Khối chuyên Toán là một trong những khối chuyên nhận được sự quan tâm và kì vọng nhất của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi tỉnh Hải Dương. Không chỉ bởi đặc thù của môn Toán là rèn luyện tư duy logic, khả năng lập luận sắc bén mà đây cũng là môn học giúp bạn học tập tốt các bộ môn khác. Chính vì vậy mà thế hệ các học sinh khối chuyên Toán luôn thể hiện được sự xuất sắc, tài năng và đem lại nhiều thành tích cao về cho nhà trường. Sau đây sẽ là một vài bật mí cho các bạn về khối chuyên đặc biệt này.

1. Sự ra đời của khối chuyên Toán

Nền móng cơ bản của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi xuất phát từ chính lớp Toán đặc biệt thành lập từ năm học 1964-1965, đặt nhờ tại trường cấp 3 thị xã Hưng Yên và cấp 3 Tứ Kỳ. Từ năm học 1969-1970, khi hai tỉnh Hưng Yên và Hải Dương sáp nhập thì các lớp Toán đặc biệt của tỉnh Hải Hưng được đặt tại các trường cấp 3 Nam Sách, cấp 3 thị xã Hưng Yên sau đó đến cấp 3 Hồng Quang. Từ năm 1966, khi tỉnh Hải Dương tái lập thì khối chuyên Toán chính thức thành lập và cũng là nhân chứng khi trường từ Trường Phổ thông Năng khiếu tỉnh Hải Hưng đổi tên thành trường THPT chuyên Nguyễn Trãi ngày nay.

Từ lớp Toán đặc biệt năm xưa đến khối chuyên Toán ngày nay

Tập thể các thầy cô khối chuyên Toán trong ngày lễ kỷ niệm 25 năm thành lập trường

2. Những thành tích nổi bật

Trải qua bao nhiêu khó khăn, vất vả, khối chuyên Toán đã bứt phá và đã mang lại nhiều giải thưởng cao quý, khẳng định chất lượng đội ngũ các thầy cô giáo trong việc đào tạo và bồi dưỡng các bạn học sinh có năng khiếu trong môn Toán học. Lần lượt trong hai năm 1998 và năm 2000, hai anh Tống Quốc Trượng và Phạm Hồng Quân đã đem về những giải Nhất môn Toán đầu tiên trong kỳ thi chọn học sinh Quốc gia lớp 12. Không chỉ trong phạm vi cả nước, từ năm 2000, nhà trường vinh dự đã có học sinh tham dự kì thi cấp khu vực châu Á. Hai huy chương đồng đầu tiên đã thuộc về hai gương mặt ưu tú Nguyễn Quang Bằng và Tô Minh Hoàng.

Trên các đấu trường quốc tế, thành công lại càng trở nên vang dội với thành tích của: anh Nguyễn Duy Mạnh - Huy chương Vàng IMO năm 2006, anh Phạm Thành Thái đạt Huy chương Vàng IMO năm 2007, chị Đỗ Thu Thảo đạt Huy chương Bạc IMO năm 2008 và anh Nguyễn Xuân Cương đạt Huy chương Đồng IMO năm 2009. Gần đây nhất trong năm học 2018 – 2019, trong số 70 giải Nhất Học sinh giỏi quốc gia, anh Phạm Văn Long Phước của lớp 11 Toán đã đạt giải Nhất và được gọi đi thi vòng hai cho đội tuyển Toán quốc gia để tham dự kỳ thi thuộc khu vực châu Á.

C:\Users\QuangHanh\Downloads\phuoc2.jpg
 

3. Chất lượng đầu vào

Sẽ là một điều tuyệt vời nếu bạn là thành viên của khối chuyên Toán. Tất nhiên, điều tuyệt vời ấy sẽ chỉ trở thành hiện thực nếu như bạn thực sự cố gắng và nỗ lực hết mình, cũng như bạn thực sự dành niềm đam mê cho môn Toán. Điểm chuẩn của khối chuyên Toán trong ba năm 2017, 2018 và 2019 lần lượt là: 43,6; 41,4 và 45,9.

 

IMG_7612 (1).jpg

Danh sách học sinh khối chuyên Toán niên khóa 2019-2022

4. Chương trình học tập

Nhìn chung môn Toán ở cấp THCS có hai mảng chính đó là Đại số và Hình học. Tuy nhiên với lớp chuyên Toán thì chương trình học sẽ có thêm các mảng như Giải tích hay Toán cao cấp. Để có thể hoàn thành tốt chương trình học thì bên cạnh sự nghiêm túc, chăm chỉ, các bạn còn cần mua thêm một số đầu sách dành cho môn chuyên. Các bạn sẽ nhận được những cuốn sách này từ Văn phòng đoàn trường trong ngày nhập học. Và các bạn hãy yên tâm rằng các thầy cô giáo dạy môn chuyên sẽ luôn tận tâm chỉ bảo các bạn để tháo gỡ mọi băn khoăn, thắc mắc, giúp bạn có thể đạt được những số điểm cao nhất qua các kì thi quan trọng!

Kết quả hình ảnh cho tài liệu chuyên toán Hình ảnh có liên quanKết quả hình ảnh cho tài liệu chuyên toán lớp 12

Bộ cuốn sách mà bạn không thể thiếu khi là học sinh lớp chuyên Toán

5. Các hoạt động bên lề

Không chỉ thông minh, học giỏi mà học sinh chuyên Toán còn cực kì tài năng. Các chàng trai, cô gái chuyên Toán từ lâu đã được biết đến với sự nhanh nhạy, hoạt bát và cực kỳ sáng tạo trong mọi hoạt động của nhà trường. Nếu bạn quan tâm đến câu lạc bộ NMC của nhà trường thì chắc hẳn bạn cũng biết hai anh Vũ Quang Anh (chuyên Toán 13-16) và Trương Hữu Hùng (chuyên Toán 14-17) đều là phó ban 4T. Bên cạnh đó, một trong những điều tự hào của khối chuyên Toán trong năm học 2018 - 2019 đó là ngôi vô địch môn Bóng đá Nam trong chuỗi hoạt động chào mừng ngày 26/3. Chúng ta hãy cùng chúc cho khối chuyên Toán sẽ giữ vững tinh thần đoàn kết và sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong những năm học sắp tới nhé!

 

Nguồn: NMC

Tác giả: Nguyễn Huy