Được sự nhất trí, tạo điều kiện của ban lãnh đạo nhà trường và tiếp nối hoạt động của các khối chuyên, nhóm tiếng Pháp - trường THPT chuyên Nguyễn Trãi tỉnh Hải Dương đã tổ chức các hoạt động chào mừng ngày Quốc tế Pháp ngữ, với mong muốn đề cao các giá trị tiến bộ, nhân ái, nhân văn và đồng thời khích lệ phong trào Pháp ngữ. Chương trình bao gồm hai hoạt động chính:

Tổ chức cuộc thi đọc thơ " Chúng ta đang thay đổi "

Ngày Quốc tế Pháp ngữ năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, khi cả thế giới đang phải "oằn mình" chống chọi với đại dịch Covid-19. Dịch bệnh đã và đang tạo nên bao khó khăn, gây ra rất nhiều đau thương mất mát cả về người và của. Nhưng trong chính bối cảnh đầy thử thách đó, lòng ta càng xích lại gần nhau hơn. Nếu trước đây nhiều người trong chúng ta mải mê chạy theo những xô bồ của cuộc sống mà quên đi những gì rất đỗi bình dị mộc mạc gần gũi thân quen, thì giờ đây ta đã sống chậm lại, có những khoảng lặng cho riêng mình, cảm nhận nhiều hơn và cho đi nhiều hơn. Ta đã dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc sức khoẻ và ở bên những người thân yêu. Những bữa cơm gia đình dường như cũng tràn đầy yêu thương và ấm cúng hơn.

Nhằm lan toả những thay đổi tích cực đó và tạo cơ hội cho học sinh được giao lưu, học hỏi, rèn luyện kỹ năng, cuộc thi đọc thơ "Chúng ta đang thay đổi" đã được tổ chức với sự tham gia nhiệt tình của ba lớp chuyên Pháp.

Bài dự thi của em Nguyễn Thị Ngọc Anh - lớp 11 Pháp

Thông qua những vần thơ và những video được trau chuốt kỹ lưỡng, các em học sinh đã gửi gắm yêu thương, tiếp thêm động lực, đồng thời thể hiện niềm tin vào những điều tươi đẹp đang chờ đợi phía trước. Các bài dự thi cũng chính là phần quà gửi tới người thân, bạn bè và thầy cô.

Trong số rất nhiều video được đầu tư tỉ mỉ, công phu, ban tổ chức đã chấm điểm và quyết định trao giải cho các bạn học sinh sau:

    + Giải Nhất:              Lê Thị Thuỳ Dung - lớp 10 Pháp.

    + Giải Nhì:                Nguyễn Thị Ngọc Anh, Phạm Vũ Thu Trang - lớp 11 Pháp   

                                     Đàm Hà Anh, Nguyễn Lê Minh Hoàng - lớp 10 Pháp

    + Giải Ba:                 Phạm Đức Hiếu - 11 Pháp

                                     Nguyễn Minh Thuý, Đặng Thị Minh Anh, Nguyễn Đặng Ngọc Thảo, Nguyễn Hải Yến, Đoàn Phương Trang - 10 Pháp

    + Giải Khuyến khích: Lê Đặng Thành Công, Nguyễn Khắc Hải Đăng, Tăng Hải Minh, Bùi Thị Huyền Trang, Phạm Thị Khánh Linh - 10 Pháp

https://www.youtube.com/watch?v=lWTzS2jwJ_4
Bài dự thi xuất sắc nhất đã gọi tên bạn Lê Thị Thuỳ Dung - lớp 10 Pháp.

Tham dự toạ đàm "Nhịp cầu Pháp ngữ "

Nhận được lời mời của trường Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, trường THPT chuyên Nguyễn Trãi đã sắp xếp cho một đoàn 30 thành viên (gồm 2 giáo viên và 28 học sinh chuyên Pháp) tham dự toạ đàm "Nhịp cầu Pháp ngữ ", được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 20/03/2022. Tọa đàm có sự hiện diện của đại diện các tổ chức Pháp ngữ (OIF, AUF), Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, và hơn 40 trường đại học, trường phổ thông có giảng dạy tiếng Pháp tại miền Bắc, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh tiếng Pháp tại các bậc học, sinh viên, cựu sinh viên và các doanh nghiệp.

Giáo viên và học sinh chuyên Pháp tham dự toạ đàm "Nhịp cầu Pháp ngữ "

Bên cạnh nội dung chính về "Tình hình dạy - học tiếng Pháp, cơ hội học tập và tìm kiếm việc làm ", tọa đàm " Nhịp cầu Pháp ngữ " còn có nhiều hoạt động trải nghiệm đặc sắc ngoài lề như: Triển lãm các hoạt động trải nghiệm, Không gian Văn nghệ, Không gian Ẩm thực,…

Học sinh CNT tham quan Triển lãm các hoạt động trải nghiệm:

 

 

 

Cô và trò chuyên Pháp - CNT tại Không gian Văn nghệ

Tác giả: Trà My