Kết thúc kỳ thi THPT Quốc Gia đã được hơn 2 tuần học, đến nay kết quả ĐTQG đã chính thức được công bố. Năm nay trường THPT chuyên Nguyễn Trãi tiếp tục có thành tích tốt với  tổng cộng 68 giải và đặc biệt “ẵm” về 4 giải Nhất ở các môn Hóa Học, Lịch Sử, Tiếng Anh và Tiếng Nga. Trải qua một quá trình vất vả, khi nhận được kết quả không biết cảm xúc của 4 thí sinh “vàng” như thế nào?

 

Bạn Vũ Thu Hằng 12 Anh - Giải Nhất Quốc Gia môn Tiếng Anh

 

 

1. Đầu tiên cho em được chúc mừng chị đã xuất sắc đạt giải Nhất Quốc Gia môn tiếng Anh. Theo em được biết đã rất lâu rồi môn tiếng Anh chưa có giải Nhất, không biết cảm xúc của chị như thế nào khi nhận được tin này ạ? Ai là người đã thông báo cho chị?

       

      Đầu tiên thì lúc biết tin chị cũng rất bất ngờ, vì như em nói đấy môn Anh rất lâu rồi chưa có giải Nhất và bản thân chị cũng không nghĩ mình đạt giải Nhất nên cảm thấy đây là 1 điều rất kì diệu luôn. Nhưng sau đó thì chị cũng có chút sợ hãi vì lo lắng rất có thể kết quả này có thể sai hay nhầm lẫn gì đó hay không, cho đến tận khi có kết quả chính thức từ Bộ giáo dục thì lúc đó cảm xúc của chị mới thật sự trọn vẹn. 

       Đặc biệt là lúc chị nhận được tin báo từ cô giáo dạy chuyên của mình là khi ấy bọn chị đang ăn lẩu.

 

2. Kết quả này có nằm ngoài dự đoán khi ra khỏi phòng thi của chị không ạ?

 

       Thực ra trong quá trình học chị cũng đặt mục tiêu sẽ đạt giải cao hơn năm ngoái và trong đầu chị cũng có chút hi vọng sẽ đạt giải Nhất nhưng cũng không nhiều đặc biệt là sau khi ngày thi đầu tiên thì chị cảm thấy mình làm chưa thật sự ổn nên khi nhận được tin mình đạt giải cao Nhất cảm xúc chị như vỡ oà. 

 

3. Quá trình học đội tuyển quả là rất đáng nhớ, chị có thể chia sẻ về 1 vài kỉ niệm trong thời gian học đội tuyển được không ạ? Đặc biệt là cảm xúc của chị hôm đi thi?

 

       Hôm chị đi thi thì cảm xúc rất phấn chấn, mặc dù hôm thi thì gió khá là to mà trời còn lạnh nữa. Một phần là vì thầy cô và bố mẹ cũng động viên rất nhiều, và chị cũng không còn điều gì cảm thấy hối hận hay day dứt gì nữa nên chị cảm thấy khá là vui, vui kiểu mình sắp được tự do rồi. Còn năm nay thì chị cũng không cảm thấy áp lực nữa vì có kinh nghiệm rồi, và cũng với một tâm thế thoải mái nên tận đến khi thi xong chị mới bắt đầu thấy lo lắng. 

       Kỉ niệm thì rất nhiều. À, chị nhớ có khoảng thời gian bọn chị lên Hà Nội học mất 1 tuần với chương trình học rất nặng thì mọi người cũng ăn bữa tối không đều đặn, thường xuyên phải học 3 ca 1 ngày và thường xuyên phải đi bộ vài ki-lo-met để di chuyển giữa các địa điểm. Đối với chị thì khoảng thời gian này tuy vất vả nhưng rất là vui và đáng nhớ. 

       Một điều đặc biệt của đội tuyển Anh là phải luyện nói rất nhiều. Và một trong những chuyện bọn chị phải làm hằng tuần chính là việc thu âm bài nói, đối với chị thì đây là một điều khá khủng khiếp. Chị nhớ có một lần trong 1 buổi tối mà chị đã thu tận 130 bản thu khác nhau, lúc thu xong thì chị cũng không tin mình đã thu được nhiều như thế nhưng mà bây giờ nghĩ lại thì thấy wow, mình đã trải qua điều đó rồi và thực sự nó rèn luyện cho bản thân mình rất nhiều

 

4. Chị có thể chia sẻ một vài “bí kíp” để biến môn tiếng Anh trở nên gần gũi với các bạn học sinh không ạ? Đặc biệt là các em hậu bối có ý định vào đội tuyển quốc gia năm sau ạ?

