I. CHỈ TIÊU VÀ CÁCH ĐĂNG KÝ NGUYỆN VỌNG:

Năm học 2022-2023, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi được tuyển 11 lớp chuyên gồm: Toán, Tin học, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp (Lưu ý: Lớp Toán và lớp Tin học độc lập nhau, không có lớp chuyên Toán – Tin) và 1 lớp công lập không chuyên (A1), gồm 372 học sinh. Số lượng tuyển mỗi lớp chuyên 30 học sinh, lớp không chuyên  42 học sinh. Mỗi thí sinh được đăng ký dự thi tối đa 02 môn chuyên (không cùng buổi thi). Thí sinh dự thi môn chuyên nào được đăng ký xét tuyển vào lớp chuyên đó. Riêng thí sinh dự thi môn chuyên Toán được đăng ký thêm nguyện vọng xét tuyển vào lớp chuyên Tin học. Thí sinh dự thi môn chuyên Tiếng Anh được đăng ký thêm nguyện vọng xét tuyển vào lớp chuyên Tiếng Pháp, chuyên Tiếng Nga (nhưng không vượt quá 3 nguyện vọng vào 3 lớp chuyên). Ngoài ra thí sinh được đăng ký 01 nguyện vọng xét tuyển vào lớp không chuyên (A1) của trường THPT chuyên và 02 nguyện vọng xét tuyển vào trường THPT công lập trong tỉnh. Nếu không trúng tuyển tất cả các nguyện vọng của trường Nguyễn Trãi thì kết quả thi 3 môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh của các em được chuyển sang để xét vào trường THPT công lập khác trong tỉnh bình đẳng như những học sinh dự thi trực tiếp vào trường THPT công lập đó.

Hiện nay, có một số học sinh hiểu nhầm là nếu không đỗ vào trường Nguyễn Trãi mà chuyển kết quả sang các trường THPT công lập khác sẽ phải có mức điểm cao hơn các học sinh trực tiếp dự thi vào trường THPT công lập đó. Thực tế, khi dự thi vào chuyên Nguyễn Trãi các em được thêm cơ hội xét vào các lớp chuyên và lớp A1 của trường Nguyễn Trãi, trong khi các em vẫn có quyền lợi khi đăng kí xét tuyển vào 2 trường công lập khác trong tỉnh như những học sinh dự thi trực tiếp vào trường THPT công lập đó.

Ví dụ: Học sinh A và học sinh B đăng kí như sau:

Học sinh A: Nguyện vọng 1: Chuyên Anh; Nguyện vọng 2: Chuyên Văn; Nguyện vọng 3: Chuyên Pháp; Nguyện vọng 4: Lớp A1 trường Nguyễn Trãi; Nguyện vọng công lập 1: Trường THPT Hồng Quang; Nguyện vọng công lập 2: Trường THPT Nguyễn Du.

Học sinh B: Nguyện vọng 1: Chuyên Toán; Nguyện vọng 2: Chuyên Tin; Nguyện vọng 3: Chuyên Lý; Nguyện vọng 4: Lớp A1 trường Nguyễn Trãi; Nguyện vọng công lập 1: Trường THPT Hồng Quang; Nguyện vọng công lập 2: Trường THPT Nguyễn Du.

Khi xét tuyển sẽ ưu tiên theo thứ tự nguyện vọng mà thí sinh đăng kí. Nếu học sinh A và B không trúng tuyển tất cả các nguyện vọng chuyên thì sẽ được xét vào lớp A1 trường chuyên Nguyễn Trãi, nếu không trúng tuyển vào lớp A1 trường chuyên Nguyễn Trãi thì sẽ được xét vào trường THPT Hồng Quang như những học sinh đăng kí nguyện vọng 1 vào Hồng Quang, vào THPT Nguyễn Du như học sinh đăng kí nguyện vọng 2 vào Nguyễn Du (theo quy định của UBND Tỉnh Hải Dương).

II. ĐIỀU KIỆN DỰ THI: Theo Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT của UBND Tỉnh Hải Dương

III. MÔN THI: Môn thi: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và môn chuyên; trong đó Toán, Văn, Tiếng Anh chung đề với đề thi vào THPT công lập toàn tỉnh.

IV. THỜI GIAN LÀM BÀI:

+ Các bài thi môn không chuyên: Môn Toán và môn Ngữ văn là 120 phút; môn Tiếng Anh là 60 phút;

+ Các bài thi môn chuyên: Môn Hóa học và môn Tiếng Anh là 120 phút, các môn khác là 150 phút.

V. ĐIỂM XÉT TUYỂN:

- Điểm xét tuyển vào lớp chuyên: Là tổng số điểm bài thi Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh (tất cả hệ số 1) và điểm bài thi môn chuyên (hệ số 3)  + điểm khuyến khích (nếu có);

- Điểm xét tuyển vào lớp không chuyên của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi (Lớp A1): Là tổng số điểm bài thi Toán và Ngữ văn (hệ số 2) và điểm bài thi môn Tiếng Anh (hệ số 1) + điểm ưu tiên (nếu có); bài thi môn chuyên đạt điểm sàn theo quy định của Sở GD&ĐT;

- Nguyên tắc xét tuyển: Chỉ xét tuyển đối với thí sinh đã tham gia thi tuyển, thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm Quy chế trong kỳ thi tuyển sinh và các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 1.

VI. THỜI GIAN THI: Theo thông báo của Sở GD&ĐT

VII. ĐĂNG KÝ DỰ THI: Học sinh đăng kí dự thi trực tiếp tại trường THCS, nơi học lớp 9.

Qui định về cộng điểm khuyến khích vào lớp chuyên trường Nguyễn Trãi (trong khi các em dự thi vào các trường THPT khác trong tỉnh sẽ không được cộng điểm): Học sinh đạt giải cá nhân trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh các bộ môn văn hoá lớp 9: Giải Nhất: cộng 3,0 điểm; Giải Nhì: cộng 2,0 điểm; Giải Ba: cộng 1,0 điểm; Giải Khuyến khích: cộng 0,5 điểm

Mọi chi tiết xin liên hệ: Phòng Giáo vụ -Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi;

Điện thoại liên hệ: 02203. 897 200. Website: www.chuyennguyentrai.edu.vn

Từ năm học 2018-2019, theo Quyết định của UBND Tỉnh Hải Dương, học sinh học tại trường THPT chuyên Nguyễn Trãi: 100% học sinh chuyên của nhà trường được hưởng sinh hoạt phí (mức cao nhất là 80% mức lương cơ sở/học sinh/tháng). 30% học sinh chuyên của nhà trường được hưởng học bổng với mức bằng 3 lần học phí hiện hành (khu vực thành thị)/học sinh/tháng. Đặc biệt, từ năm học 2019-2020 nhà trường có kí túc xá mới, bếp ăn tập thể ngay trong khuôn viên nhà trường cho học sinh ở xa.

Tác giả: Hiệu trưởng Trịnh Ngọc Tùng