Vào ngày 15/7, kỳ thi HSG khu vực Duyên Hải và Đồng bằng Bắc bộ năm 2023 tại Thái Nguyên đã diễn ra thành công tốt đẹp. Kỳ thi có sự tham gia của 2.072 học sinh cùng 680 cán bộ quản lý, giáo viên đến từ 42 trường THPT chuyên và không chuyên trong toàn quốc.

Trong kỳ thi năm nay, trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi ghi nhận 63 trong tổng số 66 thí sinh dự thi xuất sắc đạt giải. Với tỉ lệ đạt giải là hơn 95%, bao gồm 7 HC Vàng, 24 HC Bạc, 26 HC Đồng và 6 Khuyến khích, Chuyên Nguyễn Trãi một lần nữa khẳng định vị thế của mình trong khu vực và chất lượng giáo dục mũi nhọn của tỉnh Hải Dương. Đó là kết quả xứng đáng cho những tâm huyết, rèn luyện miệt mài và đổi mới không ngừng trong giảng dạy và học tập của thầy trò nhà trường.

Kết quả của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi tại kỳ thi HSG Duyên hải - ĐBBB

Đặc biệt hơn, năm nay, Chuyên Nguyễn Trãi gặt hái được 7 huy chương Vàng ở các bộ môn Tin học, Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý và Tiếng Nga.

Đội tuyển Tin học tham gia kỳ thi Duyên hải - ĐBBB lần thứ XIV

Chia sẻ về cảm xúc khi biết mình đạt được kết quả cao như vậy, bạn Dương Tuấn Minh (11 Tin - HCV) tự tin nói: “Mình tự nhận thấy bản thân hoàn thành bài thi khá tốt”. Thế nhưng, bạn vẫn có chút tiếc nuối, nói thêm: “Vì có một vài sự nhầm lẫn khi code nên mình đã để lỡ mất vị trí top 1 năm nay.” Ngoài ra, Tuấn Minh cũng có đôi lời nhận xét về đề thi năm nay: “Mình thấy đề thi năm nay nhìn chung có sự phân loại và độ khó cao hơn năm ngoái. Mình ấn tượng nhất là câu ba vì nó khá khó để giành trọn vẹn điểm nhưng để lấy được 50% số điểm thì không phải là quá sức.”

Về phần bạn Nguyễn Hải An (10 Tin - HCV), niềm đam mê với bộ môn Tin học đã được nhen nhóm từ khi bạn còn học tại trường THCS: “Trong gia đình mình có bố và anh trai theo ngành Tin và hồi cấp hai mình cũng từng tham gia vào CLB Tin học của trường. Hai yếu tố đó là động lực cũng như là nguồn cảm hứng để mình theo đuổi môn Tin học sau này”. Về dự định trong việc chuẩn bị cho các kì thi tiếp theo, An chia sẻ: “Mình chưa có kế hoạch nào cụ thể, chỉ biết là ôn lại những thứ đã học và tìm hiểu thêm những điều thú vị về bộ môn này”.

Không chỉ vậy, năm nay, bạn Đinh Phương Linh (lớp 10 Văn) cũng xuất sắc mang HCV về cho đội tuyển của trường. Khi nhận được kết quả, cảm xúc trong bạn trước hết là bất ngờ, sau là vui mừng và hạnh phúc. Trước đó, cô bạn cũng tạo được ấn tượng khi đạt giải Nhất trong cuộc thi HSG môn Ngữ Văn cấp Tỉnh. Để có được thành tích như vậy, Linh nhấn mạnh: “Mình nghĩ điều đầu tiên để có được kết quả cao là biết đặt niềm tin và nghe theo chỉ dẫn của các thầy cô giáo. Cô Trang và cô Hải đã định hướng cũng như rất tâm huyết, tận tụy, giúp chúng mình rèn luyện, bổ sung kiến thức cho bọn mình trong quá trình ôn luyện. Đặc biệt là những bài giảng lí luận, bài phân tích, các đề đã chữa thì mình đã xem đi xem lại nhiều lần nhằm ghi nhớ để khi làm bài có thể áp dụng và xử lý vấn đề tốt hơn. Bên cạnh đó, mình cũng tham khảo các bài viết của các bạn trong lớp và trên mạng để sửa lỗi, rút kinh nghiệm cho những bài thi tiếp theo”.

