Những chiến binh tài ba

       Để trở thành một trong những thành viên của gia đình chuyên Sử, các bạn học sinh phải trải qua các bài thi tương đối hóc búa. Vì thế, học sinh chuyên Sử luôn được đánh giá là những học sinh tài năng.

       Trong các kì thi HSG, khối chuyên Sử luôn đứng trong top đầu với những thành tích đáng nể. Đặc biệt, năm học 2018 – 2019, khối chuyên Sử thật tự hào khi có 2 trong tổng số 7 giải nhất trong kì thi HSG Quốc gia. 

       Học khối chuyên Sử, các bạn học sinh có thể thi vào các trường đại học tốp đầu cả nước, như: Học viện An ninh, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Luật Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền....

“Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”.

       Ở khối chuyên Sử không chỉ có bề dày thành tích đáng ngợi khen mà còn là một sức mạnh to lớn của tinh thần đoàn kết. Là một khối chuyên năng động, chuyên Sử luôn tích cực tham gia vào những phong trào của nhà trường, Đoàn trường tổ chức. Cúng chính nhờ tinh thần đại đoàn kết mà gặt hái được nhiều thành công.

Khối chuyên Sử trong cuộc thi kéo co “Sức trẻ CNT”

Sự cổ vũ nhiệt tình là vũ khí quyết định đến thành công!

Và chúng ta đã giành được thắng lợi!

      Không chỉ tham gia sôi nổi vào các hoạt động thể thao, khối chuyên Sử còn thể hiện mình ở những vẻ đẹp duyên dáng và thanh lịch.

Nữ tú chuyên Sử đạt giải nhì cuộc thi “Nam thanh nữ tú”

Những điều muốn nhắn nhủ.

       “Dân ta, phải biết Sử ta

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”

                                    (Bác Hồ)

      “Biết sử ta” không phải chỉ đơn thuần là ghi nhớ một số sự kiện, một vài chiến công nói lên tiến trình đi lên của dân tộc hay ghi nhớ công lao của một số người làm nên sự nghiệp to lớn đó, mà còn phải biết tìm hiểu “cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”, tiếp nhận những nét đẹp của đạo đức, của đạo lý làm người Việt Nam. Vì chính đó là gốc của mọi sự nghiệp lớn hay nhỏ của dân tộc, không phải chỉ ở thời xưa mà ở cả ngày nay và mai sau.  

        Đối với các bạn học sinh nói riêng, thế hệ trẻ ngày nay nói chung, thì việc tìm hiểu về Lịch sử là rất cần thiết. Toàn thể nhân dân Việt Nam mà đặc biệt là thế hệ học sinh phải hiểu rõ được lịch sử Việt Nam, bởi lẽ lịch sử là những gì thuộc về quá khứ nếu không có quá khứ sẽ không có hiện tại và tương lai. “Biết” quá khứ để rút kinh nghiệm mà vận dụng cho hiện tại và tương lai.  

Một số phương pháp để người học yêu thích môn Lịch sử

- Người dạy phải là người yêu thích lịch sử.

- Học lịch sử cần phải liên hệ với thực tế những địa danh trong lịch sử đó bây giờ ở đâu? Tên gọi đã thay đổi như thế nào? Những vật dụng thời xa xưa thay đổi như thế nào qua thời gian? Nếu có hình ảnh minh hoạ trực quan thì càng tốt.

- Hãy hướng vào câu chuyện lịch sử, dẫn giải từng bước giống như một đoạn phim ngắn trong một tập phim dài, luôn làm cho người học háo hức chờ đợi đến hồi kế tiếp.

 

Nguồn: NMC

Tác giả: Minh Sơn