Trong 2 ngày 7-8/6/2022, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023 đã diễn ra trên toàn địa bàn thành phố Hải Dương. Vì vậy, từ ngày 6/6/2022, đoàn thanh niên tình nguyện Chuyên Nguyễn Trãi đã chính thức ra quân với mục tiêu hỗ trợ các em học sinh và các bậc phụ huynh trong những ngày diễn ra kỳ thi. Hoạt động "Tiếp sức mùa thi" đã mang đến nhiều ý nghĩa thiết thực cho cộng đồng, không chỉ đảm bảo cho các bạn học sinh được tham gia kỳ thi một cách trọn vẹn, an toàn mà còn để lại nhiều cảm xúc, ấn tượng sâu sắc trong lòng các bậc phụ huynh học sinh.

Đội TNV CNT trong ngày làm việc cuối cùng

Khác với những năm trước, năm 2022, đại dịch Covid-19 đã không còn là nỗi lo lắng đối với nhiều người. Nhưng cũng không vì thế mà công việc của các bạn TNV nhẹ đi phần nào, bởi số lượng học sinh dự thi năm nay vẫn rất đông và thời tiết thì không ngừng chuyển biến thất thường. Các vị trí công việc đều tập trung hướng đến hỗ trợ các em học sinh được tham dự kỳ thi một cách an toàn và trọn vẹn nhất: hướng dẫn các em tới phòng thi cũng như phòng giữ đồ, hỗ trợ các chú công an giữ ổn định trật tự tại cổng trường, đón các em học sinh ra khỏi phòng thi, giải đáp các thắc mắc liên quan đến địa điểm thi trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi…  

Các bạn TNV đứng tại cổng chào đón các em học sinh vừa hoàn thành bài thi

Bạn TNV hướng dẫn em học sinh đến phòng thi

Khi được hỏi về khó khăn mà các bạn gặp phải trong 3 ngày làm việc tại trường, bạn Nguyễn Minh Phương (Anh 20-23) chủ nhiệm CLB Tình Nguyện NVG của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, phụ trách chính đội TNV Tiếp sức mùa thi 2022 có đôi lời chia sẻ: “Tình hình thời tiết liên tục thay đổi khiến chúng mình cũng chật vật lắm. Có những hôm nắng gắt, cả đội đứng dưới nắng lâu như vậy, ai cũng thấm mệt. Lại có hôm trời mưa rất to, mấy chiếc ô cũng không đủ che. Và có những bạn TNV nhà ở xa nên luôn phải đi từ rất sớm để kịp đến và bắt tay vào làm việc”.

Bạn Nguyễn Minh Phương (bên phải) - chủ nhiệm CLB Tình Nguyện CNT

Nhưng tình hình thời tiết, khoảng cách địa lý hay bất kì lý do nào khác cũng không thể xoay chuyển được tinh thần làm việc có trách nhiệm, nhiệt tình, tử tế và chỉn chu từ đầu đến cuối của các bạn TNV CNT. Dù trời mưa hay nắng, những chiếc ô vẫn luôn được ưu tiên cho các em học sinh. Mọi điều kiện tốt nhất luôn được các bạn TNV tạo nên để giúp các em ở trong trạng thái tinh thần thoải mái nhất.

Các bạn TNV che ô cho em học sinh
Dù trời mưa rất to, các bạn TNV CNT vẫn rất chăm chỉ làm việc

Đội TNV CNT luôn sẵn sàng làm việc

Bạn Nguyễn Xuân Hoàn (Địa 21-24), thành viên đội TNV Tiếp sức mùa thi 2022 chia sẻ: “Chúng mình rất vui vì có thể góp sức vào chiến dịch này. Cũng đã từng trải qua kỳ thi tuyển sinh nên mình hiểu được sự áp lực, lo lắng mà các em nhỏ đang đối mặt. Chính vì vậy, là tình nguyện viên, mình luôn cố gắng hết sức để giúp các em hoàn thành chặng cuối này thật tốt, để các em không phải tiếc nuối điều gì cả”. 

