Là một trong 10 nhà khoa học trẻ vừa đạt giải thưởng Quả cầu vàng 2021, tiến sĩ Trương Thanh Tùng (cựu học sinh chuyên Hoá khoá 2004-2007 trường THPT chuyên Nguyễn Trãi) tiếp tục dành hết tâm huyết của mình vào công trình nghiên cứu thuốc chữa các bệnh truyền nhiễm, trong đó có Covid-19.

Tiến sĩ Trương Thanh Tùng tốt nghiệp ngành dược Trường ĐH Dược Hà Nội. Khi còn là học sinh THPT, anh Tùng là học sinh chuyên Hoá khoá 2004-2007 trường THPT chuyên Nguyễn Trãi tỉnh Hải Dương. Anh từng đạt giải nhì môn hóa tỉnh Hải Dương và giải giải 3 môn Hóa trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2007. Thời sinh viên, Trương Thanh Tùng cũng đạt nhiều giải thưởng và bằng khen do có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập.

ANH1
Tiến sĩ Trương Thanh Tùng trong thời gian làm trợ lý giáo sư tại ĐH Pittsburgh, Mỹ

Trong năm cuối của ĐH, anh đã có một bằng phát minh sáng chế quốc tế được bảo hộ về các chất có khả năng điều trị ung thư trúng đích và là sinh viên đầu tiên của Trường ĐH Dược Hà Nội có công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí quốc tế uy tín. Sau đó, Tùng lấy bằng tiến sĩ tại ĐH Copenhagen và nghiên cứu sau tiến sĩ tại ĐH Aarhus (Đan Mạch) rồi sang Mỹ làm trợ lý giáo sư ĐH Pittsburgh. Đến tháng 12.2019, anh về nước và trở thành giảng viên khoa dược Trường ĐH Phenikaa (Hà Nội). Đến nay, tiến sĩ Tùng đã công bố hơn 25 công trình khoa học quốc tế thuộc lĩnh vực y dược, trong đó có nhiều công trình được tiến hành hoàn toàn tại Việt Nam. Anh còn là thành viên ban biên tập của nhiều tạp chí và phản biện cho nhiều tạp chí hàng đầu thế giới của các nhà xuất bản như Nature, Springer Nature, Elsevier, Wiley…

ANH2
Tiến sĩ Trương Thanh Tùng tại phòng thí nghiệm

Tiến sĩ đạt giải thưởng Quả cầu vàng cho biết: “Các công trình của tôi và nhóm cho thấy các hoạt chất mới có hoạt tính mạnh, tiềm năng cao và được chủ biên các tạp chí đánh giá cao. Hiện tại, chúng tôi đang thử nghiệm các chất mới để sản xuất và sắp tới sẽ tung ra thị trường những sản phẩm thay thế kháng sinh dùng ngoài da".

ANH4

 

ANH3

Sau nhiều năm học tập và nghiên cứu ở nước ngoài với mức thu nhập cao, điều kiện sống tốt, Tiến sĩ Trương Thanh Tùng quyết định về nước thực hiện hướng nghiên cứu thuốc trị các bệnh truyền nhiễm để có thể chữa bệnh cứu hàng triệu người. Đó là mong muốn cống hiến cho đất nước rất đáng trân trọng ở vị tiến sĩ trẻ tuổi đầy năng lực và hoài bão này.

Hiện tại, tiến sĩ Trương Thanh Tùng, (33 tuổi), công tác tại Viện Nghiên cứu tiên tiến Phenikaa thuộc Trường ĐH Phenikaa, là một trong 10 nhà khoa học trẻ đạt giải thưởng Quả cầu vàng của T.Ư Đoàn, ở lĩnh vực công nghệ y dược.

ANH5
Tiến sĩ Trương Thanh Tùng được trao giải thưởng Quả cầu vàng năm 2021 trong lĩnh vực Y, Dược.

ANH6

Thành tích nổi bật của Tiến sĩ Trương Thanh Tùng:

* 01 bằng sáng chế quốc tế

* 23 bài báo khoa học đã công bố trên tạp chí quốc tế; trong đó có 18 bài thuộc danh mục Q1 (9 bài là tác giả chính), 2 bài báo thuộc danh mục Q2 (1 bài là tác giả chính), tác giả chính 2 bài báo thuộc danh mục Q3, tác giả chính 1 bài thuộc danh mục Q4/Scopus

* Chủ trì 01 đề tài cấp cơ sở đã nghiệm thu đạt yêu cầu

* Tham gia phản biện cho 20 tạp chí top đầu của hệ thống của các nhà xuất bản Nature, Springer Nature, Elsevier, Wiley…

* Giải thưởng Quả cầu vàng 2021.

(Lan Anh tổng hợp)