Được tiếp xúc với Toán học từ bé, bạn Phạm Văn Long Phước - học sinh chuyên Toán khóa 17-20 đã nhanh chóng bộc lộ niềm yêu thích với bộ môn này. Bạn ấy đã chinh phục bộ môn "khó nhằn" này như thế nào và liệu rằng người học Toán thì có khô khan hay không? Hãy cùng tìm hiểu về anh bạn được mệnh danh là "Idol" của Chuyên Toán Nguyễn Trãi qua vài lời chia sẻ dưới đây nhé. 

https://lh5.googleusercontent.com/ed3t1nxYfzjs8gDHbl5VKFuG3QGDMKpvzkHp0aoGPqgvht2YHFkVTS6gYsUw4yNHFPmEAQq9jv2o82GrNrljJKjGYhxDMzFjBt7o2I_j8SCuhI7PSmhdqo2dbIABd5__BAZYZX8
Bạn Phạm Văn Long Phước lớp chuyên Toán 2017-2020. Ảnh: NMC 

Chặng đường dài chinh phục giấc mơ toán học

Được sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học và chị gái là cựu học sinh chuyên Hóa những khóa trước, nhưng Phước lại mạnh dạn chọn con đường riêng: theo đuổi niềm đam mê Toán học của mình.

"Nếu là lời giải của người khác thì đó là sự ngưỡng mộ, còn nếu là lời giải của mình thì sẽ cảm thấy tự hào, có khi sởn cả gai ốc". Từ những cảm xúc đáng nhớ khi biết được lời giải của các vấn đề chính là động lực giúp cậu thêm yêu bộ môn này. Bên cạnh đó, nhờ có sự động viên, ủng hộ của bố mẹ và gặp những người thầy, người cô tuyệt vời ngay từ khi bắt đầu học Toán đã giúp Phước giữ lửa đam mê Toán học. 

Trong mỗi giờ học, cậu luôn cố gắng nghe giảng và tập trung tối đa. Về nhà thì mày mò, nghiên cứu tài liệu nhiều nơi, tự học là chủ yếu. Tin chắc rằng nhờ có phương pháp học đúng đắn và sự cố gắng, nỗ lực của bản thân sẽ giúp chàng trai này tỏa sáng, gặt hái được "hoa thơm, trái ngọt" trong tương lai không xa. 

Biến những việc mình không biết thành những việc mình giỏi

Với Phước, Toán chính là đam mê, là nguồn sống. Toán tuy khó nhưng chỉ cần chịu khó suy nghĩ chắc chắn sẽ tìm được lời giải thôi. Anh chàng cho biết việc đọc rất quan trọng và bản thân đã dành rất nhiều thời gian cho việc đọc và ngẫm nghĩ, đặc biệt là các vấn đề lý thuyết trong Toán. 

Có một kỉ niệm Phước không bao giờ quên, đó là kì thi Casio Quốc gia năm lớp 9. Bình thường Phước đã đạt những thành tích cao, nhưng lần thi đó không may cậu lại trượt chân "vấp ngã", nên cậu cảm giác hoàn toàn mới lạ. "Mình cũng không biết diễn tả nó thế nào nữa", Phước chia sẻ,  

Nhưng mấy ai biết được rằng, chính nhờ thất bại ấy, cậu bé Phước của năm lớp 9 kia đã lột xác, quyết tâm và giành được vô số giải thưởng đáng ngưỡng mộ chỉ sau 2 năm. Đặc biệt, là một học sinh thi vượt cấp trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, Phạm Văn Long Phước cảm thấy vô cùng bất ngờ và tự hào. Khi được chọn vào đội tuyển quốc gia, tuy mới chỉ là học sinh lớp 11, nhưng Phước cho biết bạn rất tự tin và kiến thức mình đã học vì Phước tin “Khi mình theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi mình”.

Bên cạnh đó cậu còn giành vô số giải thưởng khác như: giải Vàng Tài Năng Toán Học trẻ; huy chương Vàng Toán Duyên Hải,... Niềm vui sướng và hãnh diện khi đạt giải thưởng ấy là những cảm xúc Phước khắc sâu trong kí ức sau này. 

