Buổi sáng ngày 18/12/2023, tại sân nhà A trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, buổi lễ chào cờ đầu tuần kết hợp với chương trình ngoại khóa “Kỉ niệm 79 năm Ngày Thành lập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam và 34 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân” đã diễn ra với sự góp mặt đầy đủ của BGH, các thầy cô giáo và toàn thể học sinh nhà trường. Chương trình đã đem đến cho các bạn học sinh những kiến thức bổ ích về ngày 22/12 và quốc phòng an ninh, đồng thời nâng cao ý thức về xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Mở đầu chương trình chào cờ là phần tổng kết thi đua nề nếp tuần vừa qua do bạn Cao Minh Hiển (chi đoàn 11 Lý), Uỷ viên BCH Đoàn trường trình bày. Nhìn chung, việc thực hiện nề nếp của các bạn học sinh trong những tuần cuối học kì I đã cải thiện đáng kể.

Bạn Cao Minh Hiển (chi đoàn 11 Lý) đại diện ban nề nếp báo cáo kết quả thi đua

Tiếp theo, thầy Bùi Hữu Hải - Phó hiệu trưởng nhà trường triển khai công tác học tập và giáo dục trong tuần học mới. Thầy có đôi lời nhắc nhở các bạn học sinh tập trung học tập, ôn luyện chuẩn bị cho kì thi cuối học kì I để đạt được kết quả cao nhất.

Thầy Bùi Hữu Hải - Phó hiệu trưởng nhà trường

Sau lễ chào cờ là phần chính của chương trình: “Ngoại khóa kỉ niệm 79 năm Ngày Thành lập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam và 34 năm Ngày Hội Quốc Phòng Toàn Dân”. Mở đầu, hai MC của chương trình - bạn Mỹ Duyên (11 Sử) và Ngọc Anh (11A1) giới thiệu, trình bày lịch sử hình thành và ý nghĩa của Ngày Thành lập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Theo đó, quá trình bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, độc lập tự do quốc gia là một quá trình đấu tranh kiên cường của các thế hệ cha anh, biết bao máu xương đã đổ xuống, biết bao lớp người đã hi sinh. Những con người ấy với đội ngũ tiên phong đi đầu là Lực lượng vũ trang Nhân dân thật đáng ngợi ca, tôn vinh với những đóng góp, hy sinh cao cả để bảo vệ từng cột mốc lãnh thổ, từng vùng trời của Tổ quốc thân yêu, giành lại hai chữ "hòa bình” cho dân tộc. Xin được dành những ca từ đẹp nhất, những tình cảm chân thành nhất để bày tỏ sự biết ơn với công lao to lớn của các anh - những người chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam đã và đang làm việc trên mọi mặt trận, ở mọi vị trí với phương châm: “Vì nhân dân quên mình, vì nhân dân chiến đấu”.

Bạn Mỹ Duyên (11 Sử) và Ngọc Anh (11A1) - hai MC của chương trình

Để khuấy động bầu không khí, chi đoàn 10 Pháp đã có màn tái hiện đặc sắc tiết mục “Nam Quốc Sơn Hà - Những ngôi sao xa xôi”.

Tiết mục sôi động đến từ chi đoàn 10 Pháp

Sau tiết mục văn nghệ sôi động, BTC đã đem đến một trò chơi vô cùng thú vị mang tên “Đoán chữ rinh quà”. Qua trò chơi này, các CNT-ers đã được tìm hiểu và tích lũy những kiến thức về Ngày Thành lập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam cũng như chủ quyền biển đảo và biên giới quốc gia.

Trò chơi “Đoán chữ rinh quà”

Sau chương trình, cô Nguyễn Thị Phương Anh - Phó bí thư Đoàn trường chia sẻ: “Chương trình ngoại khóa hôm nay tuy ngắn gọn nhưng vô cùng ý nghĩa. Đặc biệt, trò chơi “Đoán chữ rinh quà” đã gửi gắm, truyền tải được những nội dung, kiến thức rất bổ ích và thiết thực. Mặc dù các câu hỏi rất gần gũi, cô đọng nhưng đã nêu lên những vấn đề về biên giới quốc gia, đặc biệt là chủ quyền biển đảo trong tình hình phức tạp như hiện nay. Câu hỏi về DOC - quy tắc ứng xử của các nước trên biển Đông hay những chương trình và địa điểm gắn với lịch sử đều mang tính giáo dục rất cao”.

Cô Nguyễn Thị Phương Anh chia sẻ về chương trình

Chia sẻ về cảm nhận của bản thân sau buổi ngoại khóa, bạn Lê Ngọc Anh (chi đoàn 10 Toán) cho biết: “Mình cảm thấy rất vui và hào hứng khi được tham gia vào những hoạt động thú vị trong chương trình ngoại khoá hôm nay. Chương trình đã đem đến cho chúng mình nhiều kiến thức bổ ích về lịch sử cũng như nhận thức về việc giữ vững chủ quyền biển đảo và biên giới quốc gia, đồng thời thúc đẩy tình yêu quê hương, yêu đất nước của các bạn học sinh”.

Bạn Lê Ngọc Anh (chi đoàn 10 Toán) chia sẻ cảm nhận

Như vậy, buổi chào cờ đầu tuần kết hợp với chương trình ngoại khóa “Kỉ niệm 79 năm Ngày Thành lập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam và 34 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân” đã diễn ra thành công tốt đẹp. Mong rằng sau buổi sinh hoạt này, các CNT-ers sẽ có thêm kiến thức về lịch sử hào hùng của dân tộc cũng như chủ quyền lãnh thổ, từ đó nâng cao nhận thức và lòng biết để phát huy những truyền thống tốt đẹp. Cuối cùng, xin chúc các thầy cô giáo và các bạn học sinh có một tuần làm việc hiệu quả.

Nguồn: NMC

Tác giả: Lệ Tuyết, Ánh Ngọc