Khối chuyên Anh, trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi là niềm mơ ước, là mục tiêu của khá nhiều bạn học sinh trên toàn tỉnh Hải Dương. Tuy có thể được coi là “em áp út” trong trường, được hình thành muộn hơn so với 4 khối chuyên: Toán, Văn, Lý, Nga, nhưng khối chuyên Anh đã nhanh chóng khẳng định được vị thế và sức thu hút của mình với các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh.

Khối chuyên Anh tuy mang danh “sinh sau đẻ muộn” nhưng đã không vì thế mà thiếu bề dày thành tích với những nét riêng không thể nhầm lẫn:

  • Điểm chuẩn trúng tuyển khối chuyên Anh trong những năm trở lại đây thường là cao nhất trong các khối chuyên: 50.6 (2018); 50.9 (2017); 49.9 (2016)

  • Tỉ lệ chọi trung bình vào lớp chuyên Anh trong 3 năm gần đây: 1:5

  • Cách tính điểm: Toán cơ bản + Văn cơ bản + Anh cơ bản + Anh chuyên x 3 (tổng điểm = 60)

  • Khối chuyên Anh có bề dày thành tích với nhiều giải HSG Quốc gia: giải Nhất (Nguyễn Văn Hải, 1995; Trương Thị Hương Thủy, 2010), giải Nhì (Nguyễn Minh Châu, 2015; Bùi Hà Vân, 2019;…..), giải ba (Nguyễn Hồng Anh, Nghiêm Phương Anh 2018; Vũ Thu Hằng, 2019;…) và rất nhiều giải Khuyến khích qua các năm.

  • Khối chuyên Anh còn có những thầy cô dạy chuyên nhiệt huyết, tài năng với dày dặn kinh nghiệm dạy học: cô Vương Bích Hạnh, cô Nguyễn Thị Hồng Mỵ, cô Nguyễn Thanh Lương, cô Nguyễn Thị Thu Trang

  • Cựu học sinh của khối chuyên Anh thường là sinh viên của những trường Đại học top đầu của Việt Nam như Đại học Ngoại thương, Đại học Ngoại ngữ, Học viện An ninh, Kinh tế quốc dân hay các trường nổi tiếng ở nước ngoài như Monash (Úc).

Tiếp theo, hãy cùng giải đáp những thắc mắc về khối chuyên thú vị và đầy sức hấp dẫn này nhé:

Học gì để thi đỗ khối chuyên Anh?

Đây chắc chắn là một câu hỏi mà bất cứ bạn học sinh hay bậc phụ huynh nào cũng mong ngóng câu trả lời. Như đã nói ở trên, khối chuyên Anh là khối lớp có tỉ lệ chọi cao và điểm chuẩn cao ngất ngưởng. Do đó, các bạn học sinh cần phải học đều 3 môn Toán, Văn, Anh và nổi trội ở môn Tiếng Anh. Toán, Văn cơ bản được giới hạn trong chương trình lớp 9 với thời gian làm bài 120 phút. Anh cơ bản có thời gian làm bài là 60 phút. Về bài thi chuyên, thí sinh có 180 phút làm bài với các phần Nghe, Ngữ pháp – Từ vựng, Đọc và Viết. Để chuẩn bị tốt cho phần thi nghe và đọc, các bạn học sinh nên chọn tài liệu ở mức độ A2 và B1 (sách gợi ý gồm có: bộ KET 7 quyển, bộ PET 8 quyển của Cambridge). Cho phần Ngữ pháp – Từ vựng, các bạn nên chú ý tự mình trau dồi và rèn luyện. Còn ở phần Viết, các bạn nên nắm chắc các dạng bài viết thư (thư thân mật và thư trang trọng) cũng như cách viết một đoạn văn từ 100-120/150/180 words.

Hình ảnh có liên quan

Bộ sách PET

Vào khối chuyên Anh thì được học những gì?

