Trích dẫn từ câu nói của thầy Bùi Đình Nhiễu - tổ trưởng tổ Văn: “Trong Văn học không có Phù Đổng Thiên Vương”, đều là cố gắng nỗ lực từng ngày để thành tài. Chẳng ai sinh ra vốn là thiên tài, năng khiếu cũng cần có sự chăm chỉ mới có thể thành công không chỉ riêng gì môn Văn mà với môn học nào cũng thế. 

“Chỉ cần có ước mơ và đam mê, thì chúng ta chắc chắn sẽ làm được!”. Đó là châm ngôn sống đáng học hỏi của cô bạn vui tính Đào Ngọc Hà - học sinh chuyên Văn khóa 18-21. Trong hai năm học vừa rồi, Hà đã có những thành tích xuất sắc trong các kì thi các cấp. Vậy hãy cùng tâm sự với bạn ấy để tìm hiểu thêm về tính cách cũng như các bí quyết làm thế nào để đạt được những thành tựu đáng ngưỡng mộ đó nha!

 

https://lh6.googleusercontent.com/axLYX5q4T9MAVDuzhj5HIav6KgsPoE-aT0QkjV3PoWjNqqorYqsqKYnuglWttQFdYdoM43Lt-yYtsq4jP1bM-nCDgKtbYQVbNABSI_5nIt3nFW2cSHu-SmMSUB-hr8vz8kWdmfQ
Hình ảnh phỏng vấn bạn Đào Ngọc Hà trong đợt ôn luyện thi Quốc Gia lớp 11 - Văn 18-21.
Ảnh: Ban Kĩ Thuật NMC.

 

Phát hiện năng khiếu với môn Văn học từ nhỏ, Hà đã không ngừng ươm mầm và phát triển.

Được thầy cô và bố mẹ ủng hộ việc học Văn từ cấp 1 nên Hà đã theo đuổi môn Văn ngay từ khi bước vào lớp 6. “Mình cũng đã định hướng mục tiêu đỗ cấp 3 vào chuyên Văn ngay từ lúc đó”, Hà nói. Vừa mới bước chân vào ngôi trường cấp 2 - ở cái tuổi mà bạn bè cùng trang lứa vẫn đang học cách thích nghi với môi trường học tập mới, những môn học lạ lẫm khác với cấp 1 mà Ngọc Hà đã quyết định theo môn Văn và có những định hướng và mục tiêu học tập cụ thể, đó là điều ngưỡng mộ ở cô bạn này.

Và từ đó, Hà vẫn luôn chăm chỉ rèn luyện và trau dồi kiến thức cho bản thân. Mặc dù, ban đầu quá trình học Văn của Hà có đôi chút khó khăn, bởi môn học đặc thù này khác xa với cách học Tiếng Việt hồi cấp 1 cũng không giống như những bài văn mà cô giáo cấp 1 dạy viết trong văn mẫu. Nhưng trải qua hai năm học đầu với sự đồng hành của thầy cô cùng với khả năng tìm tòi và học hỏi không ngừng nên Ngọc Hà đã tìm ra cách học cho bản thân và đặc biệt trong năm học lớp 9, Hà xuất sắc giành giải Nhất trong kì thi chọn học sinh giỏi Cấp Tỉnh. Đây là một kết quả xứng đáng đối với Hà và những gì cô bạn đã bỏ ra. Hà tâm sự về quá trình để đạt được những thành tích của mình: “Việc học môn chuyên ban đầu cũng hơi nặng nề, khó khăn, nhưng nếu mình không có đam mê, thì nhất định thì sẽ không thể đạt được kết quả như mong muốn”. Vì thế niềm đam mê là một trong những yếu tố để đạt được thành công, giống như Hà không ngừng nuôi dưỡng niềm đam mê với môn Văn và giữ nó đến tận giờ. Hẳn là một cô bạn kiên định mới có thể làm được điều đó. 

 

Biến năng khiếu của mình thành những ước mơ.

Tiếp theo những thành công Hà chưa từng ngủ quên trong chiến thắng vì vậy cô bạn đã đỗ vào cấp 3 Chuyên Văn với vị trí là “thủ khoa đầu vào”. Và trong quá trình học tập ở môi trường Chuyên, được học cùng các bạn học sinh xuất sắc trên toàn tỉnh, được học những thầy cô nhiệt tình Hà tiếp tục đặt ra mục tiêu tiếp theo cho bản thân là góp tên mình vào danh sách đội tuyển thi HSG Quốc gia trong năm học 11. Chính vì thế ngay từ lớp 10, Hà đã cố gắng không ngừng để bản thân thích nghi nhanh với cường độ học tập ở đây cũng như tìm hướng đi rõ ràng cho môn chuyên của mình. Ngoài việc nghe giảng trên lớp thì Hà luôn dành ra thời gian để tự học ở nhà, với Hà việc tự học là một điều vô cùng quan trọng nhất là với môn Xã Hội như môn Văn, Hà tâm sự "Ngoài sự dạy dỗ sát sao của thầy cô dạy chuyên thì việc tự học là rất quan trọng. Dưới sự hướng dẫn của thầy cô thì mình tự tìm tòi, học hỏi". Sau những buổi học đội tuyển thì Hà thường tìm kiếm thêm các tài liệu liên quan về chủ đề mà thầy cô đã dạy và đọc sách để lấy tư liệu cho mình. 

Trong năm học 2019 - 2020, Hà được chọn là 1 trong 2 bạn học sinh đại diện cho khối 11 tham dự kì thi chọn đội tuyển thi HSG Quốc gia. Đây vừa là niềm vui cũng là áp lực với Hà bởi so với các anh chị 12 Hà cảm thấy bản thân còn thiếu kĩ năng và kinh nghiệm. Cô bạn cũng cảm thấy lo lắng, Hà chia sẻ: “Trong hôm đầu tiên ngồi dự lễ khai mạc Đội tuyển, thì mình bắt đầu cảm thấy phải có trách nhiệm nhiều hơn. Nhiệm vụ được giao chính là một động lực để mình luôn cố gắng."  Và chính lúc được chọn và đội tuyển chính thức dự thi HSG Quốc Gia, Hà cũng tin tưởng vào năng lực bản thân của mình hơn và tự hứa với bản thân sẽ không ngừng cố gắng hơn nữa trong chặng đường 3 tháng tiếp theo. Đặc biệt để đạt được thành tích như vậy thì công lao lớn nhất thuộc về các thầy cô phụ trách đội tuyển và qua đây Hà muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới thầy cô phụ trách đội tuyển và cũng gửi lời cảm ơn đến thầy Đình Nhiễu, cô Nguyễn Thị Hà dạy chuyên trên lớp vì đã dành nhiều tâm huyết truyền cho mình những kiến thức bổ ích, cũng như đã tin tưởng vào Hà. 

Nhìn cô gái chắc chắn trong từng bước đi của mình ấy nhưng có mấy ai biết Hà là một người bị áp lực phòng thi rất lớn. Hà chia sẻ mỗi lần tham dự một kì thi nếu không có gia đình ở bên thì cô bạn rất khó để bình tĩnh và an tâm bước vào phòng thi. Vì thế từ thi cấp Thành Phố đến thi Tỉnh, rồi thi Duyên Hải chưa lúc nào thấy thiếu vắng bố mẹ và em trai của Hà ở bên. Và những lúc như thế Hà lại nhớ đến những ước mơ của mình mai sau, nhớ đến những ngày tháng học đội tuyển lấy đi bao giọt mồ hôi của thầy cô đã bỏ ra để trấn an bản thân và Hà hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Vậy nên Hà đã đạt được nhiều thành tích cao như: Giải Nhất thi chọn HSG Tỉnh lớp 12 (thi vượt cấp), giải Nhì HSG Quốc gia năm 2019 (thi vượt cấp), Huy chương Đồng môn Văn Duyên Hải,...

 

https://lh6.googleusercontent.com/-I2lErYcT1psUJ8aisBVAFRtCoOiHcwkz9Oo9GcUAE5-g35jGjYp-Y7lEWMEbUmQ8PBLibGchkcXLBmugBpoE-bklxMfVT-tKkImKAYuTCx5aLXsWxFpAQ2UAGK64SL6YlkBUBU
Các thành tích của Đào Ngọc Hà để chứng minh cho câu nói: “Làm gì có một đêm thành danh đều là khổ luyện thành tài". 
Ảnh: Ban Kĩ Thuật NMC

 

Khi đã đạt được mục tiêu ở trong đội tuyển HSG Quốc gia Vượt cấp và giành được giải Nhì, Hà đã vạch sẵn ra ước mơ đồng thời cũng là mục tiêu của mình trong việc chọn trường Đại học cũng như nghề nghiệp sau này. Nghe đến ước mơ và mong muốn của cô bạn sẽ khiến không ít bạn phải trầm trồ, hẳn là một cô gái nghị lực với mục tiêu đỗ vào Học viện Cảnh sát, ngôi trường mà mỗi năm số lượng tuyển sinh đối với nữ chưa bao giờ đến 200. Hà chia sẻ: “Học viện Cảnh sát là một trong những trường đứng đầu của cả nước, nên là mình đặt mục tiêu sớm ngay từ lúc này để cố gắng học tốt Toán và Tiếng Anh”. Ngoài ra bạn cũng mong muốn thi vào trường đây là để rèn luyện bản lĩnh, sự cứng cáp, vững vàng  trước khi phải sống tự lập và xây dựng cho mình cuộc sống riêng. Hẳn là một cô gái có tính kỉ luật cao mới có thể có quyết tâm như vậy. 

Một cô bạn chăm chỉ và biết sắp xếp thời gian một cách hợp lý.

“Văn chương không nhất thiết phải mang trọng trách giáo dục, nó chỉ nên là chính mình, lĩnh vực nghệ thuật mang đến niềm vui cho con người”. Quan điểm về môn học của Hà rất rõ ràng. Đọc sách là thói quen hàng ngày không thể thiếu của Hà. Dù có bận việc đến đâu, ít nhất cô bạn cũng phải đọc được một chương sách nào đó để học thêm được các kiến thức bổ ích cũng như những câu chuyện thú vị. Nghe kể thì thấy cô bạn học tập rất nhiều nhưng bên cạnh đó Hà cũng không quên việc ăn uống điều độ, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và làm việc nhà phụ giúp bố mẹ.

 

https://lh6.googleusercontent.com/PfPBb9UVo1CsvOjp45gIjtyHGuxtlQ_SEx8uHjik2CXHj9VjvHv7R46AQlypdF47bAeHmxKqqWjziOBxIo4-hbeKzvcMJ1YALWBt1_NKPpCOQCwaRf2ERl4QTtjrSH0bw3zOnaI
Ngọc Hà trong lớp học cùng các bạn. Ảnh: Ban Kĩ Thuật NMC.

 

Bên cạnh đó, Hà cũng tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá của trường và lớp, Hà coi đó là quá trình để lưu giữ kỉ niệm dưới mái trường này cũng như không lãng phí quãng thời gian cấp 3 đẹp đẽ nhất của mình. Năng nổ, gần gũi, nhiệt tình đã tạo thành nét đáng yêu của cô bạn, đặc biệt khi Hà thoải mái nói chuyện với bạn bè, thấy được rằng ngoài những lúc làm lớp Trưởng yêu cầu sự nghiêm túc thì cô bạn nhận được nhiều sự quý mến của thầy cô và bạn bè. Gặp Hà trong giờ ra chơi 15 phút mà chúng mình thấy Hà vẫn mải mê cười đùa trong những câu chuyện không hồi kết của nhóm bạn. Chia sẻ với chúng mình, các bạn của Hà đều nhận xét cô khá hài hước và vui tính, ngoài những lúc học tập căng thẳng trông Hà khá “đáng sợ" thì bình thường nói chuyện với Hà không ai nghĩ đây là người Nhì Quốc Gia với ước mơ làm Cảnh sát đâu.

 Và lần gần đây nhất, bạn cũng góp phần tham gia văn nghệ Chào tân học sinh khóa 2019-2022 của khối chuyên Văn.

 

https://lh6.googleusercontent.com/e4r7dwrJOLbY93R-AgdQXShSFxVWITJPStG87VPK7Zlv8YQLMauRWNBS4GSA2c0pFkBhjPrIGnzSDTo2PiFPUodvnSF4dvygpEx4Kdmdt80RM7uCjgQji6Nw_Y4NJ6hp5g9r25o
Tiết mục Chào tân học sinh của lớp Văn 18-21. 
( Hà đứng hàng trên cùng, đứng chính giữa và thứ 7 từ trái sang) 

 

 

Cuối cùng, chúc Ngọc Hà sẽ có những tháng ngày tuyệt đẹp cùng bạn bè, thầy cô dưới mái trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi và hoàn thành những ước mơ thật xuất sắc nhé!

 

                       Ảnh bìa: Ban Kĩ thuật NMC

                                 

Nguồn: NMC

Tác giả: Ánh Dương, Tiến Dũng, Thu Hoài