Kỳ thi Đánh giá năng lực tổ chức bởi Trung tâm khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội được gọi là Highschool Student Assessement – HSA. Kỳ thi nhằm mục đích đánh giá đúng năng lực, kiến thức, kỹ năng của học sinh THPT và phục vụ cho công tác xét tuyển ĐH-CĐ của các trường. Gần đây, bạn Phạm Ngọc Mai - học sinh lớp chuyên Toán niên khóa 2021-2024 đã tham gia kỳ thi và xuất sắc đạt được 122 điểm, trở thành thí sinh có số điểm cao nhất toàn trường và lọt top đầu của tỉnh. Số điểm này đã giúp cô nàng vượt không ít trở ngại trong quá trình xét tuyển vào ngôi trường mà mình yêu thích. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu câu chuyện của cô bạn Ngọc Mai này nhé!

Cảm xúc vỡ òa khi nhận kết quả

Trong suốt quá trình ôn thi và luyện đề không ngừng nghỉ, mỗi một giây phút đối với Ngọc Mai đều rất quý giá và ý nghĩa. Luyện đề càng nhiều, nỗ lực bỏ ra càng lớn và sự cố gắng của bạn cuối cùng cũng được đền đáp. Ngọc Mai dí dỏm chia sẻ: “Sau khi thi xong, mình đã cảm thấy nhẹ nhõm và thoải mái hơn phần nào. Lúc hiện điểm thi, mình đã rất vô cùng bất ngờ vì số điểm này đã vượt kỳ vọng của mình ban đầu rất nhiều. Nhờ đó, mình cũng cảm thấy yên tâm hơn bởi mình đã có thể tiến gần hơn đến nguyện vọng 1 đại học của mình”.

Phạm Ngọc Mai (Toán 21-24)

Động lực vững vàng là chìa khóa để dẫn đến thành công

Ngọc Mai gặt hái được kết quả đáng mơ ước như vậy nhờ mục tiêu mà cô bạn hướng đến. Cô bạn không ngần ngại chia sẻ: “Mình biết bản thân mình còn nhiều khuyết điểm và hạn chế nhưng cũng nhờ đó mà mình có động lực để phấn đấu nhiều hơn. Bởi vì chuyên ngành đào tạo của trường đại học mà mình muốn hướng đến lấy số điểm rất cao (120+) nên mình biết rằng nếu mình muốn đỗ, mình càng phải nỗ lực hơn nữa. Cứ thế, sự hồi hộp và niềm yêu thích với ngôi trường mới càng khiến mình có thêm động lực để kiên trì ôn luyện”.

Ngọc Mai cùng cô Lê Thị Mai Liên - GVCN lớp 12 Toán

Phương pháp học tập hiệu quả

Ngay từ khi bắt đầu, Phạm Ngọc Mai đã luôn duy trì một tâm thế sẵn sàng và tinh thần vững vàng bởi việc ôn thi ĐGNL đối với Ngọc Mai là một hành trình khá dài, đòi hỏi người học luôn phải trong trạng thái tập trung cao độ và có trí nhớ toàn diện. Mai cho hay: “Mình lựa chọn học theo phương pháp Pomodoro, đầu tiên mình sẽ chọn ra thời gian mình cảm thấy có thể tiếp thu hiệu quả nhất, sau đó phân chia những việc cần làm vào từng khoảng thời gian nhất định, giữa các khoảng sẽ có một quãng nghỉ ngắn”.

“Trước khi thi tầm một tuần, mình sẽ lên kế hoạch cụ thể để ôn tập hết tất cả các môn (7 môn). Trong quá trình học, mình cũng luôn có những người bạn thân nhất đồng hành, cũng vì vậy mà chúng mình đã luyện tập bằng cách đưa ra câu hỏi cho đối phương, có gì lạ thì chia sẻ với nhau, từ đó mà cùng nhau tiến bộ.”- Ngọc Mai kể lại.

Phạm Ngọc Mai (ở giữa) cùng những người bạn thân thiết

Ngoài ra, cô bạn còn cho biết thêm một số bí quyết mà mình đã áp dụng: “Đặc thù của môn Toán và môn Văn là phải luyện đề thật nhiều. Với môn Toán, mình sẽ học hết kiến thức rồi làm chuyên đề, sau đó bước vào giai đoạn luyện đề luôn. Còn với môn Ngữ Văn, mình sẽ học lý thuyết trước rồi lại luyện đề. Mình cảm thấy môn văn khá “cảm tính” và còn dựa nhiều vào may mắn nữa, vì phần lớn là tác phẩm ngoài chương trình”.

Phạm Ngọc Mai cùng thầy giáo dạy chuyên - thầy Nguyễn Thế Sinh

Khó khăn, thử thách là điều không thể tránh khỏi

Khi được hỏi về những trở ngại, khó khăn trong thời gian ôn luyện, Ngọc Mai có đôi lời tâm sự: “Mình nghĩ điều làm mình thấy vướng mắc nhất trong lúc ôn tập đó là việc phải phân bổ thời gian hợp lý. Không chỉ phải học nhiều môn khác nhau cùng một lúc mà phạm vi kiến thức trong đề thi ĐGNL còn vô cùng rộng nên mình cũng có đôi chút lo lắng. Hơn nữa, các câu hỏi đề thi ĐGNL khá ngẫu nhiên với nhiều phần không có trong chương trình và trong SGK, điều này cũng gây nhiều khó khăn khi mình phải tìm hiểu thêm nhiều tài liệu bên ngoài để tham khảo”.

Phạm Ngọc Mai (bên trái) và gia đình

Lời nhắn nhủ yêu thương

Cuối cùng, Ngọc Mai dành đôi lời nhắn nhủ chân thành đến các hậu bối cũng như những bạn học sinh có dự định thi ĐGNL sắp tới: “Các em hậu bối, đặc biệt là những bạn nào có định hướng muốn dùng điểm thi ĐGNL thì nên chuẩn bị từ sớm để có thể bước vào kì thi một cách thuận lợi nhất. Chúc các bạn sẽ học tập thật tốt, ôn luyện thật kỹ càng. Chị tin rằng chỉ cần có nỗ lực, ắt sẽ có quả ngọt đang ngóng chờ các em”.

Đặc biệt, Ngọc Mai còn hài hước nhắc nhở thêm: “Trước khi đi thi các em nhớ thắp hương, ăn xôi đỗ, đầu năm đi chùa để đón nhận sự phù hộ của “các bậc bề trên” nhé, dù sao thêm được một phần may mắn là thêm một phần thành công!”.

Phạm Ngọc Mai (Toán 21-24)

Một lần nữa, xin chúc mừng bạn Phạm Ngọc Mai đã đạt được những thành tích đáng tự hào như vậy. Cảm ơn bạn đã nhận lời tham gia phỏng vấn, chúc bạn sẽ luôn mạnh khỏe và thành công trên con đường chinh phục đam mê, ước mơ và hoài bão của mình.

Nguồn: Phạm Ngọc Mai - học sinh lớp chuyên Toán niên khóa 2021-2024

Tác giả: Tú Anh