"Tôn sư trọng đạo", "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" là đạo lý tốt đẹp trong truyền thống của dân tộc Việt Nam. Trân trọng quá khứ và ghi nhận công lao của lớp người đi trước là yếu tố quan trọng để tạo nên những giá trị bền vững cho tương lai.

Toàn cảnh buổi lễ chia tay
Toàn cảnh buổi lễ chia tay

Từ những ý nghĩa sâu xa đó, hôm nay ngày 3/10/2022, Công đoàn cùng nhà trường và tổ Ngữ văn trường THPT chuyên Nguyễn Trãi HD tổ chức buổi lễ chia tay thầy giáo Nguyễn Công Vĩnh về nghỉ hưu theo chế độ của Nhà nước.

Cô giáo Nguyễn Thị Lan Anh thay mặt tổ Ngữ Văn dẫn chương trình.

Mở đầu chương trình là một số tiết mục văn nghệ của các thầy cô là công đoàn viên kiêm ca sỹ của trường hát tặng thầy giáo Nguyễn Công Vĩnh cùng toàn thể hội đồng. 

 Thầy Nguyễn Thế Sinh hát tặng thầy Vĩnh

 

Bài hát "Người thầy"do thầy giáo Nguyễn Thế Sinh - tổ phó tổ Toán - vừa dạy giỏi vừa tài hoa thể hiện. Đặc biệt thầy còn viết lời phần 2 bài hát để tặng riêng cho thầy Vĩnh làm cả khán phòng đều thấy bất ngờ thú vị vì lời bài hát đã lột tả được tâm tư tình cảm của nhân vật chính.

Ca khúc "Ước mơ xanh" do 3 cô giáo duyên dáng, xinh tươi thể hiện.

Tiếp theo là ca khúc "Ước mơ xanh" do 3 cô giáo duyên dáng, xinh tươi thể hiện. (Cô Lê Mai Liên, cô Hoàng Nhung và cô Thu Quyên).

Cô giáo - TS Thu Quyên vốn là cựu HS của thầy Vĩnh năm xưa đã xúc động nghẹn ngào, rơi nước mắt khi nhắc lại những kỷ niệm về thầy chủ nhiệm hồi lớp 9 với những bức hình quý giá. Trong buổi chia tay này, cô Thu Quyên đã trình bày ca khúc "Những điều thầy chưa kể" với giọng hát thật ngọt ngào, da diết và đầy cảm xúc.

Cô giáo - TS Thu Quyên cựu HS của thầy Vĩnh nhắc lại kỷ niệm xưa và hát bài "Những điều thầy chưa kể"

Phần tiếp theo, cô Lan Anh mời toàn thể hội đồng cùng xem video clip là những thước phim, những hình ảnh của tổ Văn và Chi bộ 3 chia tay thầy Vĩnh.

Thầy giáo Nguyễn Công Vĩnh sinh ngày 11/2/1962. Trong cuộc đời nhà giáo của mình, thầy đã từng trải qua nhiều vị trí công tác và địa điểm khác nhau:

Từ  năm 1984 đến năm 1988, thầy Vĩnh nhận công tác và làm việc tại PGD Kim Môn.

Từ năm 1989 đến năm 1995 công tác tại PGD Nam Thanh, dạy bổ túc văn hoá, dạy tại trường Bồi dưỡng giáo viên rồi được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng trường Năng khiếu huyện Nam Thanh. Thầy đã từng có công bồi dưỡng HSG môn Văn lớp 9 được giải Nhì và Nhất Quốc gia.

Năm 1994 tỉnh Hải Hưng lần đầu tiên có giải Nhì HSGQG môn Văn lớp 9 là HS Nguyễn Thị Thảo Duyên do thầy Vĩnh bồi dưỡng.

Từ 1995 thầy được cấp trên điều lên giảng dạy ở trường PTNK Hải Hưng. Từ 1997, sau khi tách tỉnh Hải Dương và Hưng Yên thì gọi là  THPT chuyên Nguyễn Trãi Hải Dương.

Đến năm học 1997-1998 khi dạy Đội tuyển quốc gia môn Văn lớp 9 ở Chuyên Nguyễn Trãi HD, thầy Vĩnh lại có công bồi dưỡng 5 HS đạt giải Nhì. Đặc biệt, em HS Ngô Thị Thanh Thủy giành giải Nhất QG (duy nhất) Văn lớp 9. Đây cũng là giải Nhất HSGQG Văn lớp 9 đầu tiên của tỉnh Hải Dương. Thành tích này không chỉ là niềm tự hào của riêng thầy Nguyễn Công Vĩnh mà còn là thành công, là niềm tự hào chung của nhà trường và tỉnh Hải Dương. Đó cũng chính là thành quả của một đời nhà giáo tâm huyết, yêu nghề; như con tằm rút ruột nhả tơ. Sau năm học này, thầy Vĩnh xin dừng nhiệm vụ dạy chuyên.

Trong suốt quá trình công tác gần 40 năm cống hiến trong ngành GD, thầy Nguyễn Công Vĩnh là một Đảng viên gương mẫu. Trong giảng dạy, dù là dạy lớp chuyên, dạy đội tuyển hay dạy lớp thường thì thầy Nguyễn Công Vĩnh đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: “Tất cả vì học sinh thân yêu”. 
Trong cuộc sống, thầy là người tinh tế, khiêm tốn, hoà đồng, luôn lạc quan, vượt lên những khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thầy luôn chân tình, cởi mở, chan hòa với đồng nghiệp, thương yêu học sinh. 

