Buổi sáng ngày 27/11/2023, tại sân nhà A trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã diễn ra buổi lễ chào cờ đầu tuần kết hợp với trao giải cuộc thi ý tưởng sáng tạo "Món quà tri ân" - một trong những chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Trong cuộc thi năm nay, chi đoàn 11A1 đã xuất sắc giành giải Nhất với sản phẩm “Hệ thống thuỷ điện và điện gió”.

Với mục đích nâng cao kỹ năng và hiểu biết, kéo gần hơn lứa tuổi học sinh đến với những mô hình thiết bị kỹ thuật hiện đại, Đoàn trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi đã tổ chức cuộc thi ý tưởng sáng tạo “Món quà tri ân” có ứng dụng STEM. Các sản phẩm gửi đến cuộc thi năm nay đều vô cùng đặc sắc và ấn tượng, cho thấy sự tìm tòi, sáng tạo, hiểu biết, cùng với đó là tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau của các bạn học sinh, đồng thời thể hiện rõ nét màu sắc đặc trưng của từng khối chuyên.

12 tập thể lớp đạt giải cuộc thi "Món quà tri ân"

Cô Nguyễn Thị Phương Anh - Phó Bí thư Đoàn trường, công bố kết quả cho những lớp có mô hình xuất sắc nhất. Cơ cấu giải thưởng cuộc thi bao gồm: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 06 giải Khuyến khích cùng với 1 giải đặc biệt trao cho cá nhân thuyết trình xuất sắc nhất. Giải thưởng năm nay được trao cho 12 chi đoàn trong đó 6 giải Khuyến Khích thuộc về các lớp: 11 Sử, 11 Anh, 10 Địa, 11 Hóa, 10 Lý, 11 Lý; giải Ba thuộc về các lớp: 11 Sinh, 11 Toán, 11 Tin, 10 Anh; giải Nhì là các lớp: 10 Sử và 10 Pháp, và chiến thắng với giải Nhất được mong chờ nhất thuộc về lớp 11A1. Bên cạnh đó, giải thuyết trình ấn tượng nhất được trao cho bạn Đoàn Trần Duy Anh (học sinh lớp 10 Sử).

Cô Nguyễn Thị Phương Anh (Phó Bí thư Đoàn trường) công bố kết quả chung cuộc
Giáo cụ trực quan “Mô hình cơ thể người” của chi đoàn 11 Sinh đạt giải Ba
Chi đoàn 11 Toán đạt giải Ba với mô hình “Tide in a nutshell”
“Máy tạo và biểu diễn rung động” của các bạn lớp 10 A1 đạt giải Ba
“Robot lau bảng tự động” đạt giải Ba của chi đoàn 11 Tin
Mô hình “Lăng chủ tịch - niềm tự hào ngời sáng” (Chi đoàn 10 Sử) đạt giải Nhì
Quà tặng thầy cô “Giáo sư bìa giấy” (Chi đoàn 10 Pháp) đạt giải Nhì

Nhà vô địch STEM 11A1 đã gây ấn tượng cho ban giám khảo với sản phẩm “Hệ thống thuỷ điện và điện gió”. Có thể thấy đây là sản phẩm sáng tạo, đi đúng chủ đề mà cuộc thi mong muốn mang lại. Mô hình được thiết kế dựa trên lý thuyết cơ học thuộc kiến thức phân môn Vật lý. Nguyên lý hoạt động của mô hình được các bạn học sinh hé mở: “Nước sẽ chảy từ trên cao xuống chuyển hóa thế năng trọng trường thành động năng của nước, từ đó truyền động năng khiến cho bánh xe quay, làm tuabin chạy và tạo ra điện năng”. Với mục đích giúp cho các tiết học Vật lý thêm lôi cuốn và sinh động hơn, đồng thời thể hiện được niềm đam mê với bộ môn này, chi đoàn 11A1 đã dành hết nỗ lực và tâm huyết hoàn thành sản phẩm sáng tạo độc đáo đem về “chiến tích” xứng đáng.

Các bạn tham gia thiết kế mô hình STEM lớp 11A1
Sản phẩm “Hệ thống thuỷ điện và điện gió” đạt giải vô địch

Sau khi nhận được kết quả chung cuộc, bạn Đỗ Nhật Trung (lớp 11A1) đã chia sẻ: “Mình cảm thấy vô cùng tự hào khi lớp vinh dự đạt được chức vô địch cuộc thi và hơn nữa, mình còn rất vui và hạnh phúc khi công sức mà chúng mình bỏ ra trong một tháng để dồn vào dự án này được đền đáp xứng đáng. Trong quá trình thực hiện, chúng mình còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng sau cùng, nhờ sự cố gắng và tinh thần đoàn kết của tập thể, sản phẩm của chúng mình đã thành công như ý. Mình biết ơn cuộc thi này vì nó đã giúp cho mình học được nhiều kiến thức mới mẻ và gắn kết các bạn với nhau!”

Bạn Đỗ Nhật Trung - học sinh lớp 11A1

Như vậy, cuộc thi ý tưởng sáng tạo “Món quà tri ân” đã chính thức khép lại và vinh dự tìm ra nhà vô địch - sản phẩm “Hệ thống thuỷ điện và điện gió” của tập thể 11A1. Đây cũng là hoạt động cuối cùng trong chuỗi hoạt động kỷ niệm chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Mong rằng qua cuộc thi năm nay, các bạn học sinh đã có thể tìm cho mình niềm đam mê đối với các sản phẩm STEM và biết cách ứng dụng nó vào trong học tập một cách hiệu quả nhất.

Nguồn: NMC

Tác giả: Bảo Ngọc, Hà Chi