I, Giới thiệu chung về khối chuyên sinh

 

Cũng như các khối chuyên Toán, Lí, Hoá thì khối chuyên Sinh là một phần vô cùng quan trọng của khối chuyên Tự nhiên. Khối chuyên Sinh tập trung tổ chức Bồi dưỡng đội tuyển môn Sinh học dự các kì thi học sinh giỏi tỉnh, học sinh giỏi cấp Quốc gia và Quốc tế, trở thành niềm tự hào của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi từ những ngày đầu thành lập trường. 

Để trở thành một thành viên của khối chuyên Sinh, các bạn phải trải qua kì thi đầu vào rất khốc liệt với tỉ lệ chọi rất cao. Các thí sinh phải trải qua 4 bài thi gồm ba môn Toán, Văn, Anh phổ thông (đề chung toàn tỉnh) và 1 bài thi chuyên Sinh. Điểm xét tuyển là tổng điểm của 3 bài thi chung (hệ số 1), bài thi chuyên (hệ số 3) và điểm cộng khuyến khích (nếu có).

 Tiêu chuẩn tuyển sinh vào lớp chuyên Sinh là 35 học sinh (năm học 2018-2019) và 32 học sinh (năm học 2019-2020). Điểm đầu vào hằng năm lần lượt là: năm 2017: 44,9 ; năm 2018: 44,6 ; năm 2019: 37,1

 

 

Danh sách học sinh trúng tuyển khối chuyên Sinh năm học 2018 – 2019. (Nguồn: Internet) 

 

Và đặc biệt, trong năm học 2017 – 2018, anh Hoàng Văn Đông học sinh chuyên Sinh khoá 15-18 đã đạt Huy Chương Bạc cuộc thi Olympic Sinh học Quốc Tế, đứng thứ 64/216 thí sinh tham gia. Thành tích xuất sắc của lần dự thi Olympic Sinh học quốc tế năm nay đã khẳng định hướng đi đúng trong công tác phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi; đồng thời khẳng định sự cố gắng, nỗ lực của học sinh, các thầy cô giáo tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi trong thời gian qua.

 

 

Anh Hoàng Văn Đông (đứng thứ 3 từ phải qua) cùng đoàn Việt Nam ở cuộc thi Quốc Tế. (Ảnh: Báo Dân Trí)

 

Niềm vui nối tiếp niềm vui, năm học 2018 – 2019 vừa qua, Đội tuyển Quốc Gia trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi vui mừn khi có tới 7 giải Nhất và chuyên Sinh cũng đóng góp 1 giải Nhất Quốc Gia là anh Nguyễn Hoàng Minh khoá 16-19. 

Ảnh: NMC

II, Đôi nét về khối chuyên Sinh:

  • Khối chuyên Sinh sẽ học những gì? 

Nhắc đến khối chuyên Sinh có lẽ có những đặc trưng riêng mà chỉ có những cô gái, chàng trai của chuyên Sinh mới hiểu rõ. Có thể tự tin nói rằng tài liệu chuyên của bọn tớ vô cùng nhiều luôn. Mới vào 10 chúng tớ sẽ được xách về nhà mỗi đứa một chồng sách tài liệu như chồng sách giáo khoa thứ hai vậy. Sinh học THPT chúng tớ học có tất cả 7 chương: Sinh học tế bào, Vi sinh vật học, Sinh lí học thực vật, Sinh lí học động vật, Sinh thái học, Di Truyền và Tiến hóa. 

Một điều đặc biệt của khối Sinh tất nhiên không thể kể đến "Campbell" - người bạn thân "gối kê đầu giường" của chuyên Sinh. Ngày trước chuyên Sinh rất dễ nhận ra, không cần nhìn vào tên khối chuyên trên áo, cậu chỉ cần thấy các bạn ôm quyển sách Campbell với màu nâu đặc trưng và hình bông hoa của loài ngọc lan hoa to với sắc vàng là đoán ngay đây là một "người con" của chuyên Sinh. Bật mí nhỏ là chúng tớ mua Campbell màu thì giá trị của nó pà 1.700.000 với quyển mới, các em hậu bối năm sau có thể mua lại của các anh chị tiền bối ra trường để có giá rẻ hoặc dùng bản photo. 

