Đối với các bạn học sinh và thầy cô của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, Phạm Đức Nam Phương (chuyên Hóa khóa 2018-2021) là cái tên không còn lạ lẫm. Bên cạnh nhiều thành tích xuất sắc như HCV kỳ thi chọn HSG các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ năm lớp 10, giải Nhất kỳ thi chọn HSGQG năm lớp 11 (vượt cấp, xếp thứ 2 toàn quốc), giải Nhất kỳ thi chọn HSGQG năm lớp 12 (xếp thứ 1 toàn quốc), Nam Phương lại tiếp tục ghi danh vào bảng vàng với HCV kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2021. Nam Phương trên con đường chinh phục kiến thức là thế, nhưng liệu có ai tò mò về một Nam Phương hết sức “đời thường” và gần gũi? 

Phạm Đức Nam Phương - HCV Olympic Hóa học quốc tế năm 2021.

Xin chào Nam Phương, trước hết chúng mình xin chúc mừng bạn đã “đại thắng” đạt HCV Olympic Hóa học quốc tế năm 2021. Bây giờ bạn có đang bận học Hóa không, có thể dành chút thời gian trò chuyện cùng chúng mình được không nhỉ?

Được chứ, mình rất sẵn lòng! À đợi chút, mình đi pha trà đã.

Câu hỏi đầu tiên: ngoài những lúc học tập, bạn thường giải trí bằng cách nào?

Chắc hẳn là đọc, đọc và đọc rồi. Mình có một vài cuốn sách gối đầu giường, hơi bất ngờ một chút nhưng cuốn mà mình “cày” nhiều nhất là “Tuyển tập truyện ngắn” của Nam Cao. Trong đó, tác phẩm yêu thích của mình là “Giăng sáng”, bởi đây là câu chuyện Nam Cao tường thuật rõ ràng nhất quan điểm sáng tác của ông. Một tác phẩm khác của Nam Cao cũng khá hay là “Sống mòn”, nhưng mình nghĩ nó không còn phù hợp với thời đại của chúng ta nữa. Nếu rảnh thì các bạn hãy tìm hiểu về cuốn sách này nhé, rất thú vị đó! Ngoài ra thì mình có sưu tầm một số bộ sách của Stephen Hawking và Dan Brown nữa.

Và cũng như nhiều bạn trẻ khác, mình cũng đọc khá nhiều manga nữa, từ những bộ kinh điển như Thám tử lừng danh Conan, Doraemon hay gần đây thì mình đang theo dõi HunterXHunter, Fullmetal Alchemist và Noragami.

Nam Phương có sở thích đọc sách và truyện.

Bên cạnh đọc sách, Nam Phương có hay nghe nhạc không nhỉ?

Có chứ, mình thích nghe nhạc lắm, cụ thể là nhạc USUK và đôi khi là nhạc không lời nữa. Tuy không phải fan của bất kỳ ca sĩ nào, mỗi người mình đều nghe một vài bài, nhưng nếu phải chọn thì sẽ là Adele và Sia.

Theo như chúng mình được biết, Nam Phương còn có sở thích gấp giấy nữa. Vậy đâu là cảm hứng để bạn theo đuổi sở thích này?

Với mình, mỗi khi gấp giấy, mình đang tự rèn cho bản thân sự cẩn thận và chu toàn, bởi chỉ cần lỡ tay không chú ý một chút thôi là có thể làm hỏng hết và rất khó để sửa. Ngoài ra thì mình cũng thích tạo tác cho nên đây là một bộ môn rất phù hợp với mình.

Sản phẩm gấp giấy của Nam Phương.

Hiện nay, rất nhiều bạn học sinh có xu hướng tham gia vào các câu lạc bộ cũng như các hoạt động ngoại khóa khác để trau dồi kĩ năng xã hội cũng như để giao lưu học tập. Vậy Phương có tham gia HĐNK hay CLB nào không và bạn có suy nghĩ như thế nào về việc này?

Trước đây mình từng là thành viên của CLB Tiếng Anh EC của trường và CLB Sinh viên Hải Dương. Còn hiện tại thì mình là trưởng ban Truyền Thông của CLB Tranh biện DIFFERO. Sau khoảng thời gian tham gia những hoạt động ngoại khóa như vậy, mình đã kết thân được với nhiều bạn bè hơn cũng như khắc phục phần nào sự ngại ngùng vốn có của bản thân khi giao tiếp. Bên cạnh đó, những hoạt động này cũng là nơi giúp mình giải trí sau những giờ học căng não. 

Hỏi thật Phương này, nói nhỏ với bọn mình thôi, không biết bạn đã “ngủ gật” hay “quay cóp” trong lớp bao giờ chưa nhỉ?

Nói nhỏ thôi đấy nhớ.

Có chứ, mình cũng từng ngủ gật chứ, nhưng mình chỉ ngủ gật vào buổi tối thôi. Cũng may là mình chưa phải học ca tối bao giờ. Còn về việc quay cóp thì mình chỉ “quay cóp khi hợp lệ” thôi. Nói vui vui thì là “không quay cóp trái phép mà quay cóp đúng quy trình”, ví dụ như khi đề mở và mình thấy nó cần thiết đó.

Bạn nghĩ như thế nào về tình yêu học trò?

