THÔNG BÁO VÀ HƯỚNG DẪN TUYỂN SINH VÀO LỚP 10

TRƯỜNG THPT CHUYÊN NGUYỄN TRÃI NĂM HỌC 2011-2012

 

 

Đề nghị các bậc phụ huynh và các em học sinh đọc kĩ hướng dẫn này trước khi khai hồ sơ để quyết định lựa chọn nguyện vọng thi phù hợp, vừa sức (vì sau khi thi, mọi việc chuyển đổi nguyện vọng học đều không thực hiện được).

 

LƯU Ý QUAN TRỌNG:

Năm học 2011-2012 trường THPT chuyên Nguyễn Trãi tuyển sinh trùng với thi đợt 1 của các trường THPT khác trong toàn Tỉnh. Vì vậy học sinh dự thi vào trường Nguyễn Trãi được ghi 4 nguyện vọng:

      - Nguyện vọng 1, 2: Là nguyện vọng đăng kí dự thi vào các lớp chuyên. Học sinh được đăng kí dự thi tối đa 2 môn chuyên (với điều kiện không trùng lịch thi). Riêng chuyên ngoại ngữ được đăng kí tối đa 3 nguyện vọng để được xét tuyển vào các lớp chuyên Anh, Nga, Pháp; bài thi chuyên phải làm bài Tiếng Anh.

      - Nguyện vọng 3: Vào lớp Công lập không chuyên của trường Nguyễn Trãi hoặc vào 1 trường THPT công lập khác trong Tỉnh (nếu có dự thi thêm môn thứ 3).

      - Nguyện vọng 4: Vào 1 trường Bán Công, Dân lập, Tư thục trong Tỉnh.

Xét vào các lớp chuyên THPT chuyên Nguyễn Trãi không tính đến điểm bài thi môn Sinh học, nếu không trúng tuyển vào các lớp chuyên của trường Nguyễn Trãi thì kết quả 3 bài thi Văn, Toán, Sinh học được chuyển sang để xét vào các nguyện vọng 3, 4 bình đẳng như các học sinh trực tiếp dự thi vào các trường THPT khác.

VD: Một học sinh muốn dự thi vào trường THPT Kim Thành, em có thể đăng kí dự thi vào trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, nguyện vọng 3 ghi là: THPT Kim Thành. Nếu không trúng tuyển vào lớp chuyên của trường Nguyễn Trãi, kết quả thi của em sẽ được chuyển về trường THPT Kim Thành và xét như những học sinh trực tiếp dự thi vào THPT Kim Thành.

 

I- SỐ LƯỢNG TUYỂN: 12 LỚP

11 lớp chuyên: Toán, Tin, Lý, Hoá, Sinh, Văn, Sử, Địa, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp và 1 lớp công lập không chuyên (ban cơ bản). Lưu ý: Lớp chuyên Toán và chuyên Tin là 2 lớp độc lập, không có lớp chuyên Toán-Tin.

 

II- HỒ SƠ THI GỒM:

1. Đơn xin dự thi theo mẫu (có dán ảnh cỡ 4 x 6)

2. Học bạ THCS bản chính

3. Bản sao giấy khai sinh hợp lệ.

4. Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời do Hiệu trưởng Trường THCS cấp (hoặc bằng TN THCS nếu tốt nghiệp trước năm 2011)

5. Bản sao (qua công chứng) giấy chứng nhận được hưởng chế độ ưu tiên (nếu có) hợp lệ do các cơ quan có thẩm quyền từ cấp huyện trở lên xác nhận, xuất trình bản gốc để kiểm tra (nhà trường không thu bản gốc).

6. Giấy chứng nhận hưởng chế độ cộng điểm khuyến khích hợp lệ nếu có (nộp bản phô tô công chứng, không thu bản gốc)

7. Học sinh tốt nghiệp các năm trước, hồ sơ phải có thêm: Giấy chứng nhận của UBND phường, xã khẳng định bản thân không bị tạm giam, tạm giữ, mất quyền công dân và giấy chứng nhận của trường cũ khẳng định không trong thời gian bị kỷ luật cấm thi. 

 

III- ĐIỀU KIỆN DỰ THI VÀ MÔN THI.

- Học sinh có hộ khẩu tỉnh Hải Dương, độ tuổi từ 15 đến 17 (sinh năm 1994, 1995, 1996), năm học cuối cấp phải có hạnh kiểm tốt, học lực từ Khá trở lên và tốt nghiệp THCS  loại Khá, Giỏi. Học sinh từ tỉnh khác dự thi phải được sự chấp thuận của UBND tỉnh.