Nhiều bạn nói, vào khối chuyên Anh thì đương nhiên là học tiếng Anh. Nhưng ở chuyên Anh, các bạn sẽ được học tiếng Anh ở các trình độ cao hơn, rèn giũa 4 kĩ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết. Học khối Anh, các bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều loại tài liệu với độ khó cao như FCE (First Certificate of English), CAE (Cambridge English: Advanced), CPE (Cambrige English: Proficient) tương đương với trình độ B2, C1, C2. Ngoài ra, các bạn cũng được học thêm từ những sách luyện IELTS, TOEFL. Đặc biệt, vào môi trường này, các bạn học sinh sẽ được rèn luyện thêm kĩ năng thuyết trình, làm việc nhóm, ghi chú, làm powerpoint hay thậm chí dựng, quay video thông qua những bài thuyết trình được giao. Đồng thời, học sinh chuyên Anh còn rèn cho mình tinh thần tự học để nâng cao vốn tiếng Anh. Đây là những kĩ năng rất quan trọng, cần thiết và vô cùng quý giá, giúp đỡ các bạn rất nhiều khi vào Đại học cũng như trong công việc sau này.

Kết quả hình ảnh cho cae cambridge book

Một quyển trong bộ sách CAE

man and woman sitting on chairs

selective focus photography of people sitting on chairs while writing on notebooks

Làm powerpoint, thuyết trình, ghi chú là một phần không thể thiếu của chuyên Anh

Học nhiều như thế, học sinh chuyên Anh có năng động không?

Có thể nói, học sinh chuyên Anh luôn là những cá nhân tích cực nhất, năng nổ nhất trong đa dạng các hoạt động. Được tiếp xúc với nền văn hóa phương Tây, và có kiến thức về nhiều mặt (do trong khi học, các bạn sẽ thường bắt gặp những bài về nhiều lĩnh vực, từ tâm lý, văn hóa, vật lý, hóa học, sức khỏe cho đến lịch sử, sinh học,...), học sinh chuyên Anh thường có trí sáng tạo, tư tưởng mới mẻ, tiến bộ cũng như tinh thần ham học, dễ tiếp nhận cái mới. Chính vì vậy, các bạn đa tài và năng nổ tham gia các hoạt động. Thành viên khối chuyên Anh thường là thành viên của các câu lạc bộ trong trường như câu lạc bộ Âm nhạc DIVA, câu lạc bộ Truyền thông NMC, câu lạc bộ Thể thao, và câu lạc bộ Tiếng Anh. Học sinh chuyên Anh thường đóng vai trò không hề nhỏ trong những câu lạc bộ này, ví như ba chủ nhiệm của CLB NMC đều là học sinh khối chuyên Anh. Ngoài ra, học sinh chuyên Anh còn tham gia rất nhiều các hoạt động xã hội bên ngoài như các trại hè, hội nghị mô phỏng Liên hợp quốc, các giải tranh biện hay hoạt động tình nguyện. Điều này đã khẳng định được bản lĩnh, sự tự tin, tính ham học cũng như sự linh hoạt, cởi mở đặc trưng cho chuyên Anh.

Những chủ nhiệm đầu tiên của NMC

Học sinh chuyên Anh trong buổi ngoại khóa Tiếng Anh

Như vậy, khối chuyên Anh hiện nay là một trong những khối chuyên nổi bật của Chuyên Nguyễn Trãi với chất lượng đào tạo tốt, tỉ lệ chọi cao. Để vào được chuyên Anh và học tập tốt ở khối chuyên này, các bạn phải có sự chăm chỉ, quyết tâm để vượt qua khó khăn, nâng cao kết quả học chuyên. Nhưng chính những thử thách, những tầng tài liệu “cao như núi” đã mài dũa, tôi luyện các bạn thành thép, vừa dẻo dai, năng động, linh hoạt, lại vừa cứng rắn với ý chí, tinh thần cao. Chất thép dường như chính là đặc trưng riêng, là nét cá tính của những chàng trai, cô gái chuyên Anh, những con người được luyện trong lửa với tài năng và bản sắc không hề trộn lẫn.

Nguồn: Nguồn ảnh: NMC, Unsplash, Hoàng Ngọc

Tác giả: Còi