Là một trong những trường đại học có mức học phí cao nhất nước, Trường đại học VinUniversity có mức học phí chương trình cử nhân trên 800 triệu đồng/năm (35.000 USD, học phí hệ sau ĐH là 40.000 USD).

Trường Đại học VinUni đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định thành lập vào ngày 17/12/2019 với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng từ Tập đoàn Vingroup. Trong đó, 3.500 tỷ chi đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và 3.000 tỷ dành để cấp học bổng tài năng, hỗ trợ tài chính cho sinh viên cũng như bù lỗ vận hành cho 10 năm đầu tiên. (Tùy theo đánh giá của nhà trường mà sinh viên sẽ được cấp học bổng trị giá từ 50 – 100% học phí.)
VinUni theo mô hình đại học tinh hoa, đào tạo và phát triển nhân tài cho tương lai. Niên khóa đầu tiên khai giảng vào tháng 10/2020. Đến nay đã bước vào năm học thứ 3.

Cô trò trường THPT chuyên Nguyễn Trãi HD trong chuyến tham quan trải nghiệm ĐH VinUni ngày 3/12/2022

Chúng tôi đến VinUni vào một ngày mùa đông 2022. Đây là lần thứ hai thầy trò trường THPT chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương được ĐH VinUni mời đến tham quan, học tập trải nghiệm tại ngôi trường có cơ sở vật chất và điều kiện học tập tốt nhất Việt Nam. 
Đối tượng tham dự lần này là các học sinh khối 12.

Buổi sáng, các em được tham dự hội thảo "Gen Z chọn Startup hay Big Corp?"

Toàn cảnh buổi hội thảo "Gen Z chọn Startup hay Big Corp?"

Lựa chọn công ty thực tập cũng là một bài toán “nan giải” với không ít các bạn sinh viên. Bài viết này là lời khuyên cho các bạn còn đang trăn trở giữa hai lựa chọn “không thể phân bua”: với những công việc đầu đời, nên chọn đi làm ở công ty lớn (big corp) hay start-up?
Các chuyên gia, các diễn giả của buổi hội thảo đã cho lời khuyên:
- "Dù là startup hay big corp, miễn là chịu khó học hỏi, nỗ lực phấn đấu, thì luôn tốt hơn nhiều ngồi im không làm gì. Hãy cần cù, chịu khó học hỏi, tham gia trải nghiệm. Nếu chưa đi làm được thì tham gia CLB, hoạt động thiện nguyện. Tuổi các em còn trẻ, có tới 40 năm làm việc nên cho phép mình vài năm đầu thử việc, học việc và được quyền sai để sửa…"
- "Không phải Big Corp hay Startup, quan trọng nhất là các em CẦN gì nhất vào thời điểm này. Việc này đối với mỗi người là khác nhau. Thường sinh viên cần nhất là được rèn luyện Mindset, Thái độ (Attitude), Kỹ năng (Skill), Hiểu biết chuyên môn (Knowledge) - ASK. Tuy nhiên, đối với những bạn gia đình khó khăn, cần trang trải cho gia đình và chính mình thì tài chính - Tiền lương lại quan trọng hơn. Vì vậy, quan trọng nhất các em cần hiểu rõ mình là ai, mình cần gì trước đã."