 

 

Đã là học sinh chuyên Sinh, có thể không thi Toán Hoá Sinh nhưng không thể không có Campbell. (Nguồn: Internet) 

 

Với khối chuyên Sinh chúng tớ cảm nhận mình là con người mang 2 dòng máu mặc dù chúng tớ là lớp thuộc khối KHTN. Chúng tớ sử dụng đầu óc tính toán, sự thông minh, nhanh nhạy khi giải những bài toán di truyền đầy thách thức, những phép xác suất cần độ chính xác cao, trong những bài toán phả hệ vô cùng dài và phức tạp. Nhưng chúng tớ thấy trong mình còn mang dòng máu thứ hai với sự cẩn thận trong câu văn trả lời các câu hỏi lí thuyết, cần dùng trí nhớ để hiểu và nhớ các cấu tạo, các hoạt động, các cơ chế, các nội dung của từng phần chương trình lí thuyết. 

  • Các hoạt động của khối chuyên Sinh như thế nào? 

Dù ngày ngày sống với các phép tính và những thí nghiệm nhưng khối Sinh  không hề trầm mà còn rất tích cực tham gia các hoạt động của trường. Có những gương mặt sáng giá trong Ban chấp hành Đoàn trường để cùng Nhà trường thực hiện công tác Đoàn Thanh niên thật tốt, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá với các tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm chất chuyên Sinh. 

 

 

Dấu ấn khó phai từ bài nhảy của chuyên sinh 16 – 19 trong Lễ Tri ân Sol vừa qua. (Nguồn: NMC)

 

Về ngày hội CNT 26/3, tinh thần chuyên Sinh của chúng tớ cũng dâng cao như bao khối chuyên khác. Chuyên Sinh đã nhiều năm liên tiếp đạt chức vô địch hoặc vào chung kết bóng đá cả nam, nữ và nhiệt tình tham gia các cuộc thi cầu lông, kéo co,…. Khối chuyên chúng tớ cũng thường tổ chức những buổi liên hoan liên khối vui vẻ và có nhiều kỉ niệm bên nhau. 

 

 

Cùng nhau cổ vũ U23 Việt Nam vô địch. Chuyên Sinh 17-20. (Nguồn: Lê Hồng Hạnh Sinh 17-20)

 

 

Cho đến đội cổ vũ kéo co hùng mạnh… (Ảnh: NMC)

 

Chúng tớ là chuyên Sinh với một màu sắc riêng, với một phong cách riêng, tính cách riêng. Slogan trong những năm vừa rồi của chuyên Sinh là "Sinh khỏe đẻ nhiều". Một câu nói ngắn gọn nghe rất vui tai do các anh chin Sinh 16-19 nghĩ ra. Mong rằng khối Sinh càng ngày càng "khỏe" và "đẻ" càng ngày càng nhiều các thành tích cho Trường. 

Là học sinh của chuyên Sinh, chúng mình chưa bao giờ hối hận mà còn cảm thấy vô cùng tự hào và may mắn khi được sống với đam mê, được dìu dắt bởi những người thầy người cô nhiệt huyết đã truyền lửa giúp chúng mình vững tin hơn và một tương lai tươi sáng phía trước. Nếu yêu thích bộ môn Sinh Học vậy thì còn chần chừ gì nữa, hãy đăng kí để trở thành một thành viên của đại gia đình Chuyên Sinh nhé!

 

 

Chào mừng cậu đến với Chuyên Sinh! (Sinh 16-19, ảnh: ISO Studio)

 

*Bài viết có sự đóng góp của bạn Lê Hồng Hạnh chuyên Sinh 17-20.  

Nguồn: NMC

Tác giả: Lưu Thu Hoài