Phạm Đức Nam Phương – Cựu học sinh lớp 12 Chuyên Hóa, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương) xuất sắc giành huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2021. Đồng thời em còn được báo Tiền Phong đề cử Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021 trong lĩnh vực học tập.

anh1

Niềm đam mê và mục tiêu chinh phục môn Hoá học được Nam Phương xác định ngay từ khi bước chân vào lớp 10. Nam Phương bắt đầu bằng việc cố gắng ôn luyện để tham gia các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Hóa học. Càng học, em càng nhận ra môn Hóa thú vị hơn so với những gì trong sách vở, nhiều kiến thức vận dụng trong thực tế đời sống hàng ngày ở nhà. Ngoài kiến thức học trên lớp, học ôn đội tuyển, em thường tìm tòi thêm các video, tài liệu về ứng dụng Hoá học. Nhờ sự say mê và chăm chỉ học, sau ba năm học cấp 3, Nam Phương đã sở hữu bảng thành tích đáng nể. Năm lớp 10, em giành huy chương Vàng kỳ thi chọn học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ.   Đến năm lớp 11, Nam Phương giành giải Nhất Kỳ thi Học sinh Giỏi Quốc gia môn Hóa (thi vượt cấp) với số điểm đứng thứ 2 toàn quốc. Việc giành giải Nhất Kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia giúp Phương có được tấm vé dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2020. Tuy nhiên, Nam Phương bỏ lỡ cơ hội quý báu này do một số yếu tố cá nhân. Sau đó, Phương đã biến tiếc nuối đó thành mục tiêu trong năm 2021. Nhờ vậy, năm 2021 Phương tiếp tục giành giải Nhất kỳ thi Học sinh Giỏi Quốc gia với điểm số đứng đầu toàn quốc.

Ngày 2/8/2021 là ngày đáng nhớ nhất trong quãng đời học phổ thông của Nam Phương. Em không quên được khoảnh khắc hồi hộp ngồi trước màn hình máy tính cùng thầy cô và các bạn trong đội tuyển xem công bố kết quả thi. Nam Phương đã đoạt huy chương Vàng kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2021- hoàn thành mục tiêu cao nhất em đã đặt ra.

anh2
Phạm Đức Nam Phương giành Huy Chương Vàng Hoá học Quốc tế (8/2021)

Cũng trong năm 2021, Nam Phương được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động vì thành tích xuất sắc trong kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế.

anh3
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam trao tặng Huân chương Lao động hạng Hai cho Phạm Đức Nam Phương (ảnh nhân vật cung cấp)

Biệt danh "giáo sư”

Với thầy cô, Nam Phương là học trò chăm ngoan và hòa đồng, dễ mến. Không chỉ phát huy thế mạnh ở môn Hóa học, Phương còn học tốt ở tất cả môn học.

Với bất kỳ môn học, lĩnh vực nào, em luôn nỗ lực, tìm tòi nghiên cứu và nhất định không chịu bỏ cuộc khi chưa tìm ra tận cùng bản chất của vấn đề. Chính vì thế, bạn bè yêu quý và đặt cho em biệt danh "giáo sư”.

Ngoài việc học trên lớp, Phương rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Nam Phương từng là thành viên của câu lạc bộ tiếng Anh và từng là trưởng ban nội dung của Câu lạc bộ Tranh Biện Differo (Hải Dương).

Tuy lịch học dày đặc nhưng Phương vẫn luôn cố gắng cân bằng sắp xếp thời gian cho hoạt động xã hội. Em tận dụng thời gian mỗi ngày thật hiệu quả, không lãng phí. Em thường tự phân chia thời gian, tham gia các hoạt động ngoại khóa xen kẽ những ngày học để giải toả căng thẳng. Khi có thời gian rảnh, ngoài đọc sách, đọc truyện tranh,  Nam Phương cũng có niềm đam mê đặc biệt với việc làm mô hình giấy.

Phạm Đức Nam Phương quyết định theo học Đại học Khoa học Tự nhiên. Em tin nơi đây sẽ là bước đệm vững chắc để theo đuổi ước mơ nghiên cứu khoa học của mình.

Mới đây, báo Tiền Phong đã đề cử Phạm Đức Nam Phương ở hạng mục Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021 trong lĩnh vực học tập.

anh4
Phạm Đức Nam Phương được Báo Tiền Phong đề cử Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 trong lĩnh vực học tập.

(Thu Hằng tổng hợp)