Sóng thi nhau chạy xô vào bờ lộm cộm, từng chùm gió biển hắt vào mát rượi, nắng chiều rải đều trên mặt cát óng ánh. Tôi dang rộng đôi cánh, thong thả bay lượn, cảm nhận những luồng không khí luồn qua từng khe hở giữa những sợi lông vũ. 

Nhìn xuống bãi cát trải đỏ ánh hoàng hôn, tôi nhận ra ngay cái ổ trứng rùa mà mình đã chén sạch từ mấy bữa trước. Đối với hải âu tôi đây, còn gì ngon lành hơn những quả trứng rùa sắp nở. Bỗng, lấp ló sau đống vỏ trứng, 1 chú rùa nhỏ bé gượng gạo ngoi đầu lên. Nhìn thấy tôi, nó tươi cười giới thiệu, tự đặt tên mình là NMC, dường như chẳng có chút gì là sợ sệt trước những thử thách sắp ập tới. Lấy làm thú vị, tôi quyết định đứng yên trên một cành cây cách đó không xa tiện quan sát, để xem chú rùa bé nhỏ này sẽ làm những gì?

Giờ đầu tiên.

Con rùa kia cố gắng thoát khỏi chiếc hố chỉ còn toàn những vỏ trứng. Giẫm lên trên đống vỏ, nó loay hoay tìm cách đặt 2 chân lên miệng hố. Sau một hồi vật lộn, cuối cùng nó cũng chui được ra ngoài. Xung quanh, những chú rùa khác đều đã đi được một quãng dài. Dù sinh sau đẻ muộn nhưng NMC chẳng hề lo lắng, mà ngược lại vô cùng hào hứng được bắt đầu hành trình của mình.

Giờ thứ hai.

Quay đầu nhìn lại chiếc hố chỉ còn toàn vỏ trứng, rồi lại hướng tầm mắt ra phía biển xanh đang vẫy gọi, con rùa NMC ngẩng cao đầu, như muốn khẳng định rằng “Tôi khác”, rằng tôi là duy nhất, vô cùng đặc biệt. Cứ thế, nó chập chững bước những bước đầu tiên, mặt cát gồ ghề cũng chẳng làm khó được nó.

Giờ thứ ba.

Đồng hành cũng những bước đi ngày một nhanh là những cảm xúc đang ngày một trào lên trong lòng. Tôi thắc mắc với con rùa nhỏ kia, rằng tại sao lũ rùa chúng nó lại thích biển cả đến thế? Nó chỉ đáp trả ngắn gọn, nhưng chắc nịch: Để “Về bên mẹ”! Phải rồi, họ hàng nhà chúng đều ở đấy, đều được biển cả bao bọc nấy, nuôi dưỡng và vỗ về, bao lâu nay vẫn thế.

Giờ thứ tư.

Đen đủi thay, chú rùa nhỏ chạm chán hai con cua háu chiến. Trên chiến trường là bãi cát này, rùa biển quả thật là bất lợi khi phải đối đầu với nhiều thách thức, mà cua và hải âu là 2 trong số đó. Sau một hồi đụng độ, chú rùa NMC mạnh mẽ vươn lên tiếp tục hành trình, bỏ lại sau lưng là 2 con cua hoàn toàn bị khuất phục. Hai con cua kia hiện lên có lẽ không phải để thách thức, mà như để khẳng định sức mạnh mãnh liệt của chú rùa nhỏ.

Giờ thứ năm.

Những giai điệu nhịp nhàng như mời gọi, sóng biển tràn lên nhau tạo thành bản hòa ca rộn ràng trầm bổng trong cữ âm của khóa “Sol”. Những rặng cây rì rào đổ bóng và nắng thì như vỡ ra theo từng cơn sóng cuộn. Rùa con thong dong bước đi, trên miệng còn ngân nga những giai điệu không tên.

Giờ thứ sáu.

Niềm vui ngắn chẳng tày gang, trời trong xanh nhường chỗ cho giông tố kéo đến. Bóng nắng thấm thoắt chẳng còn thấy đâu. Mưa ướt, cát cũng ướt, lún xuống cầm chân chú rùa nhỏ. Nó cố lê hai đôi chân ngụp trong cát, rướn thân mình ra xa hơn hướng về biển biếc dữ dội.

Giờ thứ bảy.

Bình minh sắp lên rồi, giờ thứ bảy đã điểm. Có lẽ chú rùa mang tên NMC kia đã trưởng thành lên rất nhiều tuy vậy con đường phía trước còn xa lắm…

Những năm tháng bên nhau là khoảng thời gian tuyệt vời nhất.

NMC đã 6 tuổi rồi. Vậy là chúng ta đã cùng nhau trải qua những khó khăn thăng trầm, nhưng tuyệt vời hơn hết là đã luôn vui vẻ gắn kết, tự tin đánh bại mọi rào cản. 

NMC ơi chúng mình đã làm rất tốt rồi, hãy cùng nhau hướng đến "biển lớn" nhé!

CHÚC MỪNG SINH NHẬT NMC LẦN THỨ 6!


 

 

Nguồn: NMC

Tác giả: Thùy Trang, Tuấn Anh