Mùa đông lạnh giá lặng lẽ gõ cửa cũng chính là lúc những bài kiểm tra học kỳ tới gần. Các bạn học sinh THPT Chuyên Nguyễn Trãi đang bận rộn đối mặt với một trong những kì thi quan trọng nhất của năm học. Sắp tới, kì thi cuối học kỳ I sẽ diễn ra trong ba ngày, từ ngày 14/12 đến ngày 16/12.

Các bạn học sinh ôn luyện chăm chỉ cho đợt thi cuối học kỳ I.

Khác với cách thức thi truyền thống, từ năm học 2020 - 2021, trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi sẽ tổ chức thi chung cả khối, trộn lớp, xếp phòng và đánh số báo danh cho từng học sinh. Hình thức đổi mới này không những giúp các bạn học sinh nâng cao tinh thần học tập mà còn giúp nhà trường đánh giá chính xác hơn năng lực học sinh.

Vậy sự đổi mới này liệu có ảnh hưởng gì đến tâm lí của các bạn học sinh hay không? 

 

 Bạn Tuấn Anh (Lý 20-23) chia sẻ: "Trước khi nhập học, mình có nghe các anh chị nói thi cuối kỳ cũng không cần quá lo lắng
vì thi ngay tại đơn vị lớp. Nhưng năm nay, trường lại tổ chức thi chung toàn khối, cứ như thi đại học vậy." 

Khi được hỏi về những phương pháp và trải nghiệm trong quãng thời gian ôn thi với nhiều đổi mới, bạn Tuấn Anh (Lý 20-23) trả lời: "Hồi còn học cấp 2, trường mình cũng tổ chức thi chung như vậy nên mình cũng không quá lo lắng và bỡ ngỡ. Hiện tại đối với những môn tự nhiên như Toán, Lí, Hoá thì mình không lo lắm, chỉ cần tư duy một chút và ghi nhớ kĩ lý thuyết với công thức thì không vấn đề gì, còn với những môn xã hội thì mình cũng đang tích cực học lý thuyết, căng não lắm luôn!"

Hồng Ngọc (Sử 20-23) có những chia sẻ cho câu hỏi này:
"Thật ra lúc mới biết tin năm nay cả khối thi chung, mình rất háo hức, nhỡ đâu lại gặp được trai đẹp thì sao? ..."

 

Tuy lo lắng là vậy, nhưng các bạn học sinh đều rất cố gắng, nỗ lực ôn tập một cách năng suất nhất cho kì thi cuối kì sắp tới. Ngọc nói: "Nhưng về sau, mình càng lo lắng nhiều hơn vì cả khối chung đề, những môn Toán, Lí, Hoá với một học sinh khối chuyên xã hội như mình, sợ là có nhiều khó khăn và thách thức đang ở trước mặt..."  Đối mặt với kì thi khó khăn như vậy, mỗi bạn lại có những phương pháp học tập hiệu quả của riêng mình như lập một thời gian biểu khoa học, hệ thống lại toàn bộ những kiến thức đã học, chú ý tập trung và chia đều thời gian ôn tập cho tất cả các môn.

 

Nguyễn Ly - Địa 19-22 chia sẻ: "Mình nghĩ cũng chính hình thức đổi mới này sẽ giúp học sinh tự giác,
 đánh giá được năng lực của bản thân để còn cố gắng nữa!"

Ly chia sẻ: "Bây giờ đổi mới như vậy, mình phải đi tìm lại tất cả các gốc của mình. Mình sẽ phải tự cứu lấy bản thân chứ không còn sự trợ giúp của các bạn cùng lớp như năm ngoái nữa… ". Giai đoạn ôn thi hăng hái, vất vả chắc hẳn không dễ dàng gì, nhưng các bạn học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Trãi luôn giữ tâm lý ổn định và tích cực học tập, vì những bông hoa điểm tốt, vì những thành tích đáng khen ngợi hay vì động lực to lớn đến từ những người đặc biệt.

 

Đức Anh, thành viên đến từ lớp A1 19-22 dí dỏm trả lời:"Mình thấy đổi mới thi như vậy cũng căng phết đấy..."

Đức Anh còn chia sẻ thêm: "Mình biết là sẽ rất khó khăn trong việc ôn luyện kỹ năng làm bài, vì đề thi của Chuyên Nguyễn Trãi làm riêng thì sẽ khá là hóc búa ấy! Cơ mà… Mình có động lực để phấn đấu rồi!" 

Có thể thấy rằng, sự đổi mới trong quy chế thi đã mang đến cho các bạn học sinh một trải nghiệm ôn thi mới mẻ và đầy thú vị tuy có phần hơi khó khăn và hóc búa. Mong rằng qua đây các bạn có thể nâng cao tinh thần học tập và ôn thi hiệu quả, toàn diện hơn; biết điểm mạnh - yếu của bản thân để phát huy hết năng lực của mình trong quá trình học tập cũng như chuẩn bị tốt hành trang, kiến thức phục vụ kỳ thi THPT Quốc Gia diễn ra trong một tương lai không xa nữa. Bên cạnh đó, các bạn nhớ giữ gìn sức khoẻ và để cho tinh thần luôn luôn thoải mái nhé! 

Cuối cùng, câu lạc bộ truyền thông NMC xin chúc tất cả các bạn học sinh ôn tập thật tốt và đạt được những số điểm cao nhất trong kì thi cuối kì sắp tới. 

 

 

Nguồn: NMC

Tác giả: Diệu Hiền, Linh Trang