 

       Chị nghĩ điều này không chỉ dành cho mỗi tiếng anh mà còn với cả các môn học khác thì bản thân mỗi người phải xác định được lí do để học môn đó vì sau này trong quá trình học mình cũng cần phải có động lực rất lớn để mình theo đuổi đó dài lâu. Sau đó thì chị thấy học Tiếng Anh thì nên tìm “niềm vui” trong việc học nó, chị không biết mọi người như thế nào nhưng như chị thấy học tiếng Anh mà chán thì sẽ không duy trì được lâu mà chỉ học trong thời gian ngắn hạn mà thôi. Còn cái vui ở đây có thể là học tiếng Anh qua phim, qua truyện, hay làm những điều các em thích bằng tiếng Anh thì nó sẽ suy trì về lâu về dài hơn. Và cuối cùng thì chị cảm thấy mình không nên “sợ” môn tiếng Anh vì tiếng Anh là một ngôn ngữ, bản thân nó sinh ra là để tất cả mọi người đều dùng được thế nên dù bản thân mỗi người thế nào thì đều có khả năng học tiếng Anh.

       Còn với lời riêng với hậu bối riêng Anh thì chị nghĩ có 2 điều mà các em xác định vào đội tuyển quốc gia thì cần đầu tư và tập trung thực sự, cả về công sức, thời gian để không lãng phí cơ hội này. Và một điều nữa là chị mong các bạn có thể tập trung và các kĩ năng từ sớm vì trước giờ cách học tiếng Anh truyền thống của mình là tập trung vào các thành tố là từ vựng và ngữ pháp, nhưng mà sau này khi các em đi ra ngoài cuộc sống, đặc biệt là với kì thi như kì thi HSG Quốc gia thì nó rất là quan trọng. Đặc biệt là phải có sự dũng cảm khi theo học đội tuyển Quốc gia. Vì các em sẽ phải chịu áp lực rất là lớn, thậm chí phải đánh đổi một số điều, nên cần dũng cảm để theo đuổi đến cùng, tập trung hết công sức và năng lực của bản thân vào những điều đó.

 

6. Với giải Nhất Quốc Gia này chị có ý định đi du học không ạ? Dự định sắp tới của chị là gì ạ?

       

       Mục tiêu trước mắt của chị là hoàn thành thật tốt trong kì thi Ielts sắp tới cũng như kì thi THPT Quốc gia, còn về dự định du học thì chị mong muốn được đi sau Đại học hoặc trao đổi ngắn hạn trong Đại học, còn tạm thời chị vẫn muốn học đại học trong nước, và chị đang phấn đấu vào ĐH Ngoại Ngữ khoa Sư phạm Tiếng Anh, để có thể nghiên cứu sâu hơn về ngôn ngữ, cũng như kĩ năng chuyên môn của sư phạm. 

       Cũng nhân đây cho chị gửi lời cảm ơn đặc biệt đến các thầy cô dạy tiếng Anh trong trường, cô giáo phụ trách Đội tuyển năm nay đã dìu dắt bọn mình trong suốt thời gian học và ôn thi HSG Quốc gia này, kết quả này sẽ là một dấu mốc lớn trong cuộc đời của mình. 

 

Bạn Lê Thúy Thanh 12 Nga - Giải Nhất Quốc Gia môn Tiếng Nga

 

 

1. Đầu tiên cho em được chúc mừng chị đã xuất sắc đạt giải Nhất gia môn tiếng Nga. Không biết cảm xúc của chị như thế nào khi nhận được tin này ạ? Ai là người đã thông báo cho chị?

       Khi biết mình được giải Nhất quốc gia môn tiếng Nga, lúc ấy chị cảm thấy rất vui và hạnh phúc vỡ òa. Kiểu hôm đấy cả lớp đang đi ăn bún đậu mắm tôm, lúc mà cô Hè thông báo giải thì cả lũ nhảy lên bàn rồi hét ầm lên ý.

2. Quá trình học đội tuyển quả là rất đáng nhớ. Vậy chị có thể chia sẻ 1 vài kỉ niệm đáng nhớ trong thời gian học đội tuyển được không ạ? Đặc biệt cảm xúc của chị hôm đi thi như thế nào?

       Học đội tuyển khá vất vả nhưng mà vui lắm. Hôm nào bọn chị cũng nấu rồi ăn mì tôm cùng nhau. Đợt học chuyên gia thì chị còn ngủ cùng phòng với cô nữa cơ, hai cô trò tâm sự với nhau đến tận khuya. Hôm trước khi thi, cô còn ra tận nhà chị chữa bài, cùng chị luyện nói đến tận 11h. Có lẽ những ngày tháng học đội tuyển là khoảng thời gian tuyệt vời và đáng nhớ nhất trong những năm tháng thanh xuân của chị.

