Sáng ngày 17/12/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Trường Đại học Sao Đỏ và Công ty Bảo Việt Hải Dương tổ chức Cuộc thi Khoa học kỹ thuật lần thứ 12 dành cho học sinh trung học tỉnh Hải Dương năm học 2023 - 2024. Cuộc thi năm nay gồm 81 sản phẩm dự thi với 36 dự án vật lý - kỹ thuật, 26 dự án khoa học xã hội và hành vi, 19 dự án hoá - sinh. Trong đó, trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã xuất sắc đạt được 2 giải Nhất và 1 giải Ba chung cuộc.

Các đại diện tham gia cuộc thi KHKT cấp tỉnh năm học 2023-2024

Cụ thể, các dự án nghiên cứu KHKT của Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi lần lượt là: Dự án ''Nghiên cứu vật liệu - thiết kế chế tạo đầu dẫn vật liệu cho máy in 3D phục vụ trong ngành gốm sứ'' (Giải Nhất) của bạn Hoàng Minh Phúc - 11 Tin và Trần Hồng Dương - 11A1, do thầy Đỗ Văn Hách hướng dẫn; dự án "Ứng dụng công nghệ xử lí ảnh trên Robot tự hành theo biển báo giao thông" (Giải Nhất) của bạn Nguyễn Bảo Quốc Huy - 11 Lý và Bùi Mai Anh - 11I (THPT Nguyễn Văn Cừ), do cô Phạm Thị Hạc hướng dẫn; dự án "Xe hút bụi, rác và phân loại rác" (Giải Ba) của bạn Nguyễn Mai Phương - 11 Tin và Nguyễn Vũ Yến My - 12 Tin do cô Phạm Thị Hạc hướng dẫn. Đặc biệt, dự án “Nghiên cứu vật liệu - thiết kế chế tạo đầu dẫn vật liệu cho máy in 3D phục vụ trong ngành gốm sứ” đã xuất sắc được mang đi chinh chiến trên đấu trường quốc gia.

Sau đây, hãy cùng gặp gỡ và trò chuyện cùng các thầy cô hướng dẫn và các bạn học sinh tại cuộc thi năm nay nhé!

Thầy Đỗ Văn Hách - người phụ trách hướng dẫn cho dự án “Nghiên cứu vật liệu - thiết kế chế tạo đầu dẫn vật liệu cho máy in 3D phục vụ trong ngành gốm sứ'' (Giải Nhất) đã chia sẻ: “Năm nay, sản phẩm của các bạn học sinh trên toàn tỉnh đều được đầu tư rất công phu và tỉ mỉ và của trường ta cũng vậy. Mỗi có những nét đặc sắc riêng nhưng đều bộc lộ được hết khả năng và sức sáng tạo của các bạn. Thầy rất vui khi tất cả học sinh trường ta đã đạt được giải cao tại cuộc thi này”.

Bên cạnh thầy Đỗ Văn Hách, cô Phạm Thị Hạc cũng là người trực tiếp hướng dẫn cho hai dự án (một giải Nhất và một giải Ba) tại cuộc thi năm nay. Cô chia sẻ: “Cuộc thi là một sân chơi bổ ích cho các bạn học sinh trung học có niềm đam mê với bộ môn KHKT. Các sản phẩm năm nay đều được đầu tư công phu, bài bản và hướng tới lợi ích cộng đồng. Các bạn học sinh đều thể hiện được sự hiểu biết của mình về sản phẩm và thuyết trình với phong thái vô cùng chuyên nghiệp”.

Thầy Đỗ Văn Hách, cô Phạm Thị Hạc cùng thầy Mạc Đăng Nghị - Phó Hiệu trưởng nhà trường tại cuộc thi

Bạn Hoàng Minh Phúc - 11 Tin, một trong hai thí sinh thực hiện dự án “Nghiên cứu vật liệu - thiết kế chế tạo đầu dẫn vật liệu cho máy in 3D phục vụ trong ngành gốm sứ” bày tỏ cảm xúc của bản thân khi tham dự cuộc thi năm nay: “Cuộc thi là một trải nghiệm mới đối với chúng mình, vì thế để hoàn thành sản phẩm, chúng mình đã gặp không ít khó khăn như thiết kế khung máy, bộ đùn đất, nghiên cứu về một vật liệu hoàn toàn mới và thiết kế đầu phun cho vật liệu này. Tuy vậy, chúng mình đều đã cố gắng khắc phục những khó khăn ấy nhờ vào lời tư vấn đến từ các thầy cô hướng dẫn và đạt được giải Nhất. Điều này làm chúng mình rất vui và hạnh phúc”.

Thầy Đỗ Văn Hách (bên phải), bạn Hoàng Minh Phúc - 11 Tin (bên trái) và bạn Trần Hồng Dương - 11 A1 (ở giữa)

Bạn Nguyễn Bảo Quốc Huy - 11 Lý - học sinh mang tới dự án “Ứng dụng công nghệ xử lí ảnh trên Robot tự hành theo biển báo giao thông” có đôi lời tâm sự khi giành được giải thưởng cao nhất từ cuộc thi: “Khi BTC bắt đầu công bố giải, chúng mình có chút lo lắng. Nhưng rồi niềm vui đến rất bất ngờ và cảm xúc vỡ òa khi chúng mình được trao giải Nhất. Lúc đó, mình rất vui vì trong suốt quá trình hoàn thiện sản phẩm, chúng mình đã gặp không ít khó khăn. Có một số những vật liệu khá khó tìm trên thị trường nên chúng mình phải nhờ đến phụ huynh và thầy cô hướng dẫn. Mọi người đều đã nỗ lực hết mình vì sản phẩm nên việc đoạt giải Nhất như vậy khiến mình cảm thấy nhẹ lòng và phấn khích vô cùng”.

Bạn Nguyễn Bảo Quốc Huy - 11 Lý
Bạn Nguyễn Bảo Quốc Huy - 11 Lý (bên phải) cùng cô Phạm Thị Hạc (ở giữa) và bạn Bùi Mai Anh - 11I THPT Nguyễn Văn Cừ (bên trái)

Ngoài hai giải Nhất đáng tự hào, Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi còn một sản phẩm độc đáo vinh dự đoạt giải Ba là "Xe hút bụi, rác và phân loại rác" của bạn Nguyễn Mai Phương - 11 Tin và bạn Nguyễn Vũ Yến My - 12 Tin. Sau thành công tại cuộc thi, bạn Nguyễn Vũ Yến My có chia sẻ rằng: “Sản phẩm của chúng mình hướng tới việc ứng dụng trong dọn dẹp vệ sinh tại trường, giúp đỡ được phần nào gánh nặng cho các bác lao công. Tuy nhiên, dù là những “công dân” khối Tin chính hiệu nhưng chúng mình đều gặp những khó khăn nhất định trong việc lập trình máy và giúp máy hoạt động. May mắn là đồng hành cùng chúng mình luôn có những thầy cô chuyên môn hướng dẫn, khiến cho việc hoàn thành sản phẩm diễn ra thuận lợi hơn”.

Bạn Nguyễn Vũ Yến My - 12 Tin (bên trái) cùng với cô Phạm Thị Hạc (ở giữa) và bạn Nguyễn Mai Phương - 11 Tin (bên phải) tại cuộc thi

Như vậy, cuộc thi KHKT cấp tỉnh lần thứ 12 đã diễn ra tốt đẹp với nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ dành cho Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi. Chúc thầy và trò nhà trường sẽ gặt hái được thành công trong cuộc thi cấp quốc gia sắp tới.

Tác giả: Tâm Liên