Đây đúng là một câu hỏi có chút “xoắn não” đấy. Tình yêu học trò có thể nói là không thể không xuất hiện trong đời học sinh, nhất là thời cấp 3 này. Có đôi có cặp, cảm nắng, đơn phương,.. đều có cả. Ngay như trường mình có Thoughts of NTers này, thi thoảng lại có thought đăng tìm in4 (thông tin) đó thôi (cười). Mình thì chưa viết thought để tìm người thương bao giờ, vì (nói nhỏ nhỏ lần nữa này) mình có “tình yêu” rồi. Bởi vậy mình mới rút ra được một số kinh nghiệm, thực chất việc cân bằng giữa học tập và tình cảm thực ra cũng không quá khó, nó đòi hỏi sự cảm thông của đôi bên là chính. Cái gì xuất phát từ cả hai phía cũng sẽ tốt hơn là từ một phía đúng không nào? Cho nên các bạn đang đơn phương ai thì cứ mạnh dạn tỏ tình đi nhé, tình yêu cấp 3 vẫn là trong trắng nhất mà, đánh mất rồi thì không còn cơ hội có lần hai đâu.

Nể phục Nam Phương thật, không những chiến đường học mà bạn còn thắng cả đường tình nữa. Vậy còn đường bạn thì sao nhỉ? Bạn có thể chia sẻ một kỉ niệm đáng nhớ của mình với lớp chuyên Hóa khóa 18-21 được không?

Đường bạn của mình cũng trải hoa hồng đó. Thực sự là một điều may mắn cho mình khi là một thành viên của Hóa 18-21, một tập thể lớp rất vui và đoàn kết. Trong khoảng thời gian ôn thi, các bạn đã luôn bên cạnh ủng hộ và giúp đỡ mình rất nhiều về tinh thần. Còn về kỉ niệm đáng nhớ nhất với lớp thì lại gần đây thôi, vì thời gian tại lớp của mình không nhiều (mình ôn thi ở nhà A). Đó là những buổi hôm chúng mình ở lại buổi chiều để dọn dẹp, sơn lại lớp và trang trí chuẩn bị chụp kỷ yếu. Lúc ấy mình thực sự rất vui vì hầu hết thời gian trên nhà A đều không có “anh em” nói chuyện và vui đùa cùng mình.

Ảnh kỉ yếu chuyên Hóa 18-21

Dịch bệnh đang căng thẳng quá nhỉ. Vậy sau khi dịch bệnh được khắc phục và ổn định lại, việc đầu tiên bạn làm là gì?

Chắc chắn là mình sẽ phải về Hải Dương, vì hiện tại mình vẫn đang ở Hà Nội. Do tình hình dịch trên Hà Nội đang rất phức tạp nên sau khi thi xong cuộc thi Olympic Hóa học Quốc tế, mình không thể về nhà ngay. Giãn cách như thế này nên mình cũng chưa có dự định gì, chắc mình sẽ tập trung vào nghỉ ngơi và thư giãn sau quãng thời gian học tập vừa qua.

Ba năm cấp 3 trôi qua nhanh thật. Bạn đã có định hướng cụ thể cho tương lai sau này chưa?

Sắp tới, mình sẽ trở thành tân sinh viên khoa Hóa học của Đại học Khoa học tự nhiên. Mình sẽ đi theo hướng nghiên cứu khoa học. Đây vốn là ước mơ của mình, có cơ hội để thực hiện điều này thực sự rất tuyệt. Hơn nữa, mình cũng muốn đóng góp một phần công sức vào sự phát triển của khoa học kĩ thuật nước nhà. 

Nam Phương kết thúc ba năm cấp 3 đầy kỉ niệm.

Câu hỏi cuối này, với bạn, Chuyên Nguyễn Trãi có phải là một môi trường tốt để phát triển bản thân không?

Trước hết phải nói rằng bản thân mình không phải là một người hướng ngoại, nhưng mình lại rất yêu thích việc tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường. Lý do là bởi chính môi trường cởi mở, năng động và hết sức trẻ trung của Chuyên Nguyễn Trãi đã tạo điều kiện cho mình được phát huy năng lực bản thân, không chỉ ở mặt học thuật mà còn ở đời sống xã hội. Các thầy cô trường mình cũng chính là nguồn động lực vô cùng to lớn với học sinh, không chỉ giỏi về kiến thức mà còn rất hiểu tâm lý học trò. Để đạt tới những thành quả ngày hôm nay, qua đây mình cũng muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất với các giáo viên đã đồng hành cùng mình trong suốt ba năm cấp 3 đáng nhớ.

Các CNTers hãy cứ tự tin thể hiện sức hút và thế mạnh của bản thân nhé, CNT luôn đồng hành và tiếp sức rất nhiều đó. Học sinh trường mình rất cá tính nên mình tin rằng còn rất nhiều các tài năng khác đang chờ ngày nở rộ ở mái trường Chuyên Nguyễn Trãi này. 

Cảm ơn bạn đã dành thời gian chia sẻ với chúng mình. Mong rằng Nam Phương sẽ hiện thực hóa được ước mơ của mình và đừng quên Chuyên Nguyễn Trãi nhé!

Như vậy, chúng ta vừa được khám phá một góc nhìn rất mới về Phạm Đức Nam Phương - HCV cuộc thi Olympic Hóa học Quốc tế. Cảm ơn Nam Phương đã nhận lời phỏng vấn, chúc bạn thành công hơn trong tương lai để đạt được ước mơ của bản thân!

Tác giả: Mo, Cát Dương