Cơ sở vật chất của VinUni theo tiêu chuẩn 5*  

Ngay từ năm thứ nhất, tất cả sinh viên VinUni đều được “gieo mầm” tư duy và tinh thần khởi nghiệp qua môn học bắt buộc về đổi mới sáng tạo – Agile Innovation, đây cũng là chương trình giáo dục khởi nghiệp chung và được thiết kế bởi Đại học Cornell, top 20 đại học hàng đầu thế giới - đối tác chiến lược của VinUni.
Đặt tinh thần khởi nghiệp là cốt lõi và là một trong những trụ cột chính của giáo dục đại học, VinUni đã có chương trình đào tạo cũng như chiến lược hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp rất hệ thống, bài bản, chuyên nghiệp và khác biệt. Theo đó, ngay từ năm thứ nhất đại học, tất cả các sinh viên đều được "gieo mầm" tư duy và tinh thần khởi nghiệp qua môn học bắt buộc về đổi mới sáng tạo. Đây cũng là chương trình giáo dục khởi nghiệp chung và được thiết kế bởi Đại học Cornell, top 20 đại học hàng đầu thế giới - đối tác chiến lược của VinUni. Tất cả các sinh viên đều sẽ phải làm bài tập lập dự án giải quyết một vấn đề thực tiễn trong cuộc sống.
Các giảng viên trong trường sẵn sàng trở thành đội ngũ cố vấn cho các ý tưởng của sinh viên. Những dự án chất lượng sẽ được Trung tâm Khởi nghiệp đầu tư tài chính với mức 2.000 USD để ươm mầm. Mức đầu tư tài chính có thể tăng lên tùy theo tính khả thi, hiệu quả của dự án. Nhà trường sẽ cung cấp cho sinh viên những thử thách với nhiều dự án. Sinh viên phải giải quyết nhiều vấn đề cho những con người thực, công ty thực.
Đây là tiền đề quan trọng để VinUni thực hiện những phương pháp giáo dục tiên tiến nhất như đào tạo mô phỏng, học bằng thực chứng, học qua trải nghiệm.

BTC mời cô trò chúng tôi dự giờ trải nghiệm một số tiết học của các Giáo sư- TS thuộc top 5% tinh hoa thế giới. 

Một giờ giảng của giáo sư ĐH VinUni - phòng học được thiết kế theo tiêu chuẩn 5*. 

Đến giờ ăn trưa, cô trò chúng tôi được BTC mời thưởng thức bữa trưa tại căng-tin của VinUni.

Chúng tôi trải nghiệm bữa trưa trong căng-tin của VinUni. 

Buổi chiều, HS lớp 12 được các SV- tình nguyện viên hướng dẫn tham gia các lớp học trải nghiệm theo phiếu đăng kí. Sau đó chúng tôi được hướng dẫn đi tham quan một vòng quanh trường: mô hình trường VinUni, thư viện kỹ thuật số khổng lồ, KTX, sân bóng, khu liên hợp thể thao, tháp Vin, vườn hoa với vô vàn góc check-in đẹp như mơ. 

Trong phòng SuperLab cùng các SV tình nguyện hỗ trợ cho đoàn.

Khu liên hợp thể thao tiêu chuẩn Olympic
Sân bóng - khu thể thao ngoài trời 
Vô vàn góc sống ảo đẹp như mơ ở VinUni


Khu Liên hợp thể thao VinUni là nơi bạn có thể khởi đầu ngày mới theo cách sảng khoái nhất. Có thể nói đây là trường đại học có khu Liên hợp thể thao lớn và đầy đủ bậc nhất ở Việt Nam hiện nay, với nhà thể thao diện tích 4.000m2, bể bơi trong nhà chuẩn Olympic kích thước 50m x 20m, sân bóng, phòng gym và khu thể dục đa năng; sân vận động và khu thể thao ngoài trời.

Thiết kế thúc đẩy cao nhất khả năng tư duy

Thong thả hít thở không khí trong lành và trò chuyện giữa vườn hồng đẹp như mơ là một “đặc quyền” của sinh viên VinUni. Kiến trúc và cảnh quan tại VinUni được thiết kế không chỉ nhằm mục đích thẩm mỹ, mà còn được tính toán trên cơ sở khoa học để thúc đẩy cao nhất khả năng khơi gợi sáng tạo, truyền cảm hứng cho sinh viên và giảng viên, nghiên cứu viên.
Đây là thiết kế do các công ty danh tiếng hàng đầu thế giới là Aecom, HBA (Mỹ), Westgreen (Canada) đảm nhiệm.

Tối ưu mọi trải nghiệm cho sinh viên

Ngay cả khi chưa tới giờ lên giảng đường, sinh viên VinUni vẫn có thể tới các phòng làm việc trong trường để học hoặc thảo luận nhóm. ĐH VinUni có 9 khối nhà, gồm toà nhà chính, ký túc xá, khu phức hợp thể thao, thư viện, các phòng thí nghiệm và trung tâm mô phỏng… đảm bảo tối ưu trải nghiệm việc giảng dạy và học tập cho sinh viên.

Thư viện kĩ thuật số khổng lồ

Một trong những điểm nhấn ấn tượng nhất của VinUni là thư viện kĩ thuật số rộng đến 4.000m2, hoạt động 24/7. Đây được coi là trái tim của ĐH VinUni, là nơi lý tưởng cho việc học nhóm, nghiên cứu và bàn thảo các dự án khởi nghiệp.

