"Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Ta vẫn gọi là nghề cao quý nhất

Có một nghề không trồng cây vào đất

Mà cho đời những đóa hoa thơm.

Có một nghề lặng thầm những đêm thâu

Bên đèn khuya miệt mài trang giáo án

Giọt mồ hôi rơi nhòe trang giấy

Đó là nghề, nghề giáo tôi yêu."

(Lời bài hát “Nghề giáo tôi yêu”)

Chiều 14/10/2024, tại phòng họp Hội đồng trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã diễn ra buổi lễ chia tay cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh Anh về nghỉ chế độ sau 35 năm cô gắn bó với mái trường này.

Đến dự buổi gặp mặt, chia tay cô giáo Quỳnh Anh có Ban lãnh đạo nhà trường, tập thể cán bộ giáo viên nhân viên, đại diện Ban chi hội cha mẹ học sinh, học sinh các khóa cô giáo Quỳnh Anh trực tiếp giảng dạy và chủ nhiệm.

Toàn cảnh buổi chia tay cô giáo Quỳnh Anh.

Thời gian trôi qua thật nhanh, mới ngày nào cô Quỳnh Anh bước vào trường với nhiệt huyết của một giáo viên trẻ, giờ đây, cô đã hoàn thành một hành trình đáng tự hào trong sự nghiệp trồng người. Từ những ngày đầu tiên khi ngôi trường còn là Phổ thông Năng khiếu tỉnh Hải Hưng ở phố Nguyễn Văn Tố, cô đã chứng kiến và đồng hành cùng trường qua nhiều bước ngoặt, từ việc tách tỉnh năm 1997 cho đến khi trường chuyển sang địa chỉ mới tại 142 đường Thanh Niên và mang tên THPT chuyên Nguyễn Trãi. Từ năm 2007 trường lại chuyển ra địa điểm mới ở đường Nguyễn Văn Linh - phường Tân Bình - TPHD. Suốt những năm tháng đó, cô Quỳnh Anh không chỉ là một giáo viên chỉn chu trong công việc chuyên môn mà còn là người đồng nghiệp đầy tận tâm và trách nhiệm.

Thầy Bùi Hữu Hải - Phó HT nhà trường phát biểu trong buổi chia tay cô Quỳnh Anh
Cô Nguyễn Thị Ngà - CTCĐ chia tay cô giáo Quỳnh Anh

Là một giáo viên dạy Văn, cô Quỳnh Anh không chỉ truyền đạt kiến thức, mà còn lan tỏa tình yêu với ngôn từ, với văn chương qua những bài giảng đầy cảm xúc và sâu sắc, giúp các em học sinh có thể thấm nhuần tri thức và tình yêu với môn Văn. Không ai có thể quên được hình ảnh cô với mái tóc dài duyên dáng, nụ cười tươi, đôi mắt sáng khi cô say sưa với từng vần thơ, từng áng văn. Sự tinh tế, nhẹ nhàng và giàu tình cảm của cô Quỳnh Anh không chỉ chinh phục học sinh mà còn để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng mỗi chúng ta mà hội chị em vẫn gọi là "người đẹp không tuổi".

Với vai trò giáo viên chủ nhiệm, cô Quỳnh Anh luôn là GVCN giỏi. Cô gắn bó gần gũi, sát sao, yêu thương học sinh như con của mình. Lớp cô Quỳnh Anh chủ nhiệm thường dẫn đầu các hoạt động thi đua của trường, nhiều em học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập. Đối với học sinh, cô Quỳnh Anh như người mẹ hiền thứ hai của các em.

Cô giáo Hà Hải Vân - Bí thư chi bộ 3, tổ phó tổ Ngữ văn phát biểu
Thầy Nghiêm Vinh Quang và cô Nguyễn Thu Quyên hát tặng cô Quỳnh Anh và cả hội đồng bài “Đất nước tình yêu”.

Cô giáo Quỳnh Anh còn là một Tổ trưởng công đoàn năng nổ, trách nhiệm. Với vai trò Tổ trưởng công đoàn, uỷ viên BCHCĐ, cô Quỳnh Anh luôn quan tâm, chăm sóc cho đời sống tinh thần của từng thành viên trong tổ, trong trường. Không chỉ lo lắng cho công việc chung, cô còn là người bạn, người chị luôn lắng nghe, chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn của đồng nghiệp. Sự nhiệt tình, chu đáo và trách nhiệm của cô đã góp phần xây dựng một môi trường làm việc gắn kết, thân thiện và đầy tình yêu thương.

Trong gia đình, cô Quỳnh Anh luôn là người con hiền thảo, người vợ, người mẹ đảm đang, tháo vát, mạnh mẽ đầy bản lĩnh và yêu thương chồng con hết mực. Chồng cô cũng là cựu HS lớp chuyên Toán, các con cô cũng là cựu học sinh của trường. Có thể nói cả tuổi thanh xuân, tuổi trung niên, cả cuộc đời dạy học của cô Quỳnh Anh gắn bó máu thịt với ngôi trường này. Cô còn là người Đảng viên gương mẫu, chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật và Nhà nước.

Đảng ủy nhà trường tặng hoa và quà chia tay cô Quỳnh Anh.
BGH nhà trường tặng hoa và quà chia tay cô Quỳnh Anh.

Sau 35 năm công tác, cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh Anh đã hoàn thành sứ mệnh của một nhà giáo thật đáng tự hào. Và giờ đây là lúc cô được tận hưởng những ngày tháng thảnh thơi bên gia đình với những niềm vui riêng của cuộc sống.

Tập thể nhà trường xin chúc cô thật nhiều sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc trong chặng đường mới. Dù không còn đồng hành với thầy trò chuyên Nguyễn Trãi mỗi ngày, nhưng hình ảnh cô - một người đồng nghiệp tuyệt vời, một người cán bộ Công đoàn chu đáo, tinh tế; một người cô, người chị gái xinh đẹp dịu dàng sẽ luôn ở lại trong lòng tất cả mọi người.

BCH Công đoàn tặng quà chia tay cô Quỳnh Anh
Cô giáo Lan Anh và cô giáo Quỳnh Anh

Kết thúc chương trình, cô giáo Nguyễn Thị Lan Anh – Phó CTCĐ, GV Ngữ văn tặng cô Quỳnh Anh và cả hội đồng một bài thơ do cô sáng tác:

TẢN MẠN CÙNG HOA GẠO

Mùa xuân vẫn tươi xanh lắm

Còn chị em mình thì sao

Rủ nhau chụp bông hoa gạo

Tháng năm vội vã trôi ào

Thoắt cái trung niên rồi đấy

Mới ngày nào còn đôi mươi

Chị nói “sợ 30 tuổi”

Nay vượt mốc 50 rồi!

Cả đời cùng nhau dạy học

Văn chương thơ phú đọc hoài

Mỗi khi cùng nhau trống tiết

Hẹn hò đây đó, nay mai...

Chúng mình cùng yêu cảnh đẹp

Đều thích du lịch đó đây

Thời trang điệu đà đi dạy

Rảnh lại chụp ảnh “cúng phây”

Hoa gạo cuối mùa rực rỡ

Ước tuổi xuân thắm đôi lần

Giá ai bán rao tuổi trẻ

Chúng mình mua chẳng phân vân!

Một số hình ảnh trong buổi gặp mặt, chia tay cô Quỳnh Anh:

BCH Đoàn Thanh niên tặng quà chia tay cô Quỳnh Anh.
Đại diện các khóa học sinh của cô Quỳnh Anh chụp ảnh kỷ niệm.
Tổ Ngữ Văn tặng quà chia tay cô Quỳnh Anh.
Tổ Toán tặng quà chia tay cô Quỳnh Anh.
Tổ Tin học tặng quà chia tay cô Quỳnh Anh.
Tổ Vật lý tặng quà chia tay cô Quỳnh Anh.
Tổ Hóa học tặng quà chia tay cô Quỳnh Anh.
Tổ Sinh - Công nghệ tặng quà chia tay cô Quỳnh Anh.
Tổ Sử - GDKTPL tặng quà chia tay cô Quỳnh Anh.
Tổ Địa lý tặng quà chia tay cô Quỳnh Anh.
Tổ Ngoại ngữ tặng quà chia tay cô Quỳnh Anh.
Tổ  Văn phòng tặng quà chia tay cô Quỳnh Anh.
Tổ GDTC - GDQP AN tặng quà chia tay cô Quỳnh Anh.

Tác giả: Nguyễn Thị Lan Anh - Phó Chủ tịch Công đoàn trường.