thời gian vừa qua, Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã kết hợp với CLB Sách và Hành động - Bookipedia tổ chức cuộc thi Review sách “APRILIS BOUQUIN” để chào mừng ngày Sách Việt Nam 21/4 với mục đích lan tỏa tầm quan trọng của việc đọc các cuốn sách hay, ý nghĩa và đọc đúng, hiểu đúng những giá trị sâu sắc mà sách đem lại. Bên cạnh đó, cuộc thi còn cơ hội cho các bạn học sinh CNT thể hiện sự hiểu biết, quan điểm về những cuốn sách hay, đồng thời lan toả tình yêu với sách tới nhiều người hơn. Trong lúc chờ đợi kết quả từ BGK, chúng ta hãy cùng điểm lại những bài dự thi tiêu biểu và chất lượng đến từ các bạn học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi. 

1, Bạn Phạm Phương Liên với tác phẩm “Bánh mì thơm, cà phê đắng”

Trích phần review của bạn Phương Liên về tác phẩm: 

(...) “Không hẳn là một cuốn sách phê bình ẩm thực, nhưng trong “Bánh mì thơm, cà phê đắng” là những mẩu truyện ẩm thực nho nhỏ không dựa trên những quy tắc, chuẩn mực khi viết về đồ ăn, mà chỉ là cảm nhận cá nhân của bản thân tác giả về những món ngon khác nhau. Từ đó, câu chữ trong cuốn sách trở nên vô cùng gần gũi và lôi cuốn người đọc. Tuy nhiên, không vì thế mà tác phẩm này mất đi sự tinh tế, sắc sảo.” (...)

Link bài dự thi: https://fb.watch/510fW1Cv9Q/

2, Bạn Chu Hương Giang với tác phẩm “Bắt trẻ đồng xanh”

Trích phần review của bạn Hương Giang về tác phẩm “Bắt trẻ đồng xanh”: 

(...) “Qua lời kể của Holden, người đọc có thể tái hiện được thực trạng xã hội nước Mỹ lúc bấy giờ, một xã hội phân biệt giàu nghèo, một xã hội dối trá và lừa bịp, một xã hội luôn làm ra vẻ bộ tịch. (...) Dù Holden là một thanh niên rất lêu lổng, rớt 4 trên 5 môn học và còn bị đuổi khỏi trường, nhưng trong cậu luôn hiện lên những khía cạnh rất đạo đức. Cậu bỏ xem trận bóng đá chung kết ở trường để đến thăm ông thầy dạy Lịch Sử bị bệnh.” (...)

Link bài dự thi: https://fb.watch/5111IUi-Sg/

3, Bạn Trương Diệu Hiền và cuốn sách “Những lá thư thời chiến Việt Nam”

Trích phần dự thi của bạn Diệu Hiền:

(...) “Tất thảy 14 bức thư lớn ông sưu tập và biên soạn trong cuốn sách này đều có cùng một điểm chung, đó là sự lạc quan chiến thắng. Một vài bức thư có những nỗi buồn chiến tranh, một vài số còn lại là những trang viết thấm đẫm nước mắt. Ta biết được, đã có lúc người lính hoang mang vì anh có thể đón nhận những điều phũ phàng nhất do chiến trang mang lại. Thậm chí, đã có phút giây anh nghĩ đến cái chết, nhưng đó là những tình cảm rất thật của con người.” (...)

Link bài dự thi: https://fb.watch/511nFQ0Y2L/

4, Bạn Nguyễn Ánh Dương và tác phẩm “451 độ F”

Trích bài review của bạn Ánh Dương:

(...) “Lấy bối cảnh vào cuối thế kỉ 21, thế giới của Ray được khắc họa là nơi mà truyền hình và những chương trình giải trí thống trị, văn chương thì ngấp nghé trên bờ tuyệt vọng, nơi mà những thông tin nông cạn được tung hô còn ý tưởng thì bị ruồng rẫy. Đặc biệt hơn, nơi đây không có lính cứu hoả, mà thay vào đó là lính phóng hỏa, người có nhiệm vụ châm ngòi cho những đám cháy. Nếu như vào thời trung cổ, người ta tin rằng phải thiêu sống những mụ phù thuỷ để diệt trừ tà đạo, thì ở trong thế giới của Ray, thứ đem đến những gì xấu xa lại là sách.” (...)

Link bài dự thi: https://fb.watch/511TfEc8i_/

5, Bạn Vũ Linh Nga và tác phẩm “Không gia đình”

Trích bài review của bạn Linh Nga:

(...) “Có thể thấy rằng, nhờ vào những khó khăn, khắc nghiệt của cuộc sống đã tạo nên một cậu bé Rémi đầy bản lĩnh, luôn cứng rắn, dẻo dai trước mọi khó khăn. Cùng với đó là lời cảm ơn đến ông Vitalis. Nhờ có ông mà cậu bé được dạy bảo rất nhiều điều bổ ích và ý nghĩa. Từ những con chữ, nốt nhạc cho đến những bài học về nhân cách, cuộc sống đã giúp cho tư duy và tính cách của cậu bé trở nên nhạy bén và tốt đẹp hơn rất nhiều.” (...)

Link bài dự thi: https://fb.watch/512HjQFrUU/

Trên đây là một số bài dự thi tiêu biểu. Bên cạnh đó, cuộc thi còn nhận được rất nhiều các video dự thi khác với nội dung cũng như hình ảnh vô cùng chất lượng. Qua đó, tài năng và sự sáng tạo của các bạn học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã được thể hiện rất rõ. Chúc mừng ngày Sách Việt Nam 21/4 và chúc cuộc thi Review sách “APRILIS BOUQUIN” thành công rực rỡ!

Tác giả: Cát Dương