- Môn đăng kí vào lớp chuyên có điểm TB cả năm lớp 9 từ 8,0 trở lên đối với các lớp Toán, Tin, Lý, Hoá, Sinh; lớp  Tin lấy điểm TB của môn Toán; từ 7,0 trở lên đối với các lớp Văn, Sử, Địa, Tiếng Anh; 3 lớp Anh, Nga, Pháp lấy điểm TB môn Tiếng Anh.

         

- Môn thi: Ngữ Văn, Toán, Sinh học (trùng đề thi đợt 1 của các trường THPT khác) và môn chuyên (thời gian làm bài chuyên Hoá, chuyên Tiếng Anh là 120 phút, các môn chuyên còn lại thời gian làm bài 150 phút). Riêng 2 lớp Nga, Pháp thi bài thi viết Tiếng Anh,  lớp Tin thi bài thi môn Toán chuyên.

 

 

IV- THỜI GIAN PHÁT HÀNH HỒ SƠ VÀ NHẬN HỒ SƠ ĐĂNG KÍ DỰ THI

 

Từ 14 giờ 00 ngày 10/6/2011 đến 10giờ 30 ngày 15/6/2011.

 

V- CÁCH TÍNH ĐIỂM XÉT TUYỂN VÀ CÁC ƯU TIÊN, KHUYẾN KHÍCH

 

A- CÁCH TÍNH ĐIỂM XÉT TUYỂN VÀO LỚP CHUYÊN (KHÔNG TÍNH ĐIỂM BÀI THI MÔN SINH HỌC)

Môn Ngữ văn chung và Toán chung tính hệ số 1, môn chuyên tính hệ số 2.

- Điểm xét tuyển được tính  như sau:

                   Tổng điểm các bài thi (đã nhân hệ số) + Điểm khuyến khích (nếu có)

-------------------------------------------------------------------------

                                  Tổng các hệ số bài thi

        * Điểm xét tuyển làm tròn đến số thập phân thứ 2.

* Điểm khuyến khích cho lớp chuyên (lớp chuyên không được hưởng ưu tiên): Nếu môn chuyên dự thi có giải HSG cấp Tỉnh năm học lớp 9 thì được cộng như sau: Giải nhất: 2 điểm, giải nhì: 1,5 điểm, giải ba: 1 điểm (Giải Casio không được cộng).

          * Xét tuyển vào lớp chuyên (theo thứ tự ưu tiên ghi trong đơn): Được xét tuyển những học sinh dự thi đủ 3 bài, không vi phạm qui chế thi, không có điểm bài thi nào dưới 4,0; điểm thi môn chuyên đạt từ 6,0 trở lên.

 

B- CÁCH TÍNH ĐIỂM XÉT TUYỂN VÀO LỚP CÔNG LẬP KHÔNG CHUYÊN (KHÔNG TÍNH ĐIỂM BÀI THI CHUYÊN)

 

 Xét tuyển theo nguyện vọng ghi trong đơn và cách xét như sau:

 Điểm bài Ngữ văn + Toán nhân hệ số 2, cộng với điểm bài thi môn Sinh học nhân hệ số 1(không có điểm bài thi nào dưới 2,0), cộng điểm ưu tiên khuyến khích theo qui định (nếu có)

 

* Điểm ưu tiên cho lớp công lập không chuyên theo qui chế như sau:

+ Cộng 3 điểm cho một trong các đối tượng: Con liệt sĩ, Con Thương binh, con bệnh binh, con những người hưởng chế độ chính sách như thương, bệnh binh có tỉ lệ mất sức lao động từ 81% trở lên.

+ Cộng 2 điểm cho Con anh hùng lực lượng vũ trang, Con TB, BB, con người hưởng chính sách như TB, BB  mất sức lao động dưới 81%, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.

+ Cộng 1 điểm cho người dân tộc thiểu số không sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.

- Lưu ý: Các đối tượng con thương binh, bệnh binh, phải nộp kèm theo hồ sơ gồm: 1 giấy chứng nhận thương binh(bệnh binh) phô tô công chứng và 1 đơn đề nghị hưởng ưu tiên (bắt buộc phải có xác nhận của phòng Lao động Thương binh và xã hội) huyện (hành phố). Các trường hợp nhận con nuôi phải có đầy đủ giấy tờ theo quy định hiện hành và chỉ được chấp nhận với các trường hợp nuôi con trước 9/2010.

 

* Điểm khuyến khích cho lớp công lập không chuyên theo qui chế như sau:

+ Cộng 2 điểm cho người đạt giải trong các kì thi do Bộ GD&ĐT tổ chức, đạt giải Nhất trong các kì thi học sinh giỏi lớp 9 do  Sở GD&ĐT tổ chức (Được tính cả giải Casio, Văn nghệ, Thể thao, thi viết thư Quốc tế UPU, thi viết về bảo vệ môi trường).

