Với mục đích tạo ra một sân chơi lành mạnh, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê khoa học, Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương tiếp tục tổ chức cuộc thi Khoa học Kĩ thuật dành cho học sinh khối THCS, THPT năm học 2019 - 2020. Cuộc thi diễn ra vào các ngày 2,3,4/12/2019 tại nhà đa năng trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, với sự góp mặt của đông đảo các bạn học sinh trên toàn tỉnh cùng những ý tưởng vô cùng độc đáo, mới lạ. 

       Chiều ngày 2/12/2019, tất cả 37 đơn vị tham dự cuộc thi đã có mặt để trưng bày sản phẩm, nhận thẻ dự thi và bảng giới thiệu. Công tác chuẩn bị diễn ra nhanh chóng và khẩn trương. Năm nay, với tổng cộng 82 dự án, cuộc thi hứa hẹn sẽ có nhiều thành công lớn.

Một số tác phẩm dự thi

 

       Sáng ngày 3/12/2019, buổi lễ khai mạc chính thức bắt đầu. Đúng 7h00, BTC đón tiếp các vị đại biểu, khách quý, các đoàn dự thi và ổn định tổ chức. Mở đầu buổi lễ là các tiết mục văn nghệ đặc sắc đến từ trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi. 

 

Tiết mục múa “Vũ nông dân”

Tiết mục múa “Cô ba Sài Gòn”

Tiết mục nhảy sôi động

Tiết mục nhảy flashmob vô cùng ấn tượng

 

       Sau các tiết mục văn nghệ đặc sắc, hai MC của cuộc thi đã lên tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu và các thành viên tham dự. 

 

BTC trao cờ lưu niệm cho các đoàn tham dự

 

       Tiếp theo, ông Nguyễn Đức Thư lên đọc quyết định của ban giám khảo và phổ biến chương trình làm việc, bà Nguyễn Thị Tiến - Phó giám đốc Sở GD&DT, Trưởng ban tổ chức lên phát biểu, chính thức khai mạc cuộc thi Khoa học Kĩ Thuật năm học 2019-2020.

Ông Nguyễn Đức Thư đọc quyết định về quy chế chấm thi của BGK và báo cáo kết quả thẩm định của các tác phẩm tham dự cuộc thi.

Bà Nguyễn Thị Tiến - Phó giám đốc Sở GD&DT lên phát biểu.

       Kết thúc phần lễ khai mạc, các thí sinh quay trở lại vị trí, Hội đồng BGK bắt đầu thực hiện công tác chấm thi. Cũng trong buổi chiều cùng ngày, BGK đã đi phỏng vấn và đánh giá trực tiếp các thí sinh tham dự.

 

BTC cuộc thi

BGK cuộc thi

       Đến sáng ngày 4/12/2019, BGK tổ chức chấm chung cuộc và lựa chọn ra những tác phẩm ấn tượng nhất. 

       Đúng 10h00, lễ bế mạc và công bố kết quả đã diễn ra. Mở đầu là các tiết mục văn nghệ. Tiếp đến, bà Nguyễn Thị Thu Thanh - Phó BTC cuộc thi lên phát biểu, tổng kết, đánh giá, nhận xét những điểm mạnh và thiếu sót trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi. 

 

       Cuối cùng, ông Nguyễn Đức Thư - Phó Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Phó BTC cuộc thi lên công bố kết quả và thông qua quyết định khen thưởng.

       Như vậy, sau 3 ngày tổ chức, cuối cùng BTC cũng đã chọn ra và trao giải cho những sản phẩm xuất sắc nhất. Kết quả cuộc thi gồm:

       2 giải Nhất đã thuộc về Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi với sản phẩm: Máy thâm canh các loài cây họ đậu công nghệ cao thuộc lĩnh vực vật lý kĩ thuật và trường THPT Nam Sách với dự án: Nghiên cứu phương pháp phân loại, phân biệt mực bút bi xanh, hướng tới xác định thời gian viết của văn bản thuộc lĩnh vực Hoá - Sinh. 

       Bên cạnh đó, BTC cũng trao 13 giải Nhì với một số tác phẩm tiêu biểu: Dự án chống bỏ quên trẻ trên xe ô tô, Cờ dẫn xe tự động, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp trong nhà trường , Thiết kế sản phẩm từ nguyên liệu phế thải thành vật liệu có ích…; 23 giải Ba với một số tác phẩm tiêu biểu, Máy thái củ quả đa năng,  Máy làm sạch không khí, Máy chiếu vật thể thông minh, Thư viện bảo tàng ảo,... ;38 giải Tư với một số tác phẩm tiêu biểu: Máy bay gieo hạt điều khiển từ xa, Máy quét rác đa năng, Thiết bị báo động và giúp trẻ em tự giải cứu khi bị bỏ quên trên xe ô tô... Trong đó có sự góp mặt của tác phẩm Máy Đo Điện Áp của hai học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Trãi dưới sự hướng dẫn của thầy Đỗ Văn Hách.

BTC trao giải

       Đây là lần thứ 8 cuộc thi được tổ chức. Cuộc thi luôn thu hút và nhận được rất nhiều sự quan tâm của học sinh khối Trung học trên toàn tỉnh. Cuộc thi năm nay đã khép lại với rất nhiều những sản phẩm, ý tưởng sáng tạo. Mong rằng cuộc thi sẽ luôn là nơi để các bạn học sinh được thoải mái thể hiện tài năng và sức sáng tạo của mình.

 

Tác giả: Vũ Phương Anh, Lê Phương Anh