       Hôm chị đi thi thì lúc đấy lo lắm. Chưa vào phòng thi đã khóc rồi. May mà có bố mẹ và thầy cô động viên rất nhiều.

3. Tiếng Nga được đánh giá là 1 trong những ngôn ngữ khó học. Chị có thể chia sẻ 1 vài bí kíp để bớt sợ môn tiếng Nga và dần hòa nhập với nó được không ạ?

       Đầu tiên chị nghĩ muốn học được tiếng Nga thì cần có tình yêu với nước Nga xinh đẹp. Sau đó là phải có niềm đam mê với tiếng Nga nữa, chăm chỉ học thuộc từ mới, ngữ pháp vì tiếng Nga rất là khó học và khó nhớ nữa.

4. Năm ngoái, môn tiếng Nga cũng thắng lớn tại kì thi HSG QG và có giải Nhất. Vậy chị có bị áp lực về vấn đề này không?

        Lúc đầu chị cũng khá áp lực. Nhưng mà chị nghĩ là được đi thi HSG Quốc gia đã là một niềm vinh dự và tự hào rồi. Chỉ cần cố gắng hết sức, ắt hẳn sẽ nhận lại hoa thơm quả ngọt. Quả thực là như vậy, chị đã đạt giải nhất môn tiếng Nga đó. Trước khi đi thi, chị nghĩ được giải Ba là đã vui lắm rồi. Ai không ngờ lại được giải Nhất, bất ngờ lắm luôn.

5. Chị có muốn gửi lời cảm ơn đến bố mẹ, thầy cô hay có lời nhắn nhủ gì không ạ?

       Cảm ơn bố mẹ vì đã sinh ra con, quan tâm, lo lắng cho con từng li từng tí, cảm ơn các thầy cô giáo, đặc biệt là 2 cô dạy chuyên và cô chủ nhiệm lúc nào cũng ở bên, dạy bảo và khích lệ rất nhiều.

6. Theo em biết hiện tại bên Nga có kha khá bạn dân chuyên Nga của trường mình. Với giải Nhất QG chị có định du học Nga không? Dự định sắp tới của chị là gì ạ?

       Hiện giờ thì chị đang tập trung học Toán, văn bù lại kiến thức cho quãng thời gian chị tập trung cho đội tuyển để có thể hoàn thành kì thi THPT Quốc gia như mong đợi. Chị cũng đang tìm hiểu các trường bên Nga để có thể sang đó du học.

       Chúc chị hoàn thành kì thi THPT QG xuất sắc như nguyện vọng và đạt được dự định của mình nha!

Bạn Phạm Đức Nam Phương 11 Hóa - Nhất Quốc Gia môn Hoá Học

 

 

1. Chúng mình lại được gặp nhau lần nữa rồi nhỉ? Bây giờ chắc hẳn bạn đã tìm thấy viên kim cương của mình rồi đúng không? Trước tiên thì xin được chúc mừng bạn khi đã giành giải Nhất Quốc gia môn Hóa học, vậy cảm xúc của bạn như thế nào khi nhận được kết quả này? Và ai đã là người báo tin cho bạn vậy?

       

       Trưa hôm ấy mình đang ăn Tất niên cùng với lớp thì nhận được cuộc gọi từ cô giáo. Tuy nhiên cô mới chỉ thông báo rằng tỉnh mình có giải nhất. Mình thực sự đã bỏ cả ăn để lên tra số báo danh và xem điểm, mình đã phải so đi so lại hai ba lần nữa. Lúc đầu còn bị nhầm số báo danh nhưng sau đó cô giáo đã sửa lại. Mình vô cùng bất ngờ và cũng rất vui mừng khi biết mình đạt giải Nhất. Cuộc vui hôm ấy lại càng thêm phần thú vị.

 

2. Trong quá trình học tập, ôn luyện vất vả, bạn có thể chia sẻ một kỉ niệm đáng nhớ trong thời gian đó không?

       

       Thời gian học tập thật sự có rất nhiều kỉ niệm và chúng rất tuyệt vời. Nhưng để nói là đáng nhớ nhất chắc mình sẽ nói về chuyến đi lên Hà Nam. Lúc ấy, chúng mình đã phải học từ sáng đến tối, thực sự rất nghiêm túc và căng thẳng. Tuy nhiên thì đến cuối ngày, những buổi tối là thời gian để chúng mình giao lưu, gắn kết lại với nhau. Những đêm đó mình sẽ không bao giờ quên được.

 

3. Là một trong bốn giải nhất năm nay, bạn có muốn bày tỏ gì không? Liệu bạn có muốn gửi lời cảm ơn đến thầy cô, người thân và bạn bè?