Đinh Phương Linh (bên trái) - thí sinh đạt HCV môn Ngữ Văn

Ngoài ra, bạn Đinh Thị Quyên (lớp 10 Sử - HCV) nhớ lại đầy xúc động về quá trình ôn duyên hải: “Điều mình nhớ nhất là khoảng thời gian ôn luyện cùng với các bạn trong đội tuyển tuy chỉ có ba đứa nhưng rất vui và gần gũi. Còn động lực lớn nhất giúp mình thể hiện bản thân tốt nhất trong cuộc thi là do ở kì thi tỉnh mình đạt kết quả chưa được như mong muốn nên mình muốn làm lại ở kì thi này.”

Bạn Đinh Thị Quyên (bên phải) cùng cô giáo và đội tuyển Lịch sử tại lễ trao giải HSG Duyên hải - ĐBBB

Đối mặt với áp lực của kì thi, Đoàn Thị Hà Giang - 11 Địa tâm sự: “Mình rất biết ơn cô dạy chuyên bởi cô không áp lực về việc có huy chương mà luôn động viên, khích lệ mình cố gắng hết sức trong kì thi này. Thực sự quá trình ôn luyện này mình cũng khá stress và sụt cân đi nên bố mẹ cũng rất lo và bên cạnh ủng hộ, chăm sóc rất nhiều. Đó là những động lực để mình cố gắng mỗi khi cảm thấy nản chí”

Hà Giang đạt HCV môn Địa lý kỳ thi Duyên hải năm 2023

Bên cạnh đó, khối chuyên Nga năm nay cũng đem về hai HCV của bạn Bùi Minh Anh (lớp 10 Nga) và bạn Nguyễn Hoàng Khánh (lớp 11 Nga).

Minh Anh (bên phải) tại lễ trao giải HSG Duyên hải - ĐBBB

Với Minh Anh, vì đây là lần đầu tiên bạn tham gia cuộc thi lớn như vậy nên từ khi biết kết quả đến hiện tại, bạn vẫn luôn lâng lâng cảm giác ngạc nhiên và vui mừng. Đặc biệt, chuyến đi đến vùng đất Thái Nguyên cũng để lại trong bạn nhiều kỉ niệm: “Sau khi thi xong thì chúng mình có đi chơi dạo quanh Thái Nguyên cho khuây khỏa. Thực sự thì Thái Nguyên khác xa trong tưởng tượng của mình. Mọi thứ đều hoành tráng và đẹp đẽ. Mình nhớ nhất lúc chúng mình tụ tập cùng các bạn đến từ các tỉnh khác ở quảng trường Thái Nguyên, chúng mình đã nói chuyện tâm sự với nhau, thưởng thức món chè Thái Nguyên và đã có với nhau một khoảng thời gian thật sự ý nghĩa và hạnh phúc”.

Còn đối với bạn Hoàng Khánh, bạn luôn chú trọng đến sự đam mê và gắn bó với ngoại ngữ cũng như phương pháp học tập hiệu quả để đạt được kết quả như kỳ vọng. Cuối cùng, bạn có đôi lời tri ân đến các cô giáo đã dẫn dắt bạn từ những ngày đầu tiên: “Em muốn gửi lời cảm ơn đến cô Dung, cô Thắm, cô Hè, cô Hải và cô Kim Valentina đã luôn ân cần, tận tình giúp đỡ và cho em những lời khuyên bổ ích, thiết thực không chỉ trong học tập mà còn trong cuộc sống. Nhờ có công ơn của các cô mà trong thời gian vừa qua em đã trưởng thành hơn rất nhiều ạ. Em xin chân thành cảm ơn!”

Lời sau cuối, trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi vô cùng tự hào về những thành tựu trong kì thi HSG Duyên hải - ĐBBB năm 2023. Mong rằng thầy trò các khối chuyên sẽ tiếp tục cố gắng và phát huy trong các cuộc thi chọn HSG Quốc gia sau này.

Nguồn: NMC

Tác giả: Thúy Loan