Những điều cần biết về khối chuyên Pháp

fr2.jpg

     Cùng với các khối ngữ, khối chuyên Pháp là một trong những khối chuyên đầu tiên có mặt trong mô hình giảng dạy của trường Phổ thông Năng khiếu Hải Hưng, nay là trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương (1996).

      Để trở thành một thành viên của khối Pháp, các bạn học sinh trong toàn tỉnh phải tham gia một kì thi đầu vào vô cùng khốc liệt với tỉ lệ chọi rất cao. Các thí sinh phải trải qua 4 bài thi gồm ba môn Toán, Văn, Anh phổ thông (đề chung toàn tỉnh) và 1 bài thi chuyên tiếng Anh. Điểm xét tuyển là tổng điểm của 3 bài thi chung (hệ số 1), bài thi chuyên (hệ số 3) và điểm cộng khuyến khích (nếu có). Tiêu chuẩn tuyển sinh vào lớp chuyên Pháp là 35 học sinh (năm học 2018-2019). Khối Pháp luôn là một trong những khối chuyên có điểm chuẩn cao nhất của trường với điểm 43.8 (2016-2017), 45.8(2017-2018) và 45.0(2018-2019).

     Là thành viên khối Pháp các bạn sẽ được học các môn học phổ thông như các trường THPT toàn tỉnh. Điểm đặc biệt là thay vì học tiếng Anh chúng ta sẽ học ngoại ngữ là tiếng Pháp. Với đặc điểm của một lớp chuyên, các học sinh khối Pháp nhận được chương trình giảng dạy chuẩn tiếng Pháp với các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết trong vòng 3 năm trung học. Thầy cô dạy Pháp của trường toàn bộ đều là những giáo viên ưu tú, được đào tạo bài bản.

fr5.jpg

Những người hùng của khối chuyên Pháp (Ảnh:Facebook Hằng Nguyễn)

      Khối Pháp từ trước đến nay luôn được biết đến là khối chuyên luôn năng nổ, nhiệt huyết trong các hoạt động câu lạc bộ, hoạt động tập thể của nhà trường và đoàn trường. Hằng năm, các học sinh khối Pháp luôn có mặt trong các kì thi nhà trường tổ chức và các cuộc thi dành cho học sinh toàn tỉnh. Đây là khối chuyên nổi bật với tinh thần đoàn kết tập thể cao, thành tích phong trào đáng nể cùng những gương mặt thân thiện, đáng yêu của lớp chuyên ngữ.

fr9.jpg

Chuyên Pháp 18-21 trong cuộc thi kéo co chào mừng 26/3

fr7.jpg

Đội cổ vũ cuồng nhiệt trong mọi cuộc thi của Fapfap

      Nhưng đừng vì những thành tích phong trào nổi trội mà nghĩ rằng khối Pháp không có thành tích học tập tốt. Các bạn học sinh Fapfap (chuyên Pháp) còn có kết quả học tập vô cùng đáng nể đấy.

     Từ khi thành lập đến nay, khối chuyên Pháp luôn là một trong những khối có bề bày thành tích học tập với vô số các giải thưởng trong các kì thi chọn HSG cấp Tỉnh, cấp Quốc gia và các chứng chỉ ngôn ngữ Quốc tế. Cụ thể trong kì thi HSG Quốc gia, các học sinh khối Pháp đã xuất sắc mang về 1 giải Nhất, 21 giải Nhì, 11 giải Ba và 22 giải Khuyến khích (2009-2019).

      Đặc biệt vào năm học 2018-2019 này, thầy và trò khối chuyên Pháp lần đầu tiên nhận giải Nhất của bạn Đinh Mai Anh (chuyên Pháp 16-19).

fr4.jpg

Fapfap- khối chuyên nổi bật của nhà trường

Đến với chuyên Pháp, điều gì đang chờ đón chúng ta?

     Đó là các tiền bối, hậu bối vô cùng dễ thương, là các thầy cô tràn đầy sức trẻ nhiệt huyết, là các bạn bè thân thiết như anh em.

“Người cùng một nước là đồng bào

Người cùng một quê là đồng hương

Còn các bạn học cùng một lớp Pháp là đồng chí.”

(Dẫn lời bạn Mạnh- Chuyên Pháp 18-21)

 

fr8.jpg

Khối chuyên Pháp ngày chia tay thầy giáo Nguyễn Mạnh Cường

 

Thuận lợi và khó khăn khi là thành viên Fapfap?

      Là học sinh lớp Pháp, các bạn luôn được tạo những điều kiện, môi trường học tập tuyệt vời nhất với giáo trình dạy học tiêu chuẩn. Nhờ vậy, các bạn có thể thuận lợi thi chứng chỉ ngôn ngữ DALF, DELF, TCF. Nhà trường cũng thường xuyên có những buổi tư vấn du học, đại học dành cho học sinh chuyên ngữ để giúp học sinh có hướng đi sau này.

fr1.jpeg

      Bên cạnh đó, tại Việt Nam, tiếng Pháp không phải là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến dẫn đến nhiều bạn lo ngại về tương lai khi theo học tiếng Pháp. Nhưng vượt qua trở ngại tâm lí này, các bạn hoàn toàn có thể học tiếng Pháp và tìm được cơ hội việc làm cho mình tại Việt Nam khi không có điều kiện du học.

Những trường Đại học sử dụng tiếng Pháp là một trong những môn thi?

      Trường Đại học Sư phạm-khoa tiếng Pháp, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, trường Đại học Ngoại ngữ-Đại học Quốc gia, trường Đại học Ngoại thương.

Học tiếng Pháp, du học ở đâu?

      Ngoài Pháp, các du học sinh Pháp ngữ có thể lựa chọn học tập tại Luxembourg, Bỉ, Thụy Sĩ, Canada-những quốc gia có nền giáo dục vô cùng phát triển.

fr3.jpg

      Như các bạn đã thấy, chuyên Pháp luôn là một trong những khối thu hút, năng động, sôi nổi trong các hoạt động học tập, văn nghệ phong trào. Các thành viên Fapfap luôn đoàn kết, thương yêu nhau như một gia đình vậy. Và truyền thống ấy cũng đang được chúng mình tiếp nối.

Tác giả: Hương Giang