20/11 đến từ những điều rất giản đơn. Từ góc nắng đến bóng cây, từ dáng hình đến thanh âm, từ nụ cười đến những lời thổ lộ.

Chúng ta nói, thầy cô luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Bởi đó là người thổi hồn vào từng bài giảng, và trong bài giảng ấy, chúng ta thấy không chỉ là kiến thức, mà còn là tâm huyết, là yêu thương. Là tất cả những tình cảm chân thành mà những người đi trước muốn truyền đạt lại cho thế hệ sau.

Chương trình Văn nghệ và Tri ân 20/11/2020 của trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi

Đón học trò này, rồi lại tiễn học trò kia ra trường, mỗi năm lại một lần như vậy, nhưng bởi tình cảm vô bờ bến của một người cha, người mẹ mà thầy cô chẳng bao giờ quên đi đứa con nào, vẫn luôn mong ngóng chúng trở về. Bên thầy cô là những đêm thức khuya, những sáng dậy sớm, là những tập kiểm tra, những tập giáo án, là những lúc mỏi mệt. Nhưng bên thầy cô còn là sự kính trọng từ lớp học sinh, là nụ cười khi nhận được tin đỗ đạt, là “hạnh phúc của em cũng là hạnh phúc của mình”, là những kỉ niệm chôn giấu trong lòng nhưng chẳng bao giờ quên đi.

20/11 ở Chuyên Nguyễn Trãi lại là một kỉ niệm đáng nhớ. Mỗi năm, học sinh Chuyên Nguyễn Trãi luôn cố gắng để dành cho thầy cô mình những món quà ý nghĩa nhất. Chúng ta đều mang trong mình tình yêu thương mà chỉ đợi  đến ngày hôm nay để trao đi. Chúng ta đều hiểu, rằng chúng ta mong ngóng nụ cười của cô, của thầy nhiều như thế nào.

Thầy Bùi Hữu Hải, Phó Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi,  có chia sẻ: “Các em học sinh ngày càng năng động, tài năng hơn. Nhưng những tình cảm mà các em dành cho thầy cô thì vẫn vẹn nguyên như ngày đầu. Ngày 20/11, thầy nghĩ rằng mỗi giáo viên đều mang trong mình một cảm xúc khác nhau, nhưng đều gặp nhau ở cái bồi hồi, xúc động và trân trọng. Đó là vì các thầy cô nhận được tình cảm từ các em học sinh, các bác phụ huynh cũng như của nhân dân đối với ngành nghề của mình”.

Thầy giáo Bùi Hữu Hải.

Quả thật, dù thời gian có trôi đi cũng chẳng thể xóa mờ sự kính trọng của người dân Việt Nam với nghề giáo. Philoxène de Cythère có câu: “Phải tôn kính thầy dạy mình, bởi lẽ nếu cha mẹ cho ta sự sống thì chính các thầy giáo cho ta phương cách sống đàng hoàng tử tế ”.

20/11 ở Chuyên Nguyễn Trãi còn đặc biệt bởi sự nhiệt huyết đến từ phía các bạn học sinh. Bạn Tăng Nguyễn Hà Chi, học sinh lớp 12 Pháp có chia sẻ: “Năm nay, mình thấy các bạn học sinh rất là hoạt bát, nhiệt huyết, nên mình mong các bạn sẽ luôn cố gắng để góp phần giúp cnt ngày càng lớn mạnh và phát triển. So với lớp 10 thì mình cũng đã trưởng thành hơn rất nhiều trong cách ăn nói cũng như trong hành động, và mình muốn nói lời cảm ơn Chuyên Nguyễn Trãi vì đã là một phần của mình, đã giúp mình có được những suy nghĩ như ngày hôm nay”.

Bạn Tăng Nguyễn Hà Chi - 12 Pháp

Ở Chuyên Nguyễn Trãi có những người giáo viên tuyệt vời như vậy, dìu dắt các lớp học sinh, giúp học sinh trưởng thành, và luôn được học sinh nhớ mãi công ơn. Cô Nga, học sinh lớp chuyên Văn khoá 2002-2005 tâm sự: “Khi về trường thì mọi thứ đã thay đổi rất nhiều, nhưng cảm xúc vẫn còn vẹn nguyên. Và nó cứ tự nhiên ùa về khi mà cô nhìn thấy thầy cô của mình, cứ như là nhìn lại được cả ngôi trường ngày xưa của cô vậy. Cô chỉ mong các thầy cô luôn khoẻ mạnh, các em học sinh sẽ luôn cố gắng, để đi đâu chúng ta cũng tự tin chúng ta là học sinh THPT Chuyên Nguyễn Trãi”.

Cô Nga, học sinh lớp chuyên Văn khoá 2002-2005.

Và một chia sẻ khác, gắn với một kỉ niệm với trường lớp đến từ anh Phạm Vĩnh Tiến, cựu học sinh lớp A1 khoá 2017-2020: “Ở Chuyên Nguyễn Trãi, anh có rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ, nhưng có lẽ nhớ nhất là hôm tri ân “Hồi ức 520”. Anh không muốn khóc đâu, nhưng khi cô Ngà, cô chủ nhiệm của bọn anh, ôm anh vào lòng thì cả lớp anh cùng oà lên khóc. Có lẽ đó sẽ là kỉ niệm mà anh không bao giờ quên được, bởi nó vô cùng thiêng liêng đối với anh. Anh muốn nói với các em rằng, Chuyên Nguyễn Trãi là một môi trường rất tuyệt vời, và chỉ cần các em có đam mê thì chắc chắn Chuyên Nguyễn Trãi sẽ là một điểm tựa rất tốt để các em bật lên.”

Góc trời Chuyên Nguyễn Trãi tuyệt vời, bởi nơi đó có những giáo viên tuyệt vời. Những con người miệt mài tâm huyết, những con người chẳng bao giờ ngại khó, ngại khổ vì sự đi lên của nhà trường và học sinh. Những con người sẵn sàng trao đi yêu thương mà chẳng đòi lại điều gì, chỉ mong học sinh của mình luôn hạnh phúc và thành công.

20/11 này, câu lạc bộ NMC xin kính chúc các thầy cô luôn vui vẻ, mạnh khoẻ, hạnh phúc và ngày càng thành công. Chúc cho mỗi người cha, người mẹ của chúng ta luôn luôn tâm huyết với nghề giáo, luôn vun đắp yêu thương đến những lứa học trò, để Chuyên Nguyễn Trãi luôn là một nơi đáng nhớ, luôn là nhà cho tất cả các thế hệ học sinh.

Nguồn: NMC

Tác giả: Cát Dương