Tổ Ngữ văn chia tay thầy Nguyễn Công Vĩnh.

Trong tổ Ngữ Văn, thầy Nguyễn Công Vĩnh cùng với thầy Bùi Đình Nhiễu (tổ trưởng) vừa là những người đồng nghiệp vừa là những người anh, những người thầy luôn tận tình chỉ bảo, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác giảng dạy cũng như trong cuộc sống. Anh chị em trong tổ Văn gần gũi, gắn bó như những người thân trong một gia đình. 

Về nhà, thầy lại là một người chồng, người cha gương mẫu, hướng dẫn các con học hành đến nơi đến chốn. Hai con thầy đều là cựu HS của trường giờ đã trưởng thành, tự lập. 

Thầy Nguyễn Công Vĩnh trong một chuyến tham quan du lịch vùng Tây Bắc
Thầy Nguyễn Công Vĩnh trong một chuyến tham quan du lịch vùng Tây Bắc

Ngoài giờ dạy học, thầy Vĩnh còn là người rất yêu thiên nhiên cảnh đẹp, thích đi du lịch đó đây và sưu tầm cổ vật. Đó là những thú vui tao nhã của những con người có tâm hồn nghệ sỹ như các tao nhân mặc khách khi xưa. Những sở thích đó đã để lại dấu ấn sâu đậm, truyền cảm hứng cho HS thêm yêu văn chương nghệ thuật, biết thưởng thức cái đẹp, biết trân trọng những giá trị văn hoá tinh thần, văn hoá truyền thống của cha ông; hướng HS đến cái Chân - Thiện - Mỹ. Những sở thích đó cũng làm cho các bài giảng Văn của thầy thêm sinh động, hấp dẫn và đầy ý nghĩa. Các lứa HS thầy dạy đều đã lần lượt trưởng thành và có đóng góp cho quê hương, đất nước, cho xã hội ở nhiều lĩnh vực. Có em đã quay trở về trường cũ nối nghiệp thầy (như em Nguyễn Thu Quyên - là Tiến sĩ, GV chuyên môn Lịch sử)

Thầy Nguyễn Công Vĩnh và học trò cũ - nay là đồng nghiệp: cô giáo - TS. Nguyễn Thu Quyên 

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, hôm nay là ngày thầy NCV đủ điều kiện được nghỉ hưu theo chế độ của nhà nước. Đó là niềm hạnh phúc và cũng là sự ghi nhận việc hoàn thành nghĩa vụ lao động của một người trí thức, một công dân với đất nước và xã hội. 

 Khi chính thức nói lời chia tay với sự nghiệp trồng người, với đồng nghiệp, học sinh; chia tay với tổ Ngữ văn, với mái trường CNT thân yêu, thầy NCV hoàn toàn có quyền tự hào về những dấu ấn, những thành tích và đóng góp mà mình đã để lại trong quãng đời dạy học gần 40 năm của mình. 

Thầy Trịnh Ngọc Tùng - Bí thư đảng uỷ - HT nhà trường lên phát biểu chia tay thầy Vĩnh.
Thầy Nguyễn Công Vĩnh lên phát biểu chia tay với toàn thể hội đồng sư phạm nhà trường 

Cuối chương trình, cô giáo Nguyễn Thị Lan Anh đọc một bài thơ nhỏ do cô mới sáng tác tặng thầy Nguyễn Công Vĩnh - người anh - người đồng nghiệp cùng tổ Ngữ Văn:        "Từ nay thầy được nghỉ hưu

Tha hồ ngắm cảnh, phiêu lưu, vui vầy

Tạm biệt giáo án từ đây

Khỏi lo cải cách, sách dày sách to

Sáng kiến cũng cất vào kho.

Du lịch, đọc sách, ngắm đồ cổ xưa.

Cafe cùng bạn sớm trưa

Cuộc đời nhàn nhã- giấc mơ bao người

Con cái đã trưởng thành rồi

Vợ chồng mạnh khoẻ, thảnh thơi, yên bình.

Nghề dạy học nặng ân tình

Bạn bè đồng nghiệp có mình có ta

Chuyên Nguyễn Trãi chính là nhà

Bao nhiêu thế hệ xưa xa sum vầy

Hôm nay chính thức chia tay

Thay lời muốn nói chúc Thầy bình an".

(NTLA)

Cô giáo Lan Anh đọc thơ tặng thầy Vĩnh. 

Lời cuối, xin kính chúc thầy và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc thầy tiếp tục có những chuyến ngao du sơn thuỷ thật vui, ý nghĩa cùng những người thân yêu. Và dù có đi đâu thì thầy hãy luôn nhớ về những đồng nghiệp trong tổ Văn, trong trường; nhớ về CNT - mái nhà chung gắn bó cả tập thể chúng ta! 

Một số hình ảnh trong lễ chia tay thầy Vĩnh nghỉ hưu:

 

Ảnh: Bùi Đình Nhiễu.

Tác giả: Lan Anh