- Mời luật sư bị cáo trình bày.

Ngài chủ tọa bắt đầu phiên tòa bằng lời nói đanh thép, nghiêm nghị khác hẳn vẻ ôn hòa thường ngày. Lâu lắm rồi mọi người mới thấy một buổi tòa được mở tại Chuyên- vùng đất nổi tiếng thanh bình nơi 12 khối chuyên gồm Nhà Tự nhiên, Nhà Xã hội và Nhà Ngữ-A1 cùng nhau sinh sống tự lâu lắm. Chuyện là, suốt nhiều tháng nay, trên khắp các trạng mạng xã hội, các tờ báo, tạp chí lớn nhỏ đều xuất hiện những bài viết bôi nhọ danh tiếng các Nhà do một nhóm tin tặc ẩn danh thực hiện. Điều này gây rất nhiều hoang mang trong lòng mọi người. Thậm chí, nhiều người đã tin tưởng những lời bịa đặt đó và quay sang công kích 12 khối. Sau khi ráo riết tiến hành điều tra, cảnh sát đã bắt được nhóm tội phạm này và đưa chúng ra chịu sự trừng phạt của pháp luật.

- Đề nghị mọi người trật tự.  –  tiếng ngài chủ tọa lại vang lên: “Mời luật sư bị cáo tiếp tục.”

- Vâng thưa quý tòa, hành động của thân chủ tôi là hoàn toàn có thể thấu hiểu được bởi anh ấy chỉ mới 18 tuổi, cũng có thể nói là do tuổi trẻ chưa trải sự đời. Thêm nữa, đó chỉ là những suy nghĩ mang tính cá nhân, không hề đáng tội.

- Tôi xin phản đối.

- Đúng thế. Phản đối, phản đối - đám đông ầm ĩ.

- Phản đối có hiệu lực. Mời luật sư bên nguyên.

- Thưa quý tòa, thưa mọi người, tôi xin khẳng định “những suy nghĩ cá nhân” đó của bị cáo là hoàn toàn vô căn cứ và gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với thân chủ tôi. Đầu tiên, tôi xin được nói về Nhà Tự nhiên. Bị cáo có đăng một bài viết nói họ có tâm hồn khô khan, chỉ biết đâm đầu vào học. Tôi xin đính chính lại rằng các anh Toán, Tin, Lí, Hóa, Sinh tuy không bộc lộ ra bên ngoài nhưng họ đều là những người rất tình cảm và tinh tế. Nói họ có tâm hồn lãng mạn cũng không ngoa đâu. Hơn nữa, họ rất năng nổ trong công cuộc giữ gìn và phát huy truyền thống của Chuyên. Không hề có chuyện suốt ngày “cắm mặt” vào sách vở.

Hai học sinh khối Lý, Sinh đạt giải nhất kì thi Khoa Học Kĩ Thuật cấp quốc gia 2020

Nhà Tự nhiên đúng là Nhà Tự nhiên.Vẫn mạnh mẽ ngẩng cao đầu trước những tin đồn thất thiệt.

 

- Tiếp theo là Nhà xã hội. Tôi đã mua được tờ báo này. Kính nhờ luật sư bị cáo đọc to cho mọi người nghe giùm tôi.

- Nhà Xã hội: thành công nối tiếp thành công ngay từ thập kỉ mới. - Luật sư bị cáo cười khẩy: ‘’ Chắc hẳn anh đã bỏ nhiều công sức để có được tờ báo này lắm.’’ 

- Thật đáng buồn cho anh khi không biết đến toà soạn báo nổi tiếng nhất nước này. Mọi người nghe vậy chắc đã hiểu Nhà Xã Hội rất giỏi giang và đã cống hiến hết mình để làm nên một Chuyên cực kì phát triển của hôm nay. Những tin đồn như cô Văn không làm được gì cho đời, cô Sử, cô Địa thì có thể hiểu được chỉ bằng việc thuộc lòng, không cần động não suy nghĩ thật quá xúc phạm. 

Nhà Xã hội ngồi đó, nét mặt tiều tụy, hẳn đã mất ăn mất ngủ vì những lời tai vạ đổi xuống đầu mình.

Luật sư lại tiếp tục, giọng nói điềm nhiên của người nắm chắc phần thắng trong tay:

- Cuối cùng chính là nhà Ngữ-A1. Những lời bịa đặt về họ lại càng quá đáng. Theo lời bị cáo họ là những kẻ nhà giàu hỡm hĩnh, rằng Pháp và Nga là thất nghiệp, không có việc làm. Quá quắt hơn, bị cáo nói A1 là con ghẻ của Chuyên, chỉ toàn ‘bị rớt’. Đó thật là một sự xúc phạm không hề nhẹ. Ở Chuyên, Nhà Ngữ-A1 đóng vai trò cực kì quan trọng. Họ đem trí tuệ của mình đóng góp cho xã hội, cho cuộc đời. Tôi xin hết.

Nghe xong, mọi người đều có trong mình vô vàn cảm xúc. Những người tin tưởng các nhà thì mỉm cười đầy kiêu hãnh. Còn những kẻ vu oan bịa đặt thì mặt mày xám ngắt, lo sợ. Ngài thẩm phán cất lời:

- Những lời biện hộ của luật sư bên nguyên là vô cùng xác đáng và thuyết phục. Luật sư bị cáo có lời phản biện nào không?

Mọi ánh nhìn đổ dồn về hai kẻ mặt xanh như tàu lá, vì nhận ra lỗi lầm của mình, vì quá xấu hổ, vì hoảng sợ hậu quả đến với mình nên không thể nói một lời nào.

- Vậy tôi xin tuyên bố, phạt bị cáo 2 năm tù giam vì tội phỉ báng và công kích tập thể. Và các khối chuyên đã được giải oan, các bạn có thể ra về ăn mừng được rồi. Phiên tòa kết thúc.

Sóng gió đi qua. Những lời đồn đại gây tiếng oan được dập tắt và cũng không còn cơ hội nhen nhóm trong suy nghĩ của bất kì ai nữa. Sau cơn mưa trời lại sáng, 12 khối chuyên sẽ cùng nhau đồng hành trên chặng đường này, tiếp tục tạo nên một Chuyên thật vẻ vang, lớn mạnh để cái tên ‘Chuyên’ trở nên thật tự hào mỗi khi được nói về. 

 

Nguồn: NMC

Tác giả: Lan Hương