+ Cộng 1,5 điểm cho người đạt giải nhì trong các kì thi lớp 9 do  Sở GD&ĐT tổ chức hoặc được loại Giỏi  ở kì thi nghề phổ thông do Sở Tổ chức. (Được tính cả giải Casio, Văn nghệ, Thể thao, thi viết thư Quốc tế UPU, thi viết về bảo vệ môi trường).

+ Cộng 1 điểm cho người đạt giải 3 trong các kì thi lớp 9 do  Sở GD&ĐT tổ chức hoặc được loại Khá  ở kì thi nghề phổ thông do Sở Tổ chức. (Được tính cả giải Casio, Văn nghệ, Thể thao, thi viết thư Quốc tế UPU, thi viết về bảo vệ môi trường).

+ Cộng 0,5 điểm cho người được loại Trung bình  ở kì thi nghề phổ thông do Sở Tổ chức.

·        Mức điểm cộng thêm tối đa cho các đối tượng ưu tiên, khuyến khích là 5 điểm.

VI- LỊCH THI VÀ THỜI GIAN THI:

Ngày

Buổi sáng

Buổi chiều

28/6/2011

Thi môn: Ngữ văn (theo đề đợt 1)

7 giờ 30: Mở bì đề thi

7 giờ 55: Giao đề cho thí sinh

8 giờ 00: Tính giờ làm bài

Thời gian làm bài 120 phút

Thi môn: Toán (theo đề đợt 1)

13 giờ 30: Mở bì đề thi

13 giờ 55: Giao đề cho thí sinh

14 giờ 00: Tính giờ làm bài

Thời gian làm bài: 120 phút

29/6/2011

Thi môn: Sinh học (theo đề đợt 1)

7 giờ 30: Mở bì đề thi

7 giờ 55: Giao đề cho thí sinh

8 giờ 00: Tính giờ làm bài

Thời gian làm bài 60 phút

Thí sinh nghỉ

30/6/2011

Thi các môn chuyên: Ngữ văn, Toán, Sinh học (học sinh vào lớp chuyên Tin thi môn chuyên là Toán).

7 giờ 30: Mở bì đề thi

7 giờ 55: Giao đề cho thí sinh

8 giờ 00: Tính giờ làm bài

Thời gian làm bài 150 phút

Thi các môn chuyên: Vật lý, Hóa học, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh (học sinh vào lớp chuyên Nga, chuyên Pháp thi môn chuyên là Tiếng Anh).

13 giờ 30: Mở bì đề thi

13 giờ 55: Giao đề cho thí sinh

14 giờ 00: Tính giờ làm bài

Thời gian làm bài: 150 phút (Riêng chuyên Hoá, Tiếng Anh thời gian làm bài là 120phút)

 

Chú ý: Đúng 14 giờ ngày 27/6/2011 tất cả các thí sinh đăng kí dự thi phải có mặt tại trường THPT chuyên Nguyễn Trãi để xem số báo danh, phòng thi, địa điểm thi. Nhà trường yêu cầu các thí sinh phải tự kiểm tra tất cả các thông tin cá nhân như: Họ và tên, ngày sinh, nơi sinh… đặc biệt là nguyện vọng dự thi và các diện ưu tiên, khuyến khích (con thương binh, liệt sĩ, bằng học nghề phổ thông, điểm cộng giải Tỉnh, giải Quốc gia …),

Đặc biệt lưu ý: Trong suốt các buổi thi, thí sinh chỉ có 1 số báo danh, phòng thi 3 môn chung khác với phòng thi các môn chuyên, nên thí sinh phải xem cả phòng thi môn chung và thi các môn chuyên.

* Nếu có sai sót phải báo ngay cho Phòng Giáo vụ nhà trường để kịp thời sửa chữa ngay trong chiều 27/6/2011. Sau ngày thi mọi sai sót muốn sửa đều không được chấp nhận. Sau khi xem số báo danh, phòng thi xong, các thí sinh dự khai mạc kì thi vào 16 giờ 00 ngày 27/6/2011.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Phòng Giáo vụ -Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi từ 14 giờ ngày 10/6/2011

Địa chỉ: Đường Ngô Quyền – Phường Tân Bình – TPHD

           Điện thoại liên hệ: 03203. 897 200 (nhấn phím 17)

        Website: www.chuyennguyentrai.edu.vn

 

TRƯỜNG THPT CHUYÊN NGUYỄN TRÃI

                                                                             Hiệu Trưởng

                                                                            Th.S Phan Tuấn Cộng