Sáng thứ hai ngày 04/12/2023, tại sân nhà A trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, buổi lễ chào cờ đầu tuần với nội dung “Tổng kết thi đua tháng 11” cùng chương trình ngoại khóa “Phòng chống tác hại của ma túy, thuốc lá điện tử, các chất kích thích và các tệ nạn xã hội” đã diễn ra thành công tốt đẹp. Bên cạnh sự góp mặt đầy đủ của BGH nhà trường, các thầy cô và toàn bộ học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, buổi ngoại khoá còn có sự tham gia điều hành của Thượng úy Nguyễn Văn Hoàn - cán bộ công an Phòng Cảnh sát điều tra Tội phạm về ma túy (cựu học sinh khối chuyên Địa niên khóa 2011-2014). Chương trình đã mang đến cho các bạn học sinh những kiến thức bổ ích về các loại chất gây nghiện và ảnh hưởng tiêu cực chúng tới sức khỏe cộng đồng.

Lễ chào cờ tổng kết thi đua tháng 11 cùng ngoại khóa “Phòng chống tác hại của ma túy, thuốc lá điện tử, các chất kích thích và các tệ nạn xã hội”

Mở đầu buổi lễ chào cờ là phần nhận xét và tổng kết thi đua tháng 11 do cô Nguyễn Thị Phương Anh - Phó Bí thư Đoàn trường trình bày. Tiếp sau đó, thầy Mạc Đăng Nghị - Phó Hiệu trưởng Nhà trường tiến hành trao cờ khen thưởng cho các tập thể lớp có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện thi đua nề nếp tháng 11 - tháng thi đua cao điểm chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 vừa qua.

Các tập thể lớp xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua tháng 11

Tiếp theo, thầy Mạc Đăng Nghị - Phó Hiệu trưởng Nhà trường thực hiện tuyên dương, trao thưởng cho các bạn học sinh đã đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi Năng khiếu lần thứ hai năm học 2023 - 2024. Hi vọng những món quà ý nghĩa của nhà trường sẽ là động lực to lớn để các bạn học sinh tiếp tục phấn đấu, giữ vững phong độ và đạt được kết quả cao hơn nữa.

Các bạn học sinh đạt thành tích cao trong kì thi năng khiếu lần 2 năm học 2023 - 2024

Tiếp nối chương trình, dưới sự dẫn dắt của cô giáo Nguyễn Thị Phương Anh - Phó Bí thư Đoàn trường, “Hoạt động bốc thăm xổ số điểm tốt” đã diễn ra trong không khí hồi hộp, hân hoan của thầy trò nhà trường Chuyên Nguyễn Trãi. Các chủ nhân của những tấm vé số may mắn dần được lộ diện, cùng với tràng vỗ tay nồng nhiệt đến từ các bạn học sinh đã tạo nên không khí sôi nổi của chương trình. Năm nay, với sự tăng lên đáng kể trong số lượng vé số, cũng như cơ cấu giải thưởng, tháng thi đua cao điểm chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đã chính thức khép lại thành công rực rỡ cùng sự hưởng ứng mạnh mẽ của các bạn học sinh trong phong trào rèn luyện nề nếp cũng như thi đua.

Hoạt động bốc thăm xổ số
Bạn Cẩm Phúc (lớp 12 Anh) may mắn trúng giải đặc biệt của chương trình

Sau đó, hòa chung không khí hưởng ứng ngày 01/12 - ngày Quốc gia Phòng chống HIV/AIDS, Đoàn trường đã phối hợp với Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Đội CSMT) tổ chức hoạt động ngoại khóa dưới cờ “Phòng chống tác hại của ma túy, thuốc lá điện tử, các chất kích thích và các tệ nạn xã hội”. Thượng úy Nguyễn Văn Hoàn (đại diện Đội CSMT) đã cung cấp cho các bạn học sinh những thông tin cơ bản nhất về ma túy và thuốc lá - những chất gây nghiện gây nguy hiểm đến sức khỏe cộng đồng. Các bạn được trang bị thêm kiến thức, kĩ năng về: cách nhận biết, phân loại, tác hại của ma túy và thuốc lá, cùng một số biện pháp ngăn ngừa, phòng chống các tệ nạn xã hội nguy hiểm. Bên cạnh đó, các bạn học sinh nhà trường còn được tham gia trả lời các câu hỏi nhỏ mang về những phần quà ý nghĩa, giúp buổi ngoại khóa thêm phần thú vị.

Các bạn học sinh tích cực tham gia trả lời câu hỏi của hoạt động ngoại khóa

Sau chương trình, thượng úy Nguyễn Văn Hoàn có chia sẻ: “Trong lần đầu tiên trở về trường với vai trò là người tuyên truyền, tôi thấy học sinh của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi rất tích cực tiếp thu và hăng hái tham gia các hoạt động ngoại khóa của nhà trường. Hiện nay, các tệ nạn xã hội đang trở nên vô cùng phổ biến, qua công tác tuyên truyền của lực lượng công an, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần đẩy lùi khả năng xảy ra những vấn nạn này trong các nhà trường hiện nay, đặc biệt ở cấp Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông”.

Thượng úy Nguyễn Văn Hoàn chia sẻ suy nghĩ sau hoạt động ngoại khóa

Nói về cảm nhận sau buổi ngoại khóa, bạn Phạm Thị Thu Nhàn (lớp 10A1) cho biết: “Qua buổi ngoại khóa ngày hôm nay, mình đã có thêm những hiểu biết về ma túy và các chất gây nghiện. Theo đó, mình được biết ma túy có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho người sử dụng và ảnh hưởng tiêu cực cho gia đình, xã hội. Qua đây, mình nhận thấy trách nhiệm của chính bản thân mình cũng như là của tất cả mọi người trong công cuộc phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội. Chương trình ngoại khóa hôm nay thực sự rất ý nghĩa và giúp mình đúc rút những bài học bổ ích”.

Bạn Phạm Thị Thu Nhàn (lớp 10A1)

Vậy là buổi Tổng kết thi đua tháng 11 và chương trình ngoại khóa “Phòng chống tác hại của ma túy, thuốc lá điện tử, các chất kích thích và các tệ nạn xã hội” đã diễn ra thành công tốt đẹp. Mong rằng sau buổi ngoại khoá này, các CNT-ers sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích, những kỹ năng cần thiết để phòng tránh tác hại của các chất gây nghiện và bảo vệ chính bản thân cũng như những người xung quanh.

Nguồn: NMC

Tác giả: Bảo Anh, Quỳnh Chi, Khánh Ngọc