‘’Một tối bận rộn với đống công việc bộn bề từ cơ quan, tôi trở về nhà trong tình trạng mệt nhoài, ủ rũ. Vốn chỉ định giở điện thoại xem giờ, tình cờ tôi lại thấy dòng chữ Thứ 3, 20 tháng 10 năm 2020. Tôi bối rối, mon men chạy trên các ngả đường để tìm lấy một bó hoa để kịp tặng vợ, nhưng đáng tiếc, chẳng còn quán hoa nào mở cửa. Bắt gặp một người bán hàng bên đường đang hấp tấp dọn hàng trở về, tôi nán lại mua một túi khoai nướng và hi vọng vợ sẽ không giận mình. Ngược lại hết với kịch bản tôi đã suy nghĩ trong đầu, vợ vẫn cười tít mắt cảm ơn tôi vì món quà nhỏ bé ấy, mặc tôi hết lời xin lỗi vì sự ẩu đoảng vô tình quên béng đi ngày lễ này. Cuối cùng, chúng tôi ngồi cùng nhau xem tivi, cùng nhau ăn khoai nướng, vợ không giận hờn mà cũng chẳng trách cứ.’’ Phải chăng hạnh phúc ngày 20/10 được dệt nên chỉ từ những điều bình dị như thế thôi ?

20/10, hoa được bày bán rực rỡ khắp mọi nơi bởi đó là ngày tôn vinh phụ nữ, ca ngợi phái đẹp, là ngày mà chúng ta bày tỏ tình cảm với một nửa của thế giới. Chúng ta vẫn thường băn khoăn không biết nên tặng món quà gì để bản thân vừa không thấy ngại, mà người nhận cũng được thoải mái. Và chúng ta cũng thường có suy nghĩ: phải là những món quà trang trọng lộng lẫy mới thể hiện được hết giá trị. Không sai, bởi vốn dĩ họ xứng đáng được nhận những điều như thế. Nhưng, đã bao giờ, ta thử nhìn lại, thứ họ cần đơn thuần là tình cảm, là sự gắn kết, không phải sự phơi bày, phô trương trống rỗng. Có những món quà dù nhỏ bé, dù không có giá trị về vật chất nhưng lại đầy ắp bởi giá trị tinh thần cũng đủ làm ấm lòng phái nữ trong những ngày đầu đông. Có thể chỉ là một câu chúc chân thành, một cái ôm thật chặt, một cái siết tay, một hành động bày tỏ yêu thương, một tấm thiệp đơn giản, một bông hoa tươi thắm thôi cũng được,… Những người bà, người mẹ của chúng ta, tất nhiên họ cũng sẽ hi vọng về một món quà, một bất ngờ nào đó trong ngày lễ ấm áp yêu thương này, nhưng sâu thẳm trong trái tim họ, vẫn cần thiết một tình cảm yêu thương nồng cháy chân thành. Quà đắt tiền mà cảm xúc lại sáo rỗng rồi cũng bị lãng quên, nhưng tình cảm mà ta dành cho họ, chắc chắn sẽ làm họ cảm động. Ta ngại ngùng nói những câu yêu thương, và cuối cùng ta chọn cách thôi không nói nữa. Không phải ta không yêu họ, không phải ta không trân trọng họ. Ta rụt rè, ta sợ họ không thích, thế là ta lại bẽn lẽn chôn vùi cảm xúc.

Ta quay cuồng trong guồng quay của cuộc sống, nhưng đôi khi, hãy sống chậm lại để ngắm nhìn những gì đã đến, đang đến và sắp sửa đến. 20/10 với nhiều người phụ nữ, chỉ là một ngày bình thường như bao ngày khác, bởi họ cho rằng ngày ấy chỉ dành cho những người phụ nữ cao sang quyền quý khác. Thực chất, 20/10 là tôn vinh toàn thể phụ nữ, bất kể già trẻ, bất kể dù ở địa vị thấp hay cao trong xã hội. Phụ nữ đôi khi còn kiên cường hơn cả đấng nam nhi, họ có thể chịu đựng tất cả, nhẫn nhục tất cả, hi sinh tất cả và cũng sẵn sàng yêu thương tất cả. Bởi vậy, chúng ta hãy tạo cho họ cảm giác được trân trọng, được sống trọn vẹn với  ngày lễ của chính mình. Quà, ừ thì có cũng được, không có cũng chẳng sao vì chúng ta có quá nhiều cách thức để thể hiện tình cảm, miễn sao là chân thành. Quà giản dị mà làm cả hai hạnh phúc vẫn có giá trị hơn nhiều những món quà lộng lẫy ở vẻ bề ngoài mà lạnh lùng héo hon bên trong.

Ta không hạ thấp giá trị của những món quà, nhưng ta đề cao ý nghĩa của giá trị tinh thần bên trong bởi đó mới là thứ điều khiển cảm xúc của những bà, người mẹ, người bạn gái,… Hãy quan tâm, hãy yêu thương họ thật nhiều hơn nữa trong lễ 20-10 như vậy, vì họ đã phải tất bật trong cả năm rồi.

Cuối cùng, xin gửi lời chúc sâu sắc nhất đến một nửa của thế giới. Chúc cho những người phụ nữ với trái tim kiên cường hãy sống trọn vẹn với cảm xúc của mình, hãy luôn xinh đẹp, hãy luôn khỏe mạnh và đặc biệt hãy biết cách trân trọng giá trị của bản thân nhất có thể…

 

Nguồn: NMC.

Tác giả: Ngọc Linh