0h ngày 24/7, Bộ GD&ĐT chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ngay sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2022, thí sinh cần làm ngay những việc sau đây:

1. Xem kết quả thi và làm đơn phúc khảo nếu cần thiết
Sau khi nhận kết quả nếu thấy điểm bài thi thực tế của mình không chính xác, thí sinh ngay lập tức làm đơn phúc khảo gửi đến điểm thi mà mình đăng ký dự thi.  Thời gian nộp đơn phúc khảo sẽ từ ngày 24/7 - 3/8. Thí sinh cần lưu ý thời gian để nộp đơn cho đúng hạn. Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận đơn phúc khảo, Hội đồng thi sẽ công bố và gửi kết quả thi về cho thí sinh.

2. Đăng ký điều chỉnh nguyện vọng và nộp lệ phí xét tuyển 

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm thi TN THPT vào lúc 0 giờ ngày 24/7. Sau khi có kết quả thi, thí sinh sẽ dựa trên điểm thi và nguyện vọng, sở thích, năng lực của mình để đăng ký xét tuyển vào các ngành, trường đại học.
Từ ngày 22/7 đến 17h ngày 20/8 thí sinh được đăng ký, thay đổi nguyện vọng không giới hạn số lần trong thời gian quy định. Thí sinh đăng nhập trên hệ thống theo tài khoản và mật khẩu đã được cấp trong thời gian dự thi. 

Thí sinh dựa vào điểm thi của mình để đăng ký và thay đổi nguyện vọng để có cơ hội trúng tuyển cao nhất. Trong trường hợp thí sinh đã nhận kết quả đủ điều kiện trúng tuyển vào các trường đại học, các em có thể đặt đó làm nguyện vọng đầu tiên. Nếu không sử dụng kết quả đó thí sinh hoàn toàn có thể bỏ qua và đăng ký nguyện vọng xét tuyển khác.
Thí sinh cũng cần nắm rõ điểm chuẩn của ngành và trường mà mình quan tâm. Tham khảo điểm trong vòng từ 2 đến 3 năm gần nhất để đưa ra lựa chọn chính xác.

Sau khi hoàn thành việc đăng ký nguyện vọng từ 21/8 đến trước 17h 28/8 thí sinh cần xác định số lượng nguyện vọng và nộp lệ phí xét tuyển 25.000 đồng/ nguyện vọng.
Thí sinh cũng cần lưu ý mốc thời gian được phép điều chỉnh và nộp lệ phí nguyện vọng để kịp thời hoàn thiện.

3. Nhận giấy chứng nhận kết quả tốt nghiệp và kết quả thi

Trước ngày 30/7, các trường THPT trên toàn quốc sẽ trả giấy chứng nhận kết quả cho thí sinh và hoàn thành chậm nhất vào ngày 2/8.  Thí sinh phúc khảo điểm thi sẽ được xét công nhận tốt nghiệp THPT chậm nhất vào ngày 20/8.
Trong trường hợp thất lạc và không nhận được giấy chứng nhận kết quả Tốt nghiệp và kết quả Thi Tốt nghiệp THPT, thí sinh cần liên hệ ngay với cán bộ nơi đăng ký dự thi để được giải quyết. Đây là một trong số những giấy tờ cần thiết để nhập học vào các trường Đại học.

Ảnh 1: Những lưu ý sau khi nhận điểm TN THPT 2022

4. Theo dõi điểm chuẩn và xác nhận nhập học 
Trước 17h ngày 17/9 các trường đại học sẽ công bố kết quả xét tuyển đợt 1 cho thí sinh. Thí sinh cần lưu ý để nhận kết quả trúng tuyển và nhập học trên hệ thống theo đúng thời gian quy định.
Đối với thí sinh trúng tuyển thuộc đối tượng xét tuyển thẳng, từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh có thể xác nhận nhập học trên hệ thống (những thí sinh đã xác nhận nhập học sẽ không được đăng ký nguyện vọng xét tuyển tiếp theo, trừ các trường hợp được thủ trưởng cơ sở đào tạo cho phép không nhập học).
Trong trường hợp chưa xác định nhập học, thí sinh có thể tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống hoặc cổng dịch vụ công quốc gia như các thí sinh khác để các cơ sở đào tạo xét tuyển, nếu trúng tuyển thí sinh sẽ xác nhận nhập học theo lịch chung.

Trước 17h 30/9 thí sinh cần xác nhận nhập học đợt 1 trên hệ thống. Nếu thí sinh không xác nhận nhập học sẽ phải đợi xét tuyển bổ sung vào các đợt xét tuyển tiếp theo của các trường Đại học.
Thí sinh xét tuyển có môn năng khiếu, sử dụng điểm năng khiếu của cơ sở đào tạo khác để xét tuyển, phải liên hệ với cơ sở đào tạo để đăng ký dự thi, dự thi, hoặc nộp điểm thi năng khiếu.

Từ tháng 10 đến tháng 12, thí sinh có nhu cầu xét tuyển các đợt bổ sung của cơ sở đào tạo, thực hiện theo đề án tuyển sinh được đăng tải trên trang thông tin tuyển sinh của cơ sở đào tạo (nếu cơ sở đào tạo xét tuyển bổ sung, thí sinh đã trúng tuyển và đã xác nhận nhập học không được xét tuyển bổ sung, trừ các trường hợp được thủ trưởng cơ sở đào tạo cho phép không nhập học)

▪Lưu ý: 
Do năm nay là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai phần mềm lọc ảo chung cho tất cả các phương thức xét tuyển của các trường thay vì chỉ lọc ảo với phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông nên quy trình thực hiện có nhiều điểm mới.
Vì thế, sau khi có kết quả thi, thí sinh cần đặc biệt lưu ý thực hiện đúng các yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển, nộp lệ phí xét tuyển và xác nhận nhập học đúng quy trình, đúng thời gian quy định.

Nguồn: Bộ GD&ĐT

Tác giả: Lan Anh tổng hợp