Hôm nay 12/10/2014, tại trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã diễn ra buổi khám sức khỏe cho học sinh toàn trường. Đây là hoạt động chăm sóc sức khỏe thường niên của mảng y tế học đường kết hợp với Bệnh viện đa khoa thành phố Hải Dương. Chúng tôi đã có buổi trao đổi với các cán bộ y tế và một số em học sinh về hoạt động này:

- Thưa bác sĩ, đề nghị bác sĩ cho biết về công tác chăm sóc sức khỏe học đường tại các trường phổ thông?

Bác sĩ Chuyên khoa 1 Trần Xuân Quyện - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Đa khoa thành phố Hải Dương  cho biết:

- Hàng năm, các trường chủ động phối hợp với Bệnh viện để kiểm tra sức khỏe định kì cho học sinh, nhằm phát hiện sớm các bệnh về mắt, tai- mũi- họng, nội khoa, da liễu,.. đặc biệt là thị lực học đường. Kết quả sau khi kiểm tra sẽ được phân loại, đánh giá rồi gửi về gia đình học sinh để các gia đình có phương án điều trị sớm.

Cô Đinh Thị Hưng- cán bộ y tế của Bệnh viện đa khoa TPHD cho biết:

- Qua việc thăm khám, chúng tôi thấy đa số học sinh mắc bệnh về mắt, nhất là cận thị, loạn thị. Nguyên nhân là do các em ngồi không đúng tư thế, học bài và đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng, hoặc ngồi máy tính nhiều, ăn không đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết. Để phòng ngừa các bệnh về mắt thì các em học sinh cần ngồi đúng tư thế, khoảng cách giữa mắt và sách là 25cm, trong điều kiện đủ ánh sáng. Ngoài ra nên ăn nhiều các món ăn giàu vitamin A và D, nhiều màu sắc như cà rốt, cà chua, cà tím,.. để bổ sung dinh dưỡng.

Cô Nguyễn Thị Thanh- Y sĩ chuyên khoa Răng hàm mặt cho biết:

- Học sinh hay ăn vặt nên dễ mắc các bệnh như sâu răng, cao răng, viêm lợi, một số ít còn mắc viêm tủy răng do sâu răng, không được điều trị kịp thời. Biện pháp khắc phục và phòng ngừa là các em cần vệ sinh răng miệng đúng cách và thường xuyên, sau khi ăn và buổi tối trước khi đi ngủ. Ngoài ra, cứ 6 tháng phải khám định kì một lần để phát hiện sớm và điều trị kịp thời."

Về phía nhà trường, cô Ngô Thị Hương, cán bộ y tế học đường cũng chia sẻ:

"Nhà trường cùng với bộ phận y tế học đường phối hợp với cơ quan y tế tuyến trên tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho học sinh toàn trường mỗi năm một lần vào đầu năm học mới. Đồng thời kết hợp với các cơ quan y tế tuyến trên trong việc điều trị bệnh mãn tính và khi có dịch bệnh xảy ra. Song song với đó là công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho học sinh, tư vấn hướng dẫn chế độ vê sinh ca nhân và ý thức giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp. trên các phương tiện truyền thông và tài liệu tranh ảnh luôn được coi trọng. Ngoài ra, chúng tôi còn mời các chuyên gia y tế tuyến trung ương, tỉnh về nói chuyện về các chuyên đề sức khỏe và tham gia các lớp học nâng cao, tập huấn chuyên môn do ngành y tế và giáo dục tổ chức."

Chúng tôi cũng phỏng vấn một số em học sinh trong buổi sáng nay:

Em Vũ Quang Minh, học sinh lớp 11 Toán cho biết cảm nhận của mình về buổi khám sức khỏe sáng nay:

- Em cảm thấy buổi khám sức khỏe định kì của nhà trường tổ chức là rất thiết thực và hữu ích. Học sinh chuyên Nguyễn Trãi nhiều khi quá chú trọng đến việc học mà chưa thật chú ý đến việc rèn luyện thể lực và chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Những dịp như thế này sẽ giúp chúng em kiểm tra lại sức khỏe của mình. Thực sự, em rất cảm ơn các thầy cô và các bác sĩ đã quan tâm, chăm sóc cho sức khỏe của chúng em."

Em Đặng Bích Phương, học sinh lớp 12 Nga cho biết:

" Buổi khám hôm nay cho chúng em biết được tổng thể về tình trạng sức khỏe của mình: từ chiều cao, cân nặng đến tim mạch, răng hàm mặt, tai mũi họng và cả da liễu nữa. Qua đó chúng em được tư vấn về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện hợp lí để có sức khỏe tốt, phục vụ cho việc học có kết quả cao hơn."

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi khám sức khỏe cho học sinh hôm nay:

Các bạn học sinh đến đăng kí nhận sổ khám và nộp lại kết quả sau khi khám

Ở phòng khám thị lực

Ở phòng đo chiều cao, cân nặng. Thầy Vương Thanh Tuyền và thầy Nguyễn Văn Điệp hỗ trợ cùng các cán bộ y tế

Ở phòng khám Răng Hàm Mặt

Các bác sĩ làm việc rất tận tình

Ở phòng khám tim mạch.

Bác sĩ khám da liễu của BVĐK TPHD và cô Ngô Thị Hương, cán bộ y tế trường

 

 

Bác sĩ Trần Xuân Quyện – BS CK1, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BVĐKTPHD và cô Ngô Thị Hương, cán bộ y tế trường.

 

Bài và ảnh:  Nguyễn Thị Lan Anh - GV Ngữ văn.