Đến với số lần này của chuyên mục Gương Sáng, chúng ta sẽ cùng nhau gặp gỡ Vũ Thị Kim Ngân – cô bạn đến từ khối chuyên Lí đã xuất sắc trúng tuyển hai trường đại học công lập hàng đầu châu Á: Đại học Quốc gia Singapore (NUS), Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) (lần lượt đứng top 8 và top 15 toàn cầu theo Bảng xếp hạng đại học thế giới QS). Hãy cùng tìm hiểu xem điều gì đã tạo nên thành công của Kim Ngân nhé!

Vũ Thị Kim Ngân – Lý 21-24

Những bước đi đầu tiên

Ý định đi du học nước ngoài và khám phá những chân trời mới đã dần nhen nhóm khi Ngân đặt chân vào ngôi trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi. Tuy nhiên, bạn cảm thấy bối rối trước lượng thông tin đồ sộ và vô vàn lựa chọn đa dạng khi du học ngày càng trở nên phổ biến. Phải tới khi Ngân có cơ duyên trò chuyện với một cựu học sinh chuyên Lý niên khóa 2020-2023 hiện đang học tập tại NUS và một cựu học sinh chuyên Toán niên khóa 2019-2020 hiện đang theo học tại NTU, bạn mới quyết định Singapore sẽ là nơi phù hợp nhất để học tập và phát triển. Ngoài ra, nhờ chuyến tham quan trực tiếp các trường, Ngân đã vô cùng ấn tượng bởi cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo tại đây, từ đó càng thêm quyết tâm để ứng tuyển vào hai trường.

Năng nổ trong học tập và các hoạt động

Không chỉ luôn cố gắng duy trì điểm số tốt trong các môn học, Ngân còn vô cùng tích cực trong các hoạt động của nhà trường. Bạn là Bí thư lớp 12 Lý niên khóa 2021-2024 và nắm giữ vị trí Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường. Đặc biệt, bạn là một trong các tình nguyện viên được lựa chọn để hỗ trợ cho Sea Games 31 tại thành phố Hải Dương.

Quá trình chuẩn bị nhiều khó khăn nhưng đầy ắp kỉ niệm

Quá trình từ chuẩn bị hồ sơ tới hoàn tất các thủ tục đều để lại trong lòng Ngân dấu ấn riêng và vô cùng khó quên. Là học sinh cuối cấp, Ngân trải qua nhiều khó khăn khi phải vừa cân bằng việc học tập trên lớp, vừa chuẩn bị một bộ hồ sơ chỉn chu và hoàn thiện. Có nhiều đêm, bạn thức tới 1-2 giờ sáng để thảo luận và hoàn thiện hồ sơ. Để vượt qua quãng thời gian đó, sự ủng hộ hết mình của gia đình, người thân và bạn bè chính là sự cổ vũ lớn nhất đối với Ngân. “Càng bận rộn bao nhiêu, mình lại càng biết ơn mọi người xung quanh bấy nhiêu. Sự giúp đỡ nhiệt tình đó có ý nghĩa to lớn về mặt tinh thần, đồng thời là động lực để mình hoàn thiện thật tốt bộ hồ sơ.” – Ngân chia sẻ.

Ngân cùng tập thể lớp 12 Lý

Niềm vui vỡ òa

Từ những ngày chờ đợi kết quả đến giây phút nhận thư trúng tuyển của Ngân đan xen những cung bậc cảm xúc khác nhau, từ sự hồi hộp, lo lắng tới hạnh phúc vỡ òa. “Mình nhận tin đỗ NTU từ trước nên đã phần nào yên tâm. Nhưng mình vẫn rất mong chờ trong quá trình chờ kết quả từ NUS. Tuy chưa tới ngày công bố kết quả nhưng ngày nào mình cũng kiểm tra hòm thư.” – Ngân tâm sự. Vào ngày 24/6, khi dòng tin chúc mừng trong thư chấp nhận hiện lên, Ngân vỡ òa cảm xúc. Quả là một sự đền đáp vô cùng xứng đáng với những nỗ lực bạn đã bỏ ra!

Ngân cùng bạn bè

Chìa khóa thành công

Đối với Ngân, không có bất kỳ mẫu số chung nào cho tất cả mọi người để gặt hái được thành công. Tuy nhiên, hầu hết trái ngọt đều được tạo nên từ sự quyết tâm, cố gắng, nỗ lực và hơn hết là tính kỷ luật. Dẫu trong quá trình chinh phục điều mình muốn sẽ không tránh khỏi thử thách, nhưng nếu bản thân cố gắng không ngừng nghỉ và luôn giữ tinh thần lạc quan, thành quả nhất định sẽ tới với người xứng đáng, dù sớm hay muộn. “Nếu không thử, bạn không thể biết mình có thể đạt được những gì.” – đó là kim chỉ nam của Ngân, đồng thời là lời gửi gắm tới tất cả mọi người để luôn kiên trì với mục tiêu mình đặt ra.

Ngân cùng bạn bè

Cảm ơn Vũ Thị Kim Ngân vì những chia sẻ rất đỗi tuyệt vời. Chúc bạn sẽ có một hành trình thật tuyệt vời tại “Đảo quốc sư tử”!

Nguồn: Vũ Thị Kim Ngân - học sinh chuyên Lý niên khóa 2021-2024

Tác giả: Kim Chi