Sáng thứ hai ngày 6/5/2024, tại nhà đa năng Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã diễn ra lễ chào cờ kết hợp với hoạt động ngoại khóa chào mừng Ngày hội Sách và Văn hóa đọc - Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Buổi lễ diễn ra với sự có mặt đầy đủ của toàn thể các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên và học sinh toàn trường. Chương trình đã đem đến cho các bạn học sinh những cuốn sách bổ ích về thắng lợi hào hùng trong lịch sử dân tộc, đồng thời khơi dậy niềm tự hào sâu sắc.

Mở đầu buổi lễ, thầy giáo Trịnh Ngọc Tùng - Hiệu trưởng nhà trường trao cờ khen thưởng cho 11 chi đoàn đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện thi đua nề nếp tháng Tư. Tiếp đó, thầy Bùi Hữu Hải và cô Nguyễn Thị Hồng Thanh - Phó Hiệu trưởng nhà trường thực hiện trao thưởng cho các học sinh đứng nhất trong kỳ thi năng khiếu lần thứ năm vừa qua.

Đại diện 11 chi đoàn đạt thành tích xuất sắc trong thi đua nề nếp tháng Tư
Các học sinh về nhất trong kỳ thi năng khiếu lần thứ năm

Sau đó, chương trình ngoại khóa Ngày hội Sách và Văn hóa đọc - Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ chính thức bắt đầu với hai tiết mục văn nghệ mở màn đến từ Câu lạc bộ DIVA. Từng câu hát ngân vang, từng điệu múa uyển chuyển đều thể hiện lòng tự hào, tinh thần chiến đấu kiên cường và tinh thần đoàn kết của quân và dân một lòng vì thắng lợi cuối cùng.

Màn tam ca “Tôi phi thường” của các thành viên ban Thanh nhạc - CLB DIVA
Tiết mục múa “Đường lên phía trước” của nhóm múa ZURIA - CLB DIVA

Sau khi không khí chương trình đã nóng lên với những tiết mục đặc sắc, cô Nguyễn Thị Phương Anh - Phó Bí thư Đoàn trường giới thiệu về ngày hội và phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Hải Dương năm 2024. Cuộc thi được tổ chức bởi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kết hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với thế hệ trẻ; trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm của việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc, từ đó khuyến khích phong trào đọc trong nhà trường và cộng đồng, từ đó khẳng định vai trò quan trọng, những giá trị tốt đẹp của văn hóa đọc. Thời gian nộp bài dự thi từ ngày 3/6/2024 - 7/6/2024, 06 bài đạt giải cao nhất sẽ được Ban Tổ chức lựa chọn tham dự vòng Chung kết toàn quốc. Đề bài và thể lệ chi tiết cuộc thi sẽ được các thầy cô giáo tổ Ngữ văn triển khai đến học sinh toàn trường.

Các bạn học sinh chăm chú lắng nghe

Tiếp nối, 2 MC của chương trình - bạn Ngọc Anh (lớp 11 A1) và Trọng Duy (lớp 10 A1) đã nêu ý nghĩa lịch sử về chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Theo đó, cách đây 70 năm, ngày 77/5/1954, tại chiến trường Điện Biên Phủ, quân đội Nhân dân Việt Nam giành thắng lợi hoàn toàn, kết thúc 9 năm “làm một Điện Biên”, kết thúc 56 ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt, máu trộn bùn non” để làm “nên vành hoa đỏ, làm nên thiên sử vàng”. Có thể nói, chiến thắng Điện Biên Phủ là mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc, đặc biệt là trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Chảo lửa Điện Biên, đồi Him Lam, đồi A1 - tất cả vẫn còn nguyên đó như một lời nhắc nhở tới muôn thế hệ sau này về những hy sinh của cha anh để đổi lấy hai tiếng “độc lập” thiêng liêng cao quý, để đổi lấy chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, để đổi lấy tự do và hạnh phúc cho cả một dân tộc.

Cuối cùng, các CNT-ers tiếp tục được giới thiệu hai quyển sách bổ ích để tìm hiểu thêm về trận chiến lịch sử này. Tác phẩm đầu tiên được bạn Thùy Dương (lớp 11 Sử) - đại diện CLB Sách trình bày là cuốn sách “Kể chuyện Điện Biên Phủ 1953 - 1954” của tác giả Nguyễn Văn Khoan. Phần I của cuốn sách bao gồm các bài viết về những giai thoại ở phía bên kia chiến tuyến; những tấm gương điển hình của quân và dân ta như Anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn, Anh hùng liệt sĩ Phan Đình Giót, Anh hùng Phùng Văn Khầu,... cùng nhiều tấm gương anh hùng liệt sĩ khác đại diện cho những con người đã làm nên lịch sử. Ở phần III và IV của cuốn sách đề cập đến những bài báo của ta và nước Pháp bình luận về chiến thắng vĩ đại này, từ đó giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện và đầy đủ về trận Điện Biên Phủ. Tiếp đó, bạn Bùi Hà Linh (lớp 10 Địa) đã mang đến cho chúng ta cuốn sách thứ hai về người vị huy đại tài của chiến dịch - “Võ Nguyên Giáp - Một cuộc đời”. Từng trang sách mở ra cho người đọc những chiêm niệm sâu sắc về hành trình đầy gian nan của một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử dân tộc. Cuốn sách không chỉ tường thuật về những chiến công hào hùng của đại tướng trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc mà còn khám phá sâu hơn về nhân vật Võ Nguyên Giáp về tâm hồn và triết lý sống. Từ những biến cố của thời kỳ chiến tranh đến những thăng trầm trong sự nghiệp và cuộc sống cá nhân, cuốn sách này mang đến cái nhìn toàn diện về một người lính, một nhà chiến lược, và một nhà lãnh đạo quân sự tài ba.

Đại diện CLB Sách giới thiệu hai cuốn sách về trận chiến lịch sử Điện Biên Phủ
BTC chương trình

Như vậy, buổi hoạt động ngoại khóa đã diễn ra thành công tốt đẹp, đem lại cho thầy và trò nhà trường những thông tin bổ ích về Ngày hội Sách và Văn hóa đọc cũng như chiến dịch Điện Biên Phủ - bản hùng ca bất diệt trong lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Mong rằng qua chương trình này, các bạn học sinh có thêm tình yêu với văn hóa đọc và tích cực nuôi dưỡng ý thức tìm hiểu lịch sử dân tộc.

Nguồn: NMC

Tác giả: Thu An