Là một thành viên năng nổ trong ba câu lạc bộ lớn của trường nhưng vẫn giữ vững thành tích học tập là cả một chặng đường với đôi ba lần khó khăn vấp ngã, nhưng đó cũng chính là ngưỡng cửa mà bạn Vũ Thị Lam Bình - học sinh chuyên Anh khóa 2017- 2020, đã cố gắng không ngừng nghỉ để có được như ngày hôm nay. Và chắc hẳn nó đã mang lại cho Lam Bình nhiều hơn là những tấm bằng chứng nhận và cái mác “Chuyên Anh” hay “IELTS 8.0”, đó là sự tự tin thể hiện bản thân cũng như vững vàng về định hướng tương lai và một hành trang vững chắc có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh để Bình luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ với khả năng của bản thân mình.

Sau đây, chúng ta cùng tâm sự với bạn ấy để tìm hiểu sâu hơn về Lam Bình, một cô gái chuyên Anh cá tính và ấn tượng này nhé!

 Bạn Vũ Thị Lam Bình - học sinh chuyên Anh 17-20.

 

Chọn môn Anh theo niềm đam mê từ nhỏ và theo đuổi đến bây giờ.

 

Ai cũng biết rằng, theo đuổi môn Tiếng Anh không hề dễ, vì nó không phải tiếng Việt, ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta. Nó cần nguồn cảm hứng, một động lực nhất định để có thể khơi dậy tiềm năng với tiếng Anh và sau đó mới có thể nói trôi chảy ngôn ngữ đó. "Tuổi thơ của chị là kênh Walt Disney với những bộ phim huyền thoại như Phinese and Ferb, Zach and Cody, Camp Rock,... Và có lẽ đó chính là động lực để một người không có năng khiếu ngoại ngữ như mình tiếp tục yêu thích và theo đuổi môn học này" - Bình chia sẻ. Luyện tập chăm chỉ cách phát ngôn từ ngữ và tìm hiểu nghĩa của nó là hai yếu tố quan trọng tạo nên vốn kiến thức vô cùng vững chắc cho Lam Bình, việc được nghe hằng ngày cũng là một cách giúp bạn tiếp cận gần hơn với tiếng Anh. Bởi chỉ khi chúng ta coi đây là một ngôn ngữ và học nó với sự thoải mái thì nó sẽ dễ dàng hơn thay vì bị ép phải học. 

Có lẽ do một phần được tiếp xúc từ sớm nên khi học chương trình Tiếng Anh  Trung học Cơ sở, mặc dù Bình cũng gặp khó khăn về lượng kiến thức tăng dần lên đáng kể và cách tiếp thu những dạng bài từ ngữ pháp đến các bài nghe học thuật, nhưng không vì thế làm mất đi ngọn lửa đam mê trong mình. Bình rất chăm chỉ học từ vựng và các kiểu câu ngay từ ban đầu, bạn tâm sự: “Đặc điểm môn Tiếng Anh cũng như bất kì ngôn ngữ nào, đều cần xây dựng nền tảng ban đầu”. Xác định rõ mục tiêu học tập đã khiến Bình gặt hái được nhiều giải thưởng cao trong các bài kiểm tra ở lớp và trong các cuộc thi Tiếng Anh do nhà trường tổ chức. Lên đến lớp 9 chương trình học ngày một nâng cao hơn, những bài viết bài bài đọc dài ngoằng với các từ vựng khó hiểu khiến Bình càng phải chăm chỉ hơn; chịu khó đọc sách, tìm những tài liệu, từ mới mà mình chưa bao giờ biết đến, nghe nhạc, xem phim nước ngoài,... là những việc Bình hay làm sau mỗi giờ học căng thẳng. Chính vì thế nên trong kỳ thi vào lớp 10, Bình xuất sắc trở thành thủ khoa khối chuyên Anh năm học 2017-2018, đó là thành quả xứng đáng cho chuỗi ngày học vất vả và không ngừng nỗ lực của Bình. 

 

 Việc học Tiếng Anh chưa bao giờ là “đủ". 

Bình đã đỗ vào chuyên Anh đúng như kì vọng nhưng không vì thế mà “ngủ quên trên chiến thắng”, Bình vẫn tiếp tục rèn luyện khả năng nói, viết Tiếng Anh, tích lũy kiến thức và kinh nghiệm từng ngày, từng giờ. Bình có chia sẻ: “Các bạn cùng lớp mình đều là những người rất xuất sắc, nên một phần mình cũng áp lực về điểm số, nhưng đó cũng là động lực để mình cố gắng hơn”. Kĩ năng làm bài của Bình cũng tăng lên đáng kể sau các giờ học, Bình luôn cố gắng hết mình trong các bài kiểm tra Tiếng Anh chuyên, trong các kì thi Năng Khiếu thường xuyên của trường. Cho đến cuối lớp 11, sau một thời gian ôn tập cũng như thấy lượng kiến thức, kĩ năng được tổng hợp qua các kì thi của Bình tăng lên đáng kể nên Bình quyết định đăng kí thi IELTS, kết hợp với sự tự tin và thái độ bình tĩnh trong phòng thi đã khiến Bình đạt điểm số ấn tượng: 8.0 IELTS khiến nhiều người ngưỡng mộ. Bình chia sẻ: “Mình lựa chọn thi IELTS vào cuối năm lớp 11 vì mình cần IELTS như một phương án dự phòng cho kì thi THPT Quốc Gia năm lớp 12. Rất may là khi đó mình đã đạt được kỳ vọng trong ngay lần thi đầu nên có thể yên tâm ôn thi Đại học.” Còn về bí kíp đạt được thành tích như vậy của Bình, cô chỉ cười rồi nói đùa rằng: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”,  quả là không sai đúng không? 

