I. Chuyên Hóa và những điều cần biết 

       Bên cạnh các khối chuyên tự nhiên khác, khối chuyên Hóa được thành lập từ rất sớm với 5 thầy cô giáo giảng dạy bộ môn Hóa Học. Khối bao gồm  3 lớp: 10 Hóa, 11 Hóa và 12 Hóa. Đây đều là những học sinh có khả năng học tập tốt, ý thức tốt được tuyển chọn từ các trường THCS trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Kết quả hình ảnh cho chuyên Nguyễn Trãi

Mái nhà của khối chuyên Hóa

         Để có một tấm vé trở thành thành viên của khối chuyên Hóa, bạn sẽ phải trải qua một kỳ thi gồm ba bài thi Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh theo đề chung của Sở và  một bài thi môn Hóa Học có độ khó tương đương với đề thi Học sinh giỏi tỉnh lớp 9. Điểm xét tuyển lớp chuyên là điểm tổng của 3 bài thi Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh (hệ số 1) + Điểm bài thi môn chuyên (hệ số 3) + điểm khuyến khích (nếu có). Điểm chuẩn của khối chuyên Hóa trong những năm gần đây là: 40.4 (2018-2019), 44.3 (2016-2017), ...Mỗi học sinh cần phải nỗ lực không ngừng để xứng đáng trở thành thành viên của khối chuyên Hóa.

       Đối với nhiều bạn học sinh, Hóa Học trở thành một nỗi sợ hãi lớn trong suốt hai năm cuối cấp 2 bởi đây là một bộ môn khá mới với các bạn, đòi hỏi sự tỉ mỉ, chăm chỉ và cần cù. Tuy nhiên, Hóa Học lại là một môn học rất dễ bị chinh phục khi bạn có đủ niềm đam mê, yêu thích cũng như sự tìm tòi, học hỏi.

Kết quả hình ảnh cho học sinh chuyên hóa

“Niềm đam mê, yêu thích Hóa Học bắt nguồn từ những thí nghiệm rất thú vị và thực tế”

II. Bật mí về Chuyên Hóa

1. Học cực giỏi

       Với sự dẫn dắt nhiệt tình và tận tụy của các thầy cô giáo, thành tích chuyên Hóa ngày càng đi lên với những “cơn mưa” giải thưởng. Trong 10 năm qua, khối chuyên Hóa đã gặt hái được rất nhiều thành công như: 4 học sinh dự thi Olympic hoá học Quốc tế, 10 học sinh đạt giải nhất Quốc gia, 77 giải học sinh giỏi Quốc gia và 132 giải học sinh giỏi Tỉnh. Điển hình là trong kỳ thi chọn HSG Quốc gia năm 2019, Chuyên Hóa đã đóng góp cho nhà trường 2 giải Nhì, 1 giải Ba và 2 giải Khuyến Khích. 

Kết quả hình ảnh cho ngô xuân hoàng olympic hóa quốc tế

Bạn Ngô Xuân Hoàng – huy chương vàng Olympic Hóa Học quốc tế 2005

2. Năng nổ trong các phong trào

       Không chỉ có một gia tài đồ sộ là những giải thưởng, Chuyên Hóa còn luôn hăng hái trong các hoạt động do nhà trường tổ chức. Bất cứ sự kiện nào cũng đều dễ dàng thấy được sự có mặt của những thành viên của khối chuyên Hóa. Điển hình như cuộc thi “Nam thanh nữ tú 2019” tại Chuyên Nguyễn Trãi, một đại diện là bạn Hoàng Minh lớp 11 Hóa (ghép cặp với bạn Đặng Thảo Chi 11 Văn), đã xuất sắc giành giải Nhất chung cuộc và giải “Cặp đôi được yêu thích nhất”. Chưa dừng lại ở đó, bài nhảy flashmob được dàn dựng rất công phu của Chuyên Hóa cũng giành giải Nhất trong cuộc thi nhảy flashmob kỉ niệm ngày thành lập Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh, khẳng định rằng không chỉ học giỏi, những thành viên Chuyên Hóa còn vô cùng tài năng.

Bài nhảy cực sôi động giành giải Nhất của khối chuyên Hóa

3. Một khối chuyên đoàn kết

       Tinh thần đoàn kết luôn là một truyền thống đẹp đẽ giữa các lớp trong một khối chuyên và ở Chuyên Hóa, điều này không ngoại lệ. Các thành viên luôn quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau, trở thành một khối đoàn kết lớn mạnh. Từ các hoạt động thể thao luôn có sự cổ vũ, động viên nhiệt tình của các thành viên cùng khối, đến giải Nhất cuộc thi nhảy Flashmob đều là thành quả của sự thống nhất, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau của cả một tập thể chuyên Hóa.

Tập thể khối chuyên Hóa...

...với rất nhiều hoạt động thú vị.

4. Nhiều sự lựa chọn trong tương lai

       Mỗi khối chuyên lại có một đặc điểm khác nhau. Đối với các bạn học sinh khối chuyên Hóa, việc học môn chuyên là môn Hóa Học tạo cho các bạn rất nhiều cơ hội trong cuộc sống. Có rất nhiều trường Đại Học tốt đào tạo về lĩnh vực Hóa Học như Đại Học Bách Khoa Hà Nội, Đại Học Công Nghệ Hà Nội, Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà NộiĐại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia Thành phố HCM, Đại học Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội, Đại Học Tài nguyên và Môi Trường Thành phố HCM... Sinh viên sau khi tốt nghiệp đều có được những việc làm ổn định bởi hiện nay, có rất nhiều ngành nghề cần đến Hóa, điển hình là dầu khí, dược phẩm- thực phẩm, sản xuất hàng hóa tiêu dùng,...Nếu bạn muốn du học nước ngoài, Hóa Học cũng là môn rất được coi trọng khi ngành học này nhận được rất nhiều sự quan tâm và được trao nhiều cơ hội học bổng. 

Kết quả hình ảnh cho tốt nghiệp đại học

Hóa Học với rất nhiều cơ hội trong tương lai

       Trở thành một thành viên khối chuyên Hóa, chắc hẳn bạn nào cũng cảm thấy tự hào và hãnh diện về khối chuyên của mình phải không? Chuyên Hóa quả thật là một khối chuyên tuyệt vời để bạn gửi gắm 3 năm thanh xuân của mình!

      Và còn nhiều điều thú vị hơn về khối chuyên Hóa nữa đấy! Theo dõi fanpage Nguyễn Trãi Channel và website http://www.chuyennguyentrai.edu.vn/ để cập nhật những thông tin mới nhất về chuyên Nguyễn Trãi cũng như khối chuyên Hóa nhé!

 

Nguồn: NMC

Tác giả: Lâm Ngọc