 

https://lh6.googleusercontent.com/8TpyUJFOjH3s-OZ115vpQ1i3_-utCi-CZd0bKLhP1bTq8A_4Ibks2Ja-tJK3OCrTPVsBPNjLHK1aiwEjWRO50Paxo9hZZlQsulBvVmzbmAEmXhcryQWSZk21JVlv4bauCgXhZ-Q
Những thành tích cậu đạt được trong các kì thi môn Toán học. Ảnh: Ban Kĩ Thuật NMC

Chàng trai thật thà và giản dị

Nếu ví Toán là nguồn sống thì chắc hẳn bóng đá chính là đứa con tinh thần không thể thiếu của anh bạn này. Phước thích xem và chơi thể thao. Nhớ lần học đội tuyển, vì thích bóng đá quá nên bạn đã mạnh dạn xin phép thầy xuống đá một lúc rồi lên học tiếp. Và câu lạc bộ bóng đá mà bạn yêu thích là Manchester United. Lúc nói về MU, Phước luôn thể hiện sự tự hào: "Không có gì nghi ngờ, MU vô đối"

Nếu tiếp xúc với Phước rồi, ai cũng sẽ có chung một nhận xét là anh bạn này cực kì khiêm tốn. "Trong lúc học Toán thì đương nhiên anh gặp rất nhiều bài khó, nhưng có lẽ vì may mắn nên nhiều bài anh chỉ cần nghĩ đủ lâu là tự nhiên có một lời giải lướt qua", anh Phước chia sẻ. 

https://lh3.googleusercontent.com/4j6saOKx1w55lt710v2bq8e7K09ma2C7zTN5MfvhB3hJKCReIGAlWRC_sLgZ5AdRKhLP53ELIVmqO1xFZuBpBrIH7t67h4AhTHxGHcc7arGBlm9PBuXdDmDt7vwXMrewdPIFj9Q
Bạn Phước (đứng hàng trên thứ 2 từ trái vào) chụp ảnh cùng đội tuyển bóng đá khối Toán. 

Bên cạnh đó, cậu còn hay phụ giúp bố mẹ các công việc trong gia đình, luôn giúp đỡ bạn bè trong học tập… Và đặc biệt Phước còn là người biết quan tâm tới mọi người xung quanh, và nhiệt tình trong các hoạt động của trường lớp. Nhớ đợt 26.3 năm 2019, vì bận ôn thi Đội tuyển quốc gia nên không có nhiều thời gian tham gia cùng khối chuyên Toán trong tiết mục flashmob nhưng không vì thế mà Phước chỉ ngồi không, bạn đã nhận ngay “chân” cầm cờ khối chuyên chạy vào và phất cờ lúc nhảy xong. Chính đã để lại ấn tượng khó quên về một chàng trai không chỉ học tập tốt mà còn rất năng động. Chính những điều giản dị, khiêm nhường, ham học hỏi ấy giúp Phước gặt hái được nhiều thành công trên con đường học tập cũng như cuộc sống và được rất nhiều người ngưỡng mộ, yêu quý.

https://lh3.googleusercontent.com/QUFt564m3VLADIaLAElKAYmS6EQPyyeESm5n4zxTQ6BY5a6ug-jj-mLJCj0AfAcwRhvqoVzAb1dl9dIU_5k7OTw2opjzh6CYBWKiDv2jn6dm_mnli2rf41sWOBI53vXHYAH7lKc
Ảnh Phước (ngồi đầu) chụp cùng khối chuyên Toán trong ngày hội “Sắc màu Chuyên Nguyễn Trãi” năm 2019. 

Chúc Phước sẽ có những năm tháng cuối cùng dưới mái trường Chuyên Nguyễn Trãi thật ý nghĩa, ôn thi vòng 2 Quốc tế đạt kết quả tốt và vươn tới nhiều đỉnh cao hơn nữa trong những chặng đường kế tiếp.

Ảnh bìa: Ban kĩ thuật NMC

 

Nguồn: NMC

Tác giả: Minh Thu, Tiến Dũng