Góc yên tĩnh tại thư viện VinUni

Cũng tại thư viện VinUni có một “Góc yên tĩnh” được thiết kế đặc biệt để tạo nên không gian riêng tư tối đa, giúp việc nghiên cứu của sinh viên đạt hiệu quả cao nhất.

Giảng đường TBL tối đa hóa ánh sáng tự nhiên

Giảng đường thông minh TBL (Team based learning) được thiết kế linh hoạt, với nhiều ánh sáng và không gian mở nhằm khơi dậy sự hợp tác, sáng tạo của giảng viên và sinh viên. Theo nhiều nghiên cứu, việc đưa được tối đa ánh sáng tự nhiên vào giảng đường sẽ giúp tăng khả năng nhận thức và sự linh hoạt của não bộ lên tới 70%.  

 Hệ thống trung tâm mô phỏng hiện đại bậc nhất

Hệ thống trung tâm mô phỏng của VinUni được đầu tư trang thiết bị đạt chuẩn quốc tế, không thua kém các cơ sở nghiên cứu thực hành thực thụ hiện đại nhất. Trong ảnh là các sinh viên Viện Khoa học Sức khỏe tại Trung tâm mô phỏng Y khoa đang được hướng dẫn kĩ năng hồi sinh tim phổi cơ bản. Trong trường hợp khẩn cấp, với đầy đủ thiết bị, công nghệ hiện đại, Trung tâm này hoàn toàn có thể trở thành một “bệnh viện thu nhỏ”.

Không gian văn hóa đẳng cấp thế giới

Không gian sinh hoạt hàng ngày, rèn luyện thể chất, giải trí... cũng được VinUni đầu tư tương đương các đại học đẳng cấp thế giới. Hội trường Nhà hát VinUni với sức chứa lên tới hàng trăm người, được thiết kế theo phong cách tân cổ điển, là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa lớn của sinh viên.

Một căn phòng mẫu trong KTX với 3 phòng ngủ tách biệt và 1 phòng học chung dành cho 8 SV.

Kí túc xá của VinUni có diện tích lớn, xây dựng theo mô hình “3 cùng” (cùng học, cùng sống, cùng làm việc) với các khu dành riêng cho sinh viên nam - nữ. Toàn bộ sinh viên năm đầu và các giáo sư sẽ ở trong kí túc xá cùng sinh viên để tạo nên sợi dây gắn kết mật thiết. Theo VinUni, trải nghiệm năm đầu là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất quyết định thành công của sinh viên.
Khu kí túc xá hiện đại như một chung cư cao cấp này có đầy đủ tiện ích như căng tin, phòng y tế, khu tự học, các cửa hàng tiện ích và không gian thư giãn sau giờ học.

Tại đây chúng tôi cũng gặp bạn Lê Quang Toàn là cựu HS lớp chuyên Tin khoá 2019 - 2022 (giải Ba HSGQG môn Tin) là sinh viên năm I khoa Kỹ thuật máy tính của ĐH VinUni, là người giành được học bổng 90% của VinUni . Bạn Toàn và bạn Minh Dũng (cùng phòng KTX) rất vui vẻ dẫn cô giáo và các em HS đi tham quan vườn hoa trong trường và nhiệt tình chụp ảnh cho đoàn. 

Cô Lan Anh phụ trách đoàn tham quan cùng bạn Minh Dũng - SV năm I VinUni. 

"Đi một ngày đàng học một sàng khôn".
Một ngày trải nghiệm làm SV tại ĐH tinh hoa VinUni đã cho thầy trò chúng tôi thật nhiều cảm xúc. Vừa mở mang hiểu biết vừa được tiếp xúc cùng các GV-SV Đại học VinUni, cả cô và trò đều học được nhiều điều từ môi trường đào tạo tinh hoa bậc nhất Việt Nam. Các em HS cũng quyết tâm phấn đấu học tập, rèn luyện thật tốt để giành học bổng từ 50-100% của ĐH VinUni; để được  đào tạo trở thành công dân toàn cầu từ môi trường lý tưởng này.

 

 

Tác giả: Lan Anh