       

       Những lời cảm ơn thì đương nhiên không thể thiếu được rồi nhưng mình sẽ trực tiếp nói với mọi người. Sự biết ơn này mình sẽ ghi nhớ. Còn về kết quả này thì nó thực sự là một điều bất ngờ và quá sức tưởng tượng đối với mình. Mình cũng nghĩ rằng sự cố gắng của mình sẽ giúp mình đạt được một kết quả tốt nào đó nhưng thực sự mình không thể nghĩ đến việc đạt được giải Nhất trong kì thi này.

 

4. Bạn cảm thấy thế nào khi mọi người thường gọi bạn với biệt danh là “giáo sư”?

       

        Ban đầu mình thấy nó hơi sai và mình thực sự chưa thể đạt được đến trình độ ấy. Mình cũng không hề giỏi giảng giải gì cả. Có khi mọi người còn nói mình nói không hiểu được gì. Đến bây giờ thì mình đã suy nghĩ khác. Mình coi đó là một trách nhiệm, là niềm tin mà mọi người đặt cho mình, mọi người tin rằng mình làm được, và mình cũng có trách nhiệm đáp lại lòng tin của mọi người.

 

5. Sau cuộc thi này, anh đã có dự định gì cho bản thân chưa ạ?

       

       Dự định gần nhất của mình là sẽ đi Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để mua quà cho thầy cô và các bạn, và tất nhiên là sẽ tiếp tục quay lại học tập nữa rồi.

       

       Chắc chắn là kỳ thi Quốc tế sắp tới sẽ là một cơ hội để bạn học tập và rèn luyện. Chúc bạn sẽ phát huy hết khả năng của mình và “giật” về một chiếc Huy chương quốc tế nhé.

 

Bạn Lê Hồng Quang 12 Sử - Giải Nhất Quốc Gia môn Lịch Sử

 

 

1. Khi biết mình là một trong bốn thí sinh đạt giải nhất của trường mình, bạn đã có cảm xúc như thế nào? 

       

       Biết được mình nằm trong bốn giải nhất của trường, cảm xúc đầu tiên đó chính là hồi hộp, lo lắng vì sợ kết quả bị sai, có phần không tin được bản thân đã đạt được giải cao nhất của cuộc thi, tiếp đó là vui, hạnh phúc và cuối cùng là vỡ òa. Còn nhớ khi bạn gọi điện báo tin, mình khi đó đang ngủ trưa đã tỉnh ngủ như là tỉnh trong cõi thực vậy. 

 

2. Đâu là điểm tựa lớn nhất của bạn trong quá trình rèn luyện và thi cử? 

      

       Trong quá trình ôn luyện, mình may mắn có rất nhiều điểm tựa giúp vượt qua khó khăn để đạt được kết quả cao trong kì thi. Thứ nhất là sự nỗ lực của chính bản thân mình. Để chinh phục được kì thi học sinh giỏi Quốc gia, mình đã phải rất chăm chỉ và cố gắng vượt qua giới hạn của bản thân. Có hôm, mình đã phải thức trắng đêm để học bài, nhắm mắt nghỉ ngơi lúc bốn giờ sáng. Quan trọng không kém là sự động viên của bố mẹ mình, những người tuyệt vời nhất mà mình luôn tôn trọng. Và cuối cùng là các thầy cô trong tổ bộ môn Lịch Sử, đặc biệt là cô giáo phụ trách chính đội tuyển - cô Đặng Thu Hà đã truyền cho mình kiến thức, cảm hứng, niềm tin và sự mạnh mẽ để có thể vượt qua những khó khăn.

 

3. Vậy bạn có thể chia sẻ một chút cảm giác trước khi bước vào phòng thi được không? 

        

       Khi bước vào phòng thi, mình có hơi hồi hộp và lo lắng vì đây chính là cuộc thi mà mình đã dành rất nhiều tâm huyết và cố gắng rất nhiều trong suốt ba tháng ôn thi. Tuy nhiên mình không hề sợ hay run vì tự tin đã nắm chắc kiến thức và đã có bố mẹ, nhà trường, thầy cô và bạn bè luôn ở phía sau cổ vũ mình. 

 

4. Với giải nhất Quốc gia thì bạn có dự định gì trong tương lai không? 

      

       Kì thi học sinh giỏi Quốc gia đã kết thúc, mục tiêu mình đã đạt được, công việc bây giờ mà mình tự đặt ra chính là học tập chăm chỉ, cố gắng để thi đỗ vào trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn-một ngôi trường đại học mình rất tâm đắc. Hơn thế, mình cũng rất thích đất nước Hàn Quốc và Nhật Bản, mình mong là sẽ có cơ hội được nhận học bổng học tập và nghiên cứu tại một trong hai đất nước xinh đẹp đó. 

 

Tác giả: NMC