Bạn Nguyễn Xuân Hoàn

Với bạn Đàm Hà Anh (Pháp 21-24), tuy khối lượng công việc nhiều hơn dự kiến nhưng cuối cùng, kết quả thu nhận lại vẫn là những trải nghiệm quý giá: “Khi điền đơn đăng ký tham gia hoạt động Tiếp sức mùa thi 2022, bản thân mình không nghĩ rằng công việc lại nhiều đến thế. Nghe có vẻ đơn giản vậy thôi: hướng dẫn các em, che ô, đón các em từ phòng trở ra,... nhưng thực tế, để có thể hoạt động được hiệu quả 100% thì còn cần nhiều yếu tố khác như ý thức quyết định. Chưa kể, với thời tiết của mùa hè như vậy, sự mệt mỏi là không tránh được. Nhưng sau cùng, kết thúc 3 ngày làm việc, trong mình vẫn là vui vẻ nhiều hơn mệt mỏi, bởi thời gian mình làm việc cùng các bạn và anh chị trong đội đã giúp mình hiểu ra được nhiều điều mới mẻ hơn, rằng sự giúp đỡ của chúng mình luôn luôn được coi trọng, hay teamwork mạnh là vô cùng cần thiết”. 

Bạn Đàm Hà Anh

Bạn Nguyễn Văn Tiến Đạt (Hóa 21-24) có nhiều cảm nhận ý nghĩa với hoạt động Tiếp sức mùa thi năm nay: “Chúng mình tin rằng những vất vả khi đối diện khó khăn là hoàn toàn xứng đáng. Nhờ có trải nghiệm lần này, kỹ năng xử lý tình huống và kỹ năng giao tiếp của mình được rèn luyện nhiều hơn. Tham gia Tiếp sức mùa thi 3 ngày, mình quen được nhiều bạn mới, nói chuyện với nhiều người mới, từ người lớn đến các em nhỏ, mở rộng vòng quan hệ, vượt qua giới hạn của bản thân”. 

Bạn Nguyễn Văn Tiến Đạt

Khi được hỏi về một kỉ niệm đáng nhớ, bạn Nguyễn Thanh Hà (Anh 21-24) chia sẻ: “Kỷ niệm chúng mình nhớ nhất chắc chắn là vào chiều hôm thi chuyên cuối cùng, khi trời đột ngột từ nắng gắt chuyển sang mưa lớn. Vì mưa to nên công việc bị cản trở, nhưng tất cả đều cố hết sức để che chắn cho các em đến và rời phòng thi an toàn, không bị dính mưa. Đến cuối cùng, khi kỳ thi kết thúc, tất cả chúng mình đều ướt hết. Trời lạnh lắm nhé, nhưng ai cũng ấm lòng lắm, vì chúng mình biết điều chúng mình vừa làm rất có ý nghĩa. Không chỉ với cá nhân mình hay với đội TNV mà còn với các bậc phụ huynh và các em học sinh, đây sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ”.

Bạn Nguyễn Thanh Hà

Hoạt động tiếp sức mùa thi là một đóng góp lớn cho công tác tổ chức tuyển sinh lớp 10 năm nay. Đặc biệt phải kể đến những chiến binh áo xanh đã góp phần cổ vũ tinh thần cho các sĩ tử để hoàn thành bài thi tốt nhất. Những nỗ lực, cố gắng của các bạn đoàn viên, thanh niên đã làm sáng rõ hơn tinh thần đầy nhiệt huyết, phấn đấu cho lợi ích chung của thế hệ trẻ. Hy vọng rằng chiến dịch “Tiếp sức mùa thi” sẽ được duy trì qua các năm và tiếp tục truyền ngọn lửa nhiệt tình cho thế hệ thanh niên Việt Nam giàu nhiệt huyết và trách nhiệm với cộng đồng.

Nguồn: NMC

Tác giả: Cát Dương