Hôm nay, 21/8/2024, tại trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, tỉnh Hải Dương, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương đã tổ chức kỳ thi chọn đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia năm học 2024-2025. Kỳ thi quy tụ 226 thí sinh xuất sắc từ các trường trung học phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh, tranh tài ở 11 môn học: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Nga, và Tiếng Pháp. (Riêng tiếng Pháp, tiếng Nga chỉ dành cho học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi dự thi). Mỗi thí sinh chỉ dự thi 1 môn. Bài thi viết 180 phút; bài thi ngoại ngữ kiểm tra các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Môn Tin học thi lập trình giải các bài toán trên máy vi tính.
Thời gian thi diễn ra trong 1 ngày 21/8, tại Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi (TP Hải Dương), sớm hơn 1 ngày so với năm học trước. Buổi sáng các em làm bài thi các môn. Buổi chiều thi nói môn ngoại ngữ (50 phút).

Những em dự thi là học sinh giỏi lớp 11 và lớp 12 THPT được chọn từ kỳ thi chọn học sinh giỏi các trường THPT năm học 2023-2024. Đây là năm thứ hai Sở Giáo dục và Đào tạo mở rộng đối tượng tham gia kỳ thi là học sinh giỏi lớp 11 tất cả các trường THPT trong tỉnh.

Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi có đông thí sinh dự thi chọn đội tuyển học sinh giỏi quốc gia nhất với 202 em, giảm 5 em so với năm học trước. 24 thí sinh còn lại ở các trường THPT: Hồng Quang, Nguyễn Văn Cừ (TP Hải Dương), Bình Giang, Nam Sách, Kinh Môn, Kinh Môn II, Thanh Hà, Tứ Kỳ, Quang Trung (Ninh Giang).

Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi có đông thí sinh tham dự nhất.

Đây là cơ hội để các thí sinh không chỉ thể hiện kiến thức sâu rộng mà còn thể hiện tư duy logic, khả năng phân tích, và vận dụng kỹ năng đã học để giải quyết các vấn đề phức tạp trong đề thi. Kỳ thi này là bước kiểm tra quan trọng, mang tính quyết định để lựa chọn ra những gương mặt tiêu biểu nhất ở 11 môn thi, đại diện cho tỉnh Hải Dương tham gia kỳ thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia năm học 2024-2025.

Các thí sinh trong phòng thi Tin học.

Đội ngũ giáo viên cùng các cán bộ coi thi đã tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh, bảo đảm kỳ thi diễn ra trong nghiêm túc, công bằng và đúng quy chế. Các em học sinh tham gia kỳ thi này đều là những tài năng trẻ, đã vượt qua nhiều vòng thi cấp trường và cấp huyện, thành phố để đến với vòng loại cấp tỉnh, mang trong mình niềm khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức và mang vinh quang về cho quê hương.

Thí sinh xem số báo danh trước khi vào phòng thi

Trong suốt kỳ thi, tinh thần học hỏi, nỗ lực và sự quyết tâm của các thí sinh đã được thể hiện rõ ràng qua mỗi bài làm. Kết quả của kỳ thi sẽ được công bố trong thời gian tới, và đó sẽ là cơ sở để Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương lựa chọn những thí sinh xuất sắc nhất vào đội tuyển chính thức, tiếp tục hành trình đến với kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia năm học 2024-2025

Giám thị gọi thí sinh vào phòng thi.
Giám thị phát giấy nháp và giấy thi cho thí sinh

Kỳ thi chọn đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia không chỉ là cơ hội để các thí sinh được thể hiện bản thân mà còn là dịp để ngành giáo dục tỉnh Hải Dương đánh giá lại chất lượng đào tạo, từ đó tiếp tục nâng cao năng lực giáo dục, hướng tới những thành công mới trong tương lai.

Nguồn ảnh: Báo Hải Dương

Tác giả: Nguyễn Thị Lan Anh - GV trường THPT chuyên Nguyễn Trãi.