Khoác trên mình tấm áo môn Chuyên hay mặc bộ đồng phục mang tên Chuyên Nguyễn Trãi, mỗi khoá học sinh Chuyên chúng mình càng ý thức được trách nhiệm của bản thân nhiều hơn trong quá trình theo đuổi đam mê, tìm tòi, học hỏi chuyên sâu những môn học khác và kết hợp với môn chuyên của mình, tự tạo cho mình một phương pháp học tập độc đáo mà hiệu quả, tìm ra một con đường đúng đắn cho bản thân sau này. Dù luôn yêu mến môn chuyên, nhưng bên cạnh đó học sinh Nguyễn Trãi cũng dành cho những môn học khác một tình yêu to lớn và khơi gợi được từ đó những nguồn cảm hứng vô tận.

     Đâu đó dưới mái trường Nguyễn Trãi ấy, ta có thể dễ dàng tìm được một cậu học sinh chuyên Toán yêu những âm thanh của tiếng Việt, xót xa trước 15 năm lưu lạc của nàng Kiều hồng nhan mà bạc mệnh; một cô bạn chuyên Nga luôn khao khát tìm hiểu về địa lý của những vùng miền khác nhau trên đất nước, hay một chuyên Anh lại đam mê tìm hiểu về những thời kì lịch sử của nhân loại: "Tình yêu của tôi với sử xuất phát từ lòng yêu nước"

"Khi ngồi trên ghế, đọc cuốn sách mà đi ngược về gần mấy nghìn năm, mình cảm nhận được những tiếng hô xung trận, tiếng đao gươm, súng đạn, tiếng khóc than của những con người thời đó, những màn đấu trí hai miền chiến tuyến, những âm mưu, hi sinh,... tất cả, có thể nói, như một chất gây nghiện vậy" - tâm sự của bạn Nguyễn Huy Tiến (Anh 19-22) mỗi lần đọc một cuốn sách về văn học Sử mà mình yêu thích.Tuy không phải môn chuyên của mình nhưng tình đam mê với những trang sử của đất nước qua việc tự tìm hiểu qua sách báo cũng là một trong những điều cần được khuyến khích hiện nay. Và chắc chắn rằng,  chỉ cần tìm thấy đam mê của mình trong các môn học thì các bạn sẽ rất dễ dàng tìm kiếm cơ hội và thành công trên con đường tương lai của mình.

Làm chủ “đam mê mới” bằng những cách học thú vị, sáng tạo

Từ quá trình tìm tòi, học hỏi để theo đuổi đam mê, các bạn học sinh Nguyễn Trãi đã đúc rút ra rất nhiều những phương pháp học tập mới mẻ mà rất hiệu quả. Nhiều bạn quan niệm rằng nếu quá trình tìm tòi nghiên cứu mang lại cho chúng ta nhiều niềm vui thì học tập mới đạt hiệu quả cao. “Mình hay xem những video về các thí nghiệm Vật lý  trên youtube. Nó là một cách để giải trí vừa giúp mình tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích về môn học" - chia sẻ của bạn Nguyễn Trung Đức (Pháp 19-22). Hay là phương pháp học tập thú vị được chị Nguyễn Thị Ngọc Mai - du học sinh Hàn Quốc và là cựu học sinh chuyên Địa khóa 12-15 đã từng chia sẻ: "Sau mỗi giờ học lý thuyết, mình hay tự vẽ sơ đồ tư duy và làm đề cương cho ý hiểu riêng của mình để củng cố kiến thức, luôn có những câu để mình hỏi cô giáo hoặc mình có thể tự giải đáp". Đó cũng là 1 trong những phương pháp học tập thú vị và hữu ích để chúng ta có thể học tập và áp dụng ngay trong các môn học và việc học đều các môn trở nên dễ dàng hơn. 

Chị Ngọc Mai - cựu học sinh chuyên Địa khoá 12-15,  từng là du học sinh tại Hàn Quốc.

 

Chuyên hay không chuyên?

Việc tìm tòi và am hiểu các môn học khác là một điều rất tốt, nhưng chúng ta phải biết cân bằng nó với việc học môn chuyên sao cho hợp lý. Chị Hải Yến, cựu học sinh chuyên Sử 16-19, xuất sắc đạt giải Nhất Quốc Gia môn Lịch sử chia sẻ về cách học môn chuyên, chị nói: “Người ngoài nhìn vào dễ dàng đánh giá đây là môn học thuộc nhưng đối với chị nói riêng và tất cả những ai học Sử nói chung thì học thuộc thôi là chưa đủ, làm sao mà thuộc hết từng đấy thứ được. Vì thế chị thích cái cách mà môn này đặt ra dấu hỏi chấm về phương pháp ghi nhớ, từ đó mà người học sẽ có những sáng tạo riêng, cách thức riêng để hiểu và nhớ nó chính xác và lâu hơn.”

     Dù gì thời gian gắn bó 3 năm với môn học chuyên cũng cho chúng ta ít nhiều những kỉ niệm gắn bó mãi không quên. Có lẽ ở Chuyên không đòi hỏi chúng ta nhiều đến vậy nhưng nếu học cách yêu môn chuyên của mình và dành thời gian cho nó thì chắc chắn bạn sẽ tìm thấy một vài điều thú vị, và biết đâu bạn sẽ yêu nó. Còn chị Yến muốn nhắn nhủ với những em hậu bối của mình: “Chỉ cần các e luôn nhớ, mình vào đây với tư cách là học sinh chuyên gì, mình bỏ công sức ra với môn chuyên ấy thì tự khắc sẽ tạo dựng được tình yêu với môn chuyên”.

 

 “Mặc trên mình bộ đồng phục này các em đã trở thành niềm tự hào của gia đình và chính bản thân các em”, một chia sẻ đến từ chị Hải Yến. 

     Nhưng bên cạnh việc học Chuyên thì việc theo khối A1 học đều các môn hay học các môn khác bên cạnh môn chuyên cũng rất cần thiết hiện nay. Theo như cách sắp xếp thời gian và phương pháp học tích hợp mà bạn Nguyễn Huy Tiến - học sinh chuyên Anh 19-22 chia sẻ thì việc cân bằng giữa các môn học quả là không hề khó khăn:

"Học lịch sử, là phải học nhiều nguồn, nhìn từ nhiều phương diện, đứng trên nhiều lập trường, để cảm nhận được cái đúng của lịch sử, nhiều người cho rằng sử là chỉ có đọc sách, nó khô khan và gần như không có cách nào để thuộc. Học tiếng Anh thì lại yêu cầu việc ghi nhớ và vận dụng linh hoạt, vậy nên mình đã dành nhiều tiếng đồng hồ, viết lại và thêm những bình phẩm của mình về nhiều vấn đề lịch sử, ngồi lược dịch những văn kiện và đọc những bài báo của nước ngoài, tất nhiên là bằng tiếng Anh".

 

Những chia sẻ từ du học sinh về chuyện học Chuyên. 

Cứ phải chuyên Ngữ mới có thể đi du học?

 

Chuyên Nguyễn Trãi là nơi chắp cánh mọi ước mơ của bao thế hệ học sinh tại đây; ai cũng có quyền được ước mơ làm công việc mà bản thân yêu thích và đôi khi chỉ đơn giản là ra trường tìm được công việc ổn định và lập gia đình, hoặc có thể nghĩ tới việc đi du học mai sau, nhưng chỉ cần bạn dám ước mơ và cố gắng nỗ lực để chạm tới đích đến thì mọi thứ sẽ diễn ra suôn sẻ. Chúng ta hãy cùng trò chuyện với bạn Bùi Tiến Hiếu - học sinh chuyên Hóa 18-21 hiện đang là du học sinh tại Úc để xem bạn làm thế nào để đạt được ước mơ nhé!

 

 Bạn Bùi Tiến Hiếu - học sinh chuyên Hoá 18-21, hiện đang là du học sinh tại Úc. 

 

    Được biết Hiếu đã có ý tưởng đi du học nước Úc từ năm lớp 8, bởi vì với Hiếu thì "nước Úc là một đất nước văn mình, có nền giáo dục vô cùng ổn định giúp chúng ta tìm được công việc lý tưởng sau khi ra trường”, nhưng lúc đó điều kiện đi du học khá khó khăn với Hiếu cảm thấy vốn kiến thức của mình chưa đủ nên bạn đã tạm thời dừng lại ý định đi du học và tiếp tục quá trình học tập tại Việt Nam của mình. 

     Xác định rõ được mục tiêu trước mắt của mình, Hiếu đã rèn luyện ngay cho mình kĩ năng nghe - nói - đọc - viết Tiếng Anh để có thể làm bài thi khảo sát IELTS một cách tốt nhất. Việc đam mê với môn Tiếng Anh là một chuyện nhưng Hiếu còn là một học sinh cực kì "mạnh" về bộ môn Hóa học, cậu bạn luôn vạch ra lịch trình hợp lý nhất để có thể cân bằng được việc học môn Hóa chuyên và môn Tiếng Anh, thế nên trong các kì thi năng khiếu ở trường, Hiếu luôn giành điểm số trong "top đầu" của lớp cũng như các test kiểm tra Tiếng Anh ở trung tâm. Quá trình học tập của Hiếu tại Chuyên Nguyễn Trãi có phần hơi vất vả và gian nan trong khi Hóa học là một bộ môn không hề dễ, việc học Tiếng Anh để thi IELTS cũng không kém cạnh, "Đôi lúc có phần cảm thấy áp lực và mệt mỏi, nhưng đây là ước mơ của mình, mình đã đặt mục tiêu từ rất sớm, đã đi được đến bước này rồi thì đi cho hết chặng đường cho đỡ phí công" - Hiếu chia sẻ. Ngoài ra, Hiếu còn là một MC cừ khôi khi liên tiếp được cử đi làm dẫn chương trình trong các sự kiện của nhà trường cũng như trong các câu lạc bộ, một cựu thành viên gen 5 của ban Von trong câu lạc bộ NMC, điểm IELTS 7.5 và vô số các thành tích nổi bật khác nữa. Hiếu quả là một bạn học sinh giỏi toàn diện đúng không nào?

    Hiếu đã đạt được ước mơ du học Úc ngay sau khi đã hoàn thành chương trình lớp 10, Hiếu vẫn tìm tòi và học hỏi không ngừng để thích nghi với cuộc sống du học, để nói được tiếng bản địa một cách mạch lạc."Cách phát âm Tiếng Anh bên Úc có phần hơi khác so với cách phát âm mình học ở Việt Nam nên mình đã đi giao tiếp nhiều để có thể nghe được chính xác ý của người dân bản địa nói mà không bị lệch cách hiểu nghĩa của từ" - Hiếu chia sẻ. Mặc dù chương trình học của Úc có nhiều điểm khác so với Việt Nam nhưng với những kinh nghiệm của mình học được tại chuyên Nguyễn Trãi cùng sự năng động, hoạt bát vốn có, tin rằng Hiếu sẽ vượt qua những khó khăn của cuộc sống xa nhà và vững bước trên con đường mình đã chọn.


     Thông minh, sáng tạo, đó là những điều mà chúng ta thường thấy ở học sinh trường chuyên. Chuyên Nguyễn Trãi cũng không phải ngoại lệ, các bạn học sinh luôn tìm cho mình những nguồn cảm hứng mới, những đam mê mới, để có thể toàn diện trong mọi khía cạnh và luôn giữ được tình yêu với môn chuyên!

Ảnh bìa: Lã Linh Ban Kĩ Thuật NMC

Tác giả: Ánh Dương, Tiến Dũng, Nguyễn Huy