Sau khi đã dành được điểm số 8.0 cho bài thi IELTS, Bình tiếp tục đặt mục tiêu hướng đến kì thi THPT Quốc Gia sắp tới. Tuy dịch Covid 19 đã ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình ôn thi Đại học của các bạn học sinh lớp 12 nói chung và của bạn Lam Bình nói riêng, nhưng điểm số của cô bạn vẫn giữ vững được phong độ như lúc đầu. Bình luôn cố gắng học đều các môn, không riêng gì môn chuyên  mà Toán, Văn của cô nàng cũng luôn giữ được phong độ nhất định. Đặc biệt, trong kì thi thử Đại học lần 1 do nhà trường tổ chức, Bình trở thành thủ khoa môn Ngữ Văn. Bình cũng có chia sẻ bạn ấy muốn phấn đấu có thể thi vào một số trường đại học tốp đầu của Việt Nam như Ngoại Thương hoặc Học viện Ngoại Giao,...; Bình xác định rõ mình sẽ học trong nước trước rồi việc du học sẽ để sau Đại học hoặc trao đổi ngắn hạn trong Đại học, cô bạn còn trêu: “Mình vẫn còn yêu Việt Nam nhiều lắm!”. Việc xác định hướng đi rõ ràng thể hiện sự quyết đoán, chắn chắn trong từng bước đi. Chính vì vậy, chúng ta hãy chúc cho cô nàng có một kì thi THPT Quốc gia suôn sẻ và đỗ vào trường mong ước nhé!

Những thành tích đáng nể của cô bạn trong suốt 3 năm học vừa qua.

 

Năng động, tích cực tạo là một trong những yếu tố làm nên thành công.

Là một con người năng động và tích cực, Bình là thành viên tích cực của ba câu lạc bộ Hoopers (Bóng rổ), DIVA (Âm nhạc) và NMC (Truyền thông). Bình có tâm sự rằng: “Mình rất thích sách, âm nhạc và thể thao. Dù không thể nhận đây là sở trường được nhưng mỗi khi có thời gian rảnh mình đều cố gắng đi chơi bóng rổ hoặc ở nhà tìm sách đọc hay tìm một bài hát để tập đàn” . Tham gia các hoạt động thể thao như bóng rổ khiến bản thân Bình vừa cảm thấy khỏe mạnh, vừa tiếp thêm tinh thần sức mạnh sau những buổi học chăm chỉ… đó cũng chính là một cách rèn luyện mình của cô nàng này. Hơn thế, Bình yêu sách và âm nhạc, vì điều ấy làm cuộc sống của Bình có thêm nhiều điều thú vị, sống chan hoà với mọi người hơn, vui vẻ hơn, giảm bớt căng thẳng bởi học hành. Nhờ việc quản lí thời gian phù hợp, Bình luôn cân bằng giữa việc học với việc tham gia các câu lạc bộ. Việc học là việc hàng đầu, nhưng các câu lạc bộ lại là nơi dạy cho Bình nhiều điều không phải trong sách vở nào cũng có. Tham gia nhiều hoạt động tăng kĩ năng làm việc hiệu quả, biết cách tổ chức sắp xếp công việc trước sau hợp lí, hơn thế, ở đó Bình gặp được những người bạn tuyệt vời. Được biết, Bình cảm thấy tự tin hơn, có được kĩ năng phát biểu giữa đám đông sau khi thường xuyên làm MC cho các sự kiện lớn của trường, vinh dự khi được đại diện học sinh toàn trường phát biểu vào các ngày lễ lớn như Tri ân, Chào Tân học sinh, Kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam. Bình tâm đắc chia sẻ với chúng mình: "Đến với Chuyên Nguyễn Trãi mà chúng ta không tham gia các câu lạc bộ thì các bạn đã bỏ lỡ một trải nghiệm tuyệt vời đấy!" 

Bạn Lam Bình (mặc áo dài đứng hàng đầu) cùng cô Lưu Thu Liên chụp ảnh với câu lạc bộ NMC.

 

Lam Bình (ngoài cùng bên phải hàng dưới) cùng ban múa Zuria của câu lạc bộ DIVA.

 

Lam Bình (mặc áo trắng hàng dưới) cùng câu lạc bộ bóng rổ HOOPERS trong đợt Chào tân học sinh 2020.
Lam Bình (mặc áo trắng hàng dưới) cùng câu lạc bộ bóng rổ HOOPERS trong đợt Chào tân học sinh 2020. 

 

Với Lam Bình, sống là phải hết mình, cũng như chính câu châm ngôn nàng tự động viên bản thân mỗi ngày để trở thành Bình của hôm nay: 

“Do the best you can until you know better. 

Then when you know better, do better”

(Maya Angelou)

Chúc Lam Bình sẽ giữ vững được tinh thần học tập ổn định như hiện tại, luôn gặp nhiều niềm vui trong cuộc sống và giành được thành tích cao trong kì thi THPT Quốc gia sắp tới nhé!

 

                Ảnh bìa: ban Kĩ thuật NMC

                                                                                

 

Nguồn: NMC

Tác giả: Thảo My, Tiến Dũng