Với mong muốn ươm mầm, nuôi dưỡng ý tưởng, niềm đam mê khởi nghiệp ngay từ trung học phổ thông, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Cuộc thi ý tưởng “Sáng tạo khởi nghiệp VNUA 2022” dành cho học sinh trung học phổ thông. Từ đó các em học sinh có thể nâng cao kiến thức, có cơ hội đua tài, thử trí thông minh, sáng tạo với những phần thưởng hấp dẫn là các suất học bổng, những phần quà ý nghĩa. 

GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu chào mừng Hội thảo

*Đối tượng dự thi:  Học sinh các trường trung học phổ thông (Lớp 12). 
Thời gian nộp ý tưởng: 12/5/2022. 

*Nội dung: 
- Các ý tưởng khởi nghiệp tham gia cuộc thi cần hướng đến mục tiêu đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội phù hợp với thời đại công nghệ 4.0. 
- 20 thí sinh/đội thi có ý tưởng xuất sắc nhất thuyết trình ý tưởng của mình bằng hình thức trực tuyến trên nền tảng Zoom ngày 19/5/2022.

*Cơ cấu giải thưởng: 
*Giải cho ý tưởng xuất sắc nhất: 01 giải Nhất 5 triệu đồng, 01 giải Nhì 3 triệu đồng, 02 giải ba 2 triệu đồng, 16 giải Khuyến khích 1 triệu đồng và kèm theo Giấy khen của Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam.
Tác giả của 20 ý tưởng xuất sắc được trao giải tại vòng 2, nếu trở thành tân sinh viên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam khóa 67 sẽ được tham gia xét chọn giải thưởng trị giá từ 30 đến 50 triệu đồng để hỗ trợ tác giả của ý tưởng sẽ phát triển, hoàn thiện và triển khai ý tưởng dự án khởi nghiệp của tác giả.
Tổng giá trị giải thưởng ở vòng 3 tối đa lên tới 1.000.000.000 đồng (một tỷ đồng).

* Giải thưởng dành cho lãnh đạo trường trung học phổ thông: 
- 01 giải Nhất 10 triệu đồng, 02 giải Nhì 5 triệu đồng, 03 giải Ba 3 triệu đồng. 
- Mỗi giải thưởng kèm theo Giấy chứng nhận của Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam.
- Giải thưởng được trao cho Hiệu trưởng hoặc người được Hiệu trưởng ủy quyền triển khai cuộc thi vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai cuộc thi “Sáng tạo khởi nghiệp VNUA 2022”.

 Anh Đinh Tiến Dũng (Giáo sư Cù Trọng Xoay), cựu sinh viên K44, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
với những chia sẻ sâu sắc về con đường chinh phục thành công của bản thân

Ngày 28/5/2022 vừa qua, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA) đã tổ chức hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ THPT” và trao giải Cuộc thi ý tưởng “Sáng tạo khởi nghiệp VNUA 2022” dành cho học sinh THPT. 
Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với sự tham gia của các diễn giả giàu kinh nghiệm về hoạt động khởi nghiệp ở trong nước và quốc tế.

Prof. Lee Hong Gu - Khoa Tài nguyên Động vật, Trường Đại học Khoa học đời sống Sanghe, Đại học Konkuk, Hàn Quốc
với bài tham luận về “Kinh nghiệm khởi nghiệp từ chuyên gia quốc tế”

Được biết, cuộc thi đã thu hút hơn 300 ý tưởng của học sinh THPT đến từ 11 tỉnh thành trên cả nước. Trong đó, nhiều ý tưởng có tính sáng tạo, áp dụng công nghệ thông tin, ứng dụng khoa học kỹ thuật làm tăng giá trị sản phẩm.

Sau một thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc; BGK đã lựa chọn được 20 ý tưởng xuất sắc nhất của Cuộc thi ý tưởng “Sáng tạo khởi nghiệp VNUA 2022” dành cho HS THPT để vinh danh và trao giải cho các tập thể, cá nhân tại buổi Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ THPT” vào ngày 28/5 vừa qua. 

TS. Vũ Ngọc Huyên - Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam
trình bày tham luận “Khởi nghiệp của sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam”

Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương có 2 học sinh tham gia là em Lê Việt Hải (12 Toán) và Tăng Vân Khanh (lớp 12 Văn). Đề tài "Tái chế chế phẩm nông nghiệp" của các em đã vượt qua trên 300 ý tưởng khác trong cả nước và lọt vào danh sách 20 ý tưởng xuất sắc nhất, giành giải Khuyến khích của cuộc thi, được trao Giấy chứng nhận và tiền thưởng 1 triệu đồng. Đây là lần đầu tiên HS trường THPT chuyên Nguyễn Trãi tham gia cuộc thi nên thành tích này cũng là nguồn động viên, khích lệ tinh thần sáng tạo, ý tưởng khởi nghiệp ở các em HS ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Hai bạn Lê Việt Hải (12 Toán) và Tăng Vân Khanh (lớp 12 Văn) với ý tưởng "Tái chế chế phẩm nông nghiệp" đoạt giải Khuyến khích.

Đồng hành cùng các em học sinh trong cuộc thi này là sự động viên, khích lệ và tạo điều kiện của các thầy cô, lãnh đạo nhà trường. Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Thanh-Phó Bí thư Đảng uỷ- Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Nguyễn Trãi cho biết: "Cuộc thi ý tưởng Sáng tạo khởi nghiệp VNUA 2022" là nơi phát hiện những nhân tố mới, những tài năng trẻ, những người có sự sáng tạo, muốn cống hiến cho xã hội. Sáng tạo không nhất thiết phải làm những điều lớn lao mà đôi khi chỉ là ý tưởng rất gần gũi trong đời sống hàng ngày như việc "Tái chế chế phẩm nông nghiệp" của hai em học sinh lớp 12 Toán: vừa có ý nghĩa tiết kiệm, thiết thực lại vừa góp phần bảo vệ môi trường".

Thông qua hoạt động này, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã hun đúc tinh thần khởi nghiệp, rèn luyện kĩ năng khởi nghiệp, vận dụng tri thức khoa học đã học của HSSV và thanh niên. Từng bước hiện thực hoá ý tưởng khởi nghiệp thành các dự án khả thi trong thực tiễn, làm giàu cho bản thân, gia đình và cộng đồng; góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. 


Nguồn ảnh: Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